xs
xsm
sm
md
lg

อนุทินลั่นอนุกมธ.ต้องเกลี่ย พปชร.จะฮุบคนเดียวได้ไง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "บิ๊กตู่"วอนทุกฝ่ายพูดคุยหาทางออกกันแก้ปัญหาที่ประชุม กมธ.งบฯล่ม "วราเทพ" ยันกมธ.มีแนวทางทำงานชัดเจน "อนุทิน" ชี้ตำแหน่งประธานอนุกมธ.ต้องเกลี่ย เป็นระบอบปชต.แม้เป็นพรรคร่วม ก็มีความเห็นต่างได้ "วรวัจน์" ชี้สัญญาณไม่ดีมีสิทธิงัดข้อกันอีก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงปัญหาการประชุม คณะกรรมาธิการงบประมาณ 2564 ล่ม องค์ประชุมไม่ครบ ซึ่งเป็นผลมาจากความไม่พอใจของพรรคร่วมรัฐบาล และฝ่ายค้าน ส่งผลให้การทำงานล่าช้าว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของผู้ที่เกี่ยวข้องในพรรคการเมืองและทุกทุกฝ่ายต้องไปหาวิธีการดำเนินการพูดคุย หารือว่าปัญหาเกิดจากตรงไหน อย่างไร ถ้าไม่คุยกันก็ตกลงกันไม่ได้ ปัญหาก็ยังอยู่แบบนี้เดินหน้าประเทศต่อไปไม่ได้ ก็จะมีปัญหาในเรื่องการจะทำงบประมาณ ซึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะอยู่ในช่วงการเปิดและปิดสภาด้วย แต่ละปีจะมีการเปิดและปิด สภา 2 ครั้ง ก็ต้องระมัดระวังตรงนี้ด้วย

นายวราเทพ รัตนากร รองประธานกมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบ ประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 กล่าวถึงสาเหตุการประชุมกมธ.งบปี 64 ล่ม เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า ไม่ทราบว่าสาเหตุมาจากอะไร แต่การประชุมในกมธ.ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด การที่ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ที่ปรึกษากมธ. ระบุว่า การประชุมกมธ.ไม่มีการกำหนดกรอบการพิจารณานั้น ยืนยันว่า ไม่จริง กมธ.มีการกำหนดกรอบและแผนงานชัดเจนว่าหน่วยงานใดจะมาชี้แจงเมื่อใด แต่ประธานในที่ประชุม ไม่มีอำนาจตัดสินใจอะไรได้

อย่างไรก็ตาม ถึงการพิจารณาของกมธ. จะล่าช้ากว่าแผนที่กำหนดไป 3 วัน แต่เชื่อว่า จะสามารถพิจารณาได้แล้วเสร็จทันภายในกรอบ 105วัน โดยกมธ.จะนำ ร่าง พ.ร.บ. งบ 64 ส่งให้สภาฯ ได้ในวันที่16-17ก.ย.นี้

ส่วนสาเหตุความขัดแย้งที่ว่า มาจากเรื่องการแบ่งโควตาประธาน อนุกมธ.7 คณะ ที่พรรคพลังประชารัฐ จะยึดไปทั้งหมดนั้น เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับประธานกมธ. ที่ผ่านมาให้ตัวแทนฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านไปเจรจาแบ่งโควตากันแล้ว แต่ยังไม่นำกลับมารายงานต่อที่ประชุม

เมื่อถามว่าพรรคพปชร. สามารถยึดโควตาประธานอนุกมธ.ได้ทั้ง 7คณะ หรือต้องแบ่งตามสัดส่วนพรรคการเมือง นายวราเทพ ตอบว่า ไม่มีข้อบังคับเขียนว่าประธานอนุกมธ. ต้องมีสัดส่วนจากทุกพรรค ขึ้นอยู่กับข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่ายจะทำกัน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณี นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย เสนอนับองค์ประชุม คณะกมธ.วิสามัญพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 64 เป็นผลให้การประชุมล่ม ว่า เท่าที่ทราบเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 20 ก.ค. เป็นเรื่องของการตั้ง ประธานอนุกมธ. ด้านต่างๆ จากที่ นายชาดา รายงานให้ฟัง เห็นว่า จะมีการมอบหมายตำแหน่งประธานให้เพียงกลุ่มเดียว แต่นี่เป็นระบอบประชาธิปไตย จะต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน ใครจะมารวบ และขอทำคนเดียวคงไม่ได้

เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยกันแล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็น่าโอเคแล้ว เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องพูดคุยกัน จะมาทุบโต๊ะกันก็คงไม่ใช่ นี่เป็นระบอบประชาธิปไตย ต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน ต้องรับฟังทุกฝ่าย

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าต้องแบ่งโควตาให้พรรคร่วม ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ทราบ เขารายงานตนแค่นี้ เรื่องนี้ไม่ใช่การแบ่งเพื่อหาผลประโยชน์ แต่ต้องมีการเกลี่ยตำแหน่งเพื่อให้ทุกคนมีบทบาทและมีส่วนร่วม

นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกคนรู้ว่าการอยู่ร่วมกันจะอยู่อย่างไร แต่อยู่บนพื้นฐานการทำงานให้กับบ้านเมือง อย่าคิดว่านี่เป็นความขัดแย้ง แต่ขัดแย้งกันบ้างมันก็ต้องมีบ้าง และไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะต้องเห็นชอบด้วยกันหมดทุกเรื่อง

ด้านนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ที่ปรึกษากมธ.งบฯ กล่าวว่า กมธ.งบฯล่มเป็นผลมาจากการประชุมกมธ.ไม่เคยพูดคุยถึงแนวทางที่ชัดเจนในการทำงาน ทิศทางของงบฯ ตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องปรับลด แต่ไม่เคยมีการพูดคุยว่าจะปรับลดกันอย่างไร โดยไม่มีข้อสรุปอะไรออกมา ทำให้การทำงานของกมธ.ล่าช้ามาก

ส่วนกระแสข่าวที่ว่า พรรคพปชร. จะฮุบโควตาประธานอนุกมธ.7 คณะไว้ทั้งหมด จนทำให้เกิดความไม่พอใจในกมธ.นั้น ขณะนี้อนุกมธ.ทั้ง 7 ชุด ยังไม่มีการแต่งตั้ง แต่ตามปกติแล้วตำแหน่งประธานอนุกมธ. จะเป็นไปตามสัดส่วนโควตาของพรรคการเมือง หากพรรคพปชร. ตั้งธงจะเอาหมดทุกคณะ แสดงว่าแม้แต่พรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน ก็ไม่แบ่งให้ ถ้าเป็นเช่นนี้สัญญาณออกมาไม่ดีแน่ เท่าที่ทราบขณะนี้พรรคภูมิใจไทย กับพรรคประชาธิปัตย์ จับมือกันในกมธ.แน่นมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...