xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.งบฯ 64 แบ่งเค้ก 8 ปธ.อนุ กมธ.ลงตัว พรรคร่วมฟาดเรียบ “ชาดา” คุมก่อสร้าง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสรคราม พรรคเพื่อไทย (แฟ้มภาพ)
โฆษก กมธ.งบฯ 64 เผยแบ่งเก้าอี้นั่งประธานอนุ กมธ.8 คณะลงตัว พรรครัฐบาลฟาดเรียบ บรรยากาศราบรื่น ย้ำปรับลดเต็มที่ล็อกเป้ากลาโหม “ชาดา” สมหวังนั่งประธาน กมธ.อนุฯ ก่อสร้าง

วันนี้ (24 ก.ค.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสรคราม พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 แถลงถึงการแต่งตั้งคณะอนุ กมธ.จำนวน 8 ชุดๆ ละ 10 คนใน กมธ.วิสามัญฯ ประกอบด้วย 1. คณะอนุ กมธ.ฝึกอบรม สัมมนา ประชาสัมพันธ์ ค่าจ้างเหมาบริการ ค่าจ้างที่ปรึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและการถ่ายทอดเทคโนโลยี ค่าเช่า ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการต่างประเทศ งบดำเนินงาน งบเงินอุดหนุน และงบรายจ่ายอื่น โดยมีนายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน 2. คณะอนุ กมธ.ครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจและทุนหมุนเวียน มีนายสุพล ฟองงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน 3. คณะอนุ กมธ.ที่ดินและสิ่งก่อสร้าง มีนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย เป็นประธาน 4. คณะอนุ กมธ.จังหวัด/กลุ่มจังหวัดและแผนบูรณาการพัฒนาพื้นที่ระดับภาค มีนายภิญโญ นิโรธ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน

นายยุทธพงศ์กล่าวต่อว่า 5. คณะอนุ กมธ.ท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนจังหวัด เทศบาลนคร เทศบาลเมือง กทม. พัทยาและเงินอุดหนุนที่จัดสรรให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (เทศบาลตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล) ของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น มีนายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน 6. คณะอนุ กมธ.ด้านการศึกษา มีนายสมศักดิ์ พันเกษม ส.ส.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน 7. คณะอนุกมธ.แผนงานบูรณาการ 1 มีนายมณเฑียร สงฆ์ประชา ส.ส.ชัยนาท พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน และ 8. คณะอนุ กมธ.แผนงานบูรณาการ 2 มี น.ส.แนน บุญย์ธิดา สมชัย ส.ส.อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธาน โดยทั้ง 8 ชุดจะเริ่มประชุมนัดแรกในวันที่ 29 ก.ค.นี้ เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป

โฆษก กมธ.งบประมาณปี 64 กล่าวว่า การแบ่งสัดส่วนและตำแหน่งประธานอนุ กมธ.ทั้ง 8 ชุด ถือว่ามีการจัดสรรตามสัดส่วน ส.ส.ที่พึงมีในสภาของแต่ละพรรคการเมือง โดยตำแหน่งประธานอนุ กมธ.เป็นของพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด โดยมีฝ่ายค้านเป็นรองประธาน ทั้งนี้ กมธ.ชุดใหญ่ได้ให้หลักการว่า ให้อนุ กมธ.ทั้ง 8 ชุด ปรับลดงบประมาณอย่างเต็มที่ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบันโดยเฉพาะโควิด-19 พร้อมทั้งกำชับว่าสิ่งที่ไม่จำเป็นโดยเฉพาะงบกระทรวงกลาโหม อาทิ ยุทธโธปกรณ์ต่างๆ เช่น เรือดำน้ำ รถถัง เครื่องบินหรู โดย กมธ.จะทำงานอย่างเข้มข้นและจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบเป็นระยะๆ

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อมีการแบ่งโควตาลงตัวแล้วจะไม่เกิดเหตุการณ์การประชุม กมธ.งบปี 64 ล่มอีกแล้วใช่หรือไม่ นายยุทธพงศ์กล่าวยืนยันว่า การแบ่งสัดส่วนบรรยากาศเป็นไปอย่างราบรื่น การทำงานใน กมธ.งบฯ ก็ไม่ได้มี ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้านอยู่แล้ว เพราะถือเป็นตัวแทนของ ส.ส.ทั้งสภาที่เข้ามาปรับลดงบประมาณ


กำลังโหลดความคิดเห็น...