xs
xsm
sm
md
lg

“แรมโบ้” ซัด “อ๋อย” แผ่นเสียงตกร่อง อีแอบยุชุมนุมไล่นายกฯ ชูเลือกตั้งมาดีกว่า ปชต.โกงกิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ (แฟ้มภาพ)
“สุภรณ์ จวกจาตุรนต์ แผ่นเสียงตกร่อง อย่าเป็นพวกอีแอบ ยุให้ท้ายชุมนุมไล่นายกฯ ยันนายกฯ มาจากการเลือกตั้งตาม รธน.ดีกว่า มีประชาธิปไตยแบบโกงกินบ้านโกงกินเมือง

วันนี้ (28 ก.ค.) นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวให้สัมภาษณ์กรณี นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ได้วิจารณ์คดีนายบอส อยู่วิทยา ทายาทกระทิงแดง ไปจนถึงการชุมนุมของนักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหว และกล่าวหาว่านายกฯ ไปคุกคามเด็ก รวมถึงให้คืนประชาธิปไตยให้ประเทศว่า นายจาตุรนต์เป็นผู้ใหญ่ ผู้มีประสบการณ์ทางการเมือง แต่ทำไมจึงชอบทำเป็นแผ่นเสียงตกร่อง หรือกลัวโลกจะลืมจึงพยายามออกสื่อโจมตีรัฐบาล

นายสุภรณ์ได้กล่าวชี้แจงว่า ประการแรกเรื่องคดีนายบอส อยู่วิทยา นายกฯ พอทราบเรื่องนี้ที่เกิดขึ้นก็ไม่สบายใจอย่างยิ่งและให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักอัยการสูงสุด และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็มีคำสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน 15 วัน ตนไม่เคยคิดว่านักการเมืองที่ยิ่งใหญ่ในอดีตอย่างนายจาตุรนต์จะเกาะกระแสเกี่ยวกับเรื่องนี้กับเขาด้วย แทนที่จะช่วยกันหาแนวทางออกว่าความผิดพลาดมาจากขั้นตอนกระบวนการใด กลับมาโยนใส่นายกฯ และรัฐบาล ส่วนเรื่องนิสิตนักศึกษาออกมาชุมนุม ก็ไม่เห็นมีใครไปห้ามหรือไปคุกคามสิทธิแต่อย่างใด และวันนี้แม้รัฐบาลจะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีกหนึ่งเดือนเพื่อใช้ในการควบคลุมไวรัสโควิดที่ยังต้องเฝ้าระวังการแพร่เชื้อและความปลอดภัยให้ประชาชนอย่างเข้มข้น ไม่ได้ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพื่อห้ามการชุมนุม แต่การชุมนุมต้องอยู่ในขอบเขตของกฎหมายบ้านเมืองและอย่าก้าวล่วงสถาบันฯ ดังนั้นจึงขัดแย้งกับสิ่งที่นายจาตุรนต์กล่าวหาว่าไปคุกคามประชาชน ทั้งที่รัฐบาลไม่ได้คุกคามอะไรเลย มีแต่ประชาชนส่วนใหญ่กำลังถูกคุกคามจากคนบางกลุ่มที่ไม่หวังดีต่อชาติบ้านเมืองและสถาบันพระมหากษัตริย์

ประการที่ 2 ให้นายกฯ ยุบสภาคืนประชาธิปไตยให้ประเทศนั้น วันนี้นายจาตุรนต์ก็เห็นอยู่ว่าประเทศปกครองโดยประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข รัฐบาลก็บริหารบ้านเมืองได้อย่างปกติมีเสถียรภาพ สภายังเปิดประชุมได้อย่างปกติ จะมีเหตุอะไรที่จะต้องยุบสภาให้มีการตั้งใหม่เอาภาระไปให้ประชาชนเดือดร้อน และขณะนี้ก็พรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองต่างๆ ก็ลงพื้นที่หาเสียงเตรียมส่งคนลงสมัครในการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะมีขึ้นอย่างคึกคักภายในไม่ช้านี้ นี่คือบรรยากาศของประชาธิปไตย เป็นการสร้างประชาธิปไตยในระดับท้องถิ่นให้มีส่วนร่วมในการปกครอง ขณะที่การเมืองระดับชาติ ก็มีการเลือกตั้งซ่อมที่ จ.สมุทรปราการ นี่ก็เป็นประชาธิปไตยที่กำลังจะมีการเลือกตั้งของประชาชนที่กำลังจะเกิดขึ้น มิใช่เผด็จการอะไรเลย

“ผมอยากถามว่า นายจาตุรนต์เอาอะไรมาคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นเผด็จการ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์มาตามรัฐธรรมนูญและรัฐธรรมนูญปี 60 ก็มาจากประชาพิจารณ์ฉันทานุมัติของประชาชนส่วนใหญ่ และก็จัดให้มีเลือกตั้งใหญ่ทั้งประเทศ เลือกตั้งเสร็จก็ให้สภาฯเป็นตัวแทนประชาชนเลือกนายกฯ ต้องแข่งกับตัวแทนของพรรคการเมืองอื่นมา ไม่ใช่มาคนเดียวแบบไม่มีคู่แข่ง ก็เป็นขั้นตอนตามรัฐธรรมนูญในระบอบประชาธิปไตย”

นายสุภรณ์กล่าวว่า วันนี้แม้นบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยแล้ว แต่เมื่อมีคนเรียกร้องว่ารัฐธรรมนูญยังมีข้อบกพร่องต้องแก้ไข ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และส.ส.ฝ่ายค้านก็ได้ร่วมกันผ่านญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญ ขึ้นมาศึกษาแนวทางการแก้ไขแล้ว หากนายจาตุรนต์และนักศึกษาบางคน มีอะไรอยากจะเสนอแก้ไขประเด็นไหนก็ให้เสนอผ่าน กมธ.คณะนี้ได้ นี่แหละคือประชาธิปไตยที่แท้จริง ที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กำลังดำเนินการ ขอให้นายจาตุรนต์ หยุดกล่าวหาแบบเลื่อนลอยไร้ข้อเท็จจริงเสียที ควรทำตัวเป็นตัวอย่างแก่นิสิตนักศึกษาว่าระบบรัฐสภาเป็นช่องทางให้เดิน มิใช่การเคลื่อนไหวบนท้องถนนที่จะทำให้บ้านเมืองเสียหายเดือดร้อนส่งผลถึงประชาชนที่ทำมาหากินเพิ่มขึ้นไปอีก

“ทุกอย่างต้องมีกติกาไม่ใช่ทำตัวยุยงปลุกปั่นให้มีการเคลื่อนไหวจนทำให้วุ่นวายอีกเพียงหวังตนเองจะได้กลับมาเป็นรัฐมนตรี หรือมีอำนาจการเมืองเหมือนในอดีตใช่ไหม เพราะตอนนี้พรรคไทยรักษาชาติถูกยุบ นายจาตุรนต์เลยว่างมากไปหรือเปล่า พอเสียทีเถอะกับประชาธิปไตยตามโมเดลของนายจาตุรนต์ ที่เปิดโอกาสให้คนแค่บางกลุ่มไม่กี่คนเข้ามามีอำนาจเพื่อโกงกินบ้านโกงกินเมือง ซึ่งนายจาตุรนต์ก็รู้ดีที่ผมพูดแปลว่าอะไร ในความหมาย ประชาธิปไตยแบบโกงกินบ้านโกงกินเมืองจนประเทศชาติเสียหายย่อยยับเหมือนที่ผ่านมา คงไม่ต้องให้คนอย่างแรมโบ้อธิบายมากกว่านี้นะครับ”


กำลังโหลดความคิดเห็น