xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแดง” สั่งโฆษก ทบ.แถลง หลังทนายเสื้อแดงเตรียมบุกหน้า ทบ. เหตุฉุน “ผู้พันเจี๊ยบ” เรียก “ม็อบมุ้งมิ้ง”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บิ๊กแดง” เปลี่ยนใจงดแถลงเอง มอบทีมโฆษก ทบ.แถลงแทน หลังประชุม ศปก.ทบ. ด้านทัพบกพร้อมรับ “อานนท์ นำภา” ทนายความเสื้อแดง นำม็อบชุมนุมหน้า ทบ. ฉุน “ผู้พันเจี๊ยบ” เรียกกลุ่มเยาวชนปลดแอกเป็นม็อบมุ้งมิ้ง เตรียมปิดประตูหน้ารั้ว 16.30 น.เป็นต้นไป ส่วนพื้นที่ด้านนอกให้เป็นหน้าที่ ตร.

วันนี้ (20 ก.ค.) เมื่อเวลา 06.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมประชาสัมพันธ์กองทัพบกได้แจ้งต่อสื่อมวลชนว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) จะแถลงข่าวในเวลา 10.30 น. ที่ห้อง 212-213 ภายในกองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน ในหลายประเด็น โดยเฉพาะเรื่องที่กลุ่มเยาวชนปลดแอก - Free YOUTH และกลุ่มสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ได้ชุมนุมทำกิจกรรมทางการเมือง เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง พร้อมกับเสนอ 3 ข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล ได้แก่ 1. ต้องประกาศยุบสภา 2. หยุดคุกคามประชาชน และ 3. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ต่อมาทางทีมประชาสัมพันธ์กองทัพบกได้แจ้งเพิ่มเติมว่าการแถลงข่าววันนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง ขอให้รอทางกองทัพบกแจ้งอีกครั้งหนึ่ง

จากนั้น พล.อ.อภิรัชต์ได้สั่งการ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก และ พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก (ศปก.ทบ.) เพื่อติดตามสถานการณ์ประจำวันแทน โดยเฉพาะประเด็นการเตรียมความพร้อมรับทหารกองร้อยทหารราบของกองทัพบกไทย (ร้อย.ร.ไทย) RTA Combat Team จำนวน 151 นาย สังกัดกองทัพภาคที่ 2 ที่จะเดินทางกลับจากรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา ภายหลังจากการฝึกร่วม Lightning Forge 2020 หรือ LF20 ในวันที่ 22 ก.ค.นี้ รวมถึงกรณีนายอานนท์ นำภา ทนายความคนเสื้อแดง เตรียมนำม็อบบุก บก.ทบ.ภายหลัง พ.อ.หญิง นุสรา วรภัทราทร โพสต์แสดงความเห็นในเฟซบุ๊กเกี่ยวกับการชุมนุมที่ผ่านมาของกลุ่มเยาวชนปลดแอก - Free YOUTH และกลุ่มสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยว่าเป็นม็อบมุ้งมิ้ง

ทั้งนี้ การที่ พล.อ.อภิรัชต์สั่งการให้ทีมโฆษกกองทัพบกแถลงข่าวแทนนั้น เพราะคาดว่าหาก พล.อ.อภิรัชต์ออกมาพูดแถลงหรือให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน เกรงว่าจะเป็นการปลุกกระแสม็อบที่จะมาชุมนุมด้านหน้า บก.ทบ.ในช่วงเย็นวันนี้เพิ่มขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อเวลา 12.00 น. ถึงบรรยากาศการดูแลรักษาความปลอดภัยด้านหน้า บก.ทบ. หลังจากที่นายอานนท์ประกาศนัดชุมนุมในเวลา 17.00 น. เพื่อแสดงออก เนื่องจากไม่พอใจ พ.อ.หญิง นุสรา ที่พูดคำว่าม็อบมุ้งมิ้งนั้น ขณะนี้ภายใน บก.ทบ.ทางเจ้าหน้าที่ทหารยังไม่มีการเตรียมการอะไรเป็นพิเศษ แต่หลังจากเวลา 16.30 น. เป็นต้นไปทางเจ้าหน้าที่ทหารจะปิดประตูรั้วด้านหน้า บก.ทบ.ทั้งหมด ส่วนพื้นที่ภายนอกเป็นหน้าที่ของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ดูแล ทั้งนี้ ด้านนอกบริเวณรั้ว บก.ทบ.ได้มีการขึงสแลนตั้งแต่บริเวณข้างกำแพงติดกับยูเอ็นจนถึงโรงเรียนแผนที่ทหารไว้ตั้งแต่สัปดาห์ก่อน เพื่อทำการปรับปรุงซ่อมรั้วและทาสี หลังจากที่ไม่ได้ปรับปรุงมากว่า 10 ปี โดยทหารช่าง ช.11 พัน.602 เป็นผู้ดำเนินการ

อนึ่งก่อนหน้านี้ พ.อ.หญิง นุสรา วรภัทราทร ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก แสดงความคิดเห็นต่อข้อเรียกร้อง 3 ข้อของกลุ่มเยาวชนปลดแอก โดยระบุว่า"ข้อเรียกร้องม็อบมุ้งมิ้ง 3 ข้อ

1. ต้องยุบสภา น้องคะ อีก 2 ปีครึ่งก็ต้องเลือกตั้งใหม่แล้วค่ะ ป่านนั้นโควิด-19 จะหาวัคซีนได้หรือยังไม่รู้

2. ต้องแก้รัฐธรรมนูญ อันนี้งงมาก แค่เหตุผลของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ออกมาควบคุมโรคระบาด น้องยังไม่เก็ตเลย ตอนที่ทำประชาพิจารณ์และลงมติรับรัฐธรรมนูญ น้อง ๆ ทำอะไรอยู่ ข้อนี้ต้องระบุให้ชัดหน่อย ว่าต้องการแก้มาตราไหน เอาให้ชัด ๆ ไปเลยค่ะ ใช่ที่มีป้ายเกี่ยวกับสถาบันหรือไม่

3. ต้องเลิกคุมคามประชาชน เอิ่ม น้องคะ ถ้าประชาชนไม่ทำผิดกฎหมาย ใครหน้าไหนก็ทำอะไรไม่ได้นะคะ ยุคนี้บางคนโกหก ปั้นข่าวปลอม ด่าตั้งแต่เจ้าลงมา ยังใช้มาตรการเบาไปหาหนักอยู่เลย จนเริ่มลำไยเจ้าหน้าที่แล้วเหมือนกัน เจอพวกโพสต์หมิ่นทุกวัน แต่อย่างว่านะ ส่วนใหญ่เป็นอวตาร หรือคนที่ถูกจับมักลงเอยด้วย รู้เท่าไม่ถึงการณ์ มีประวัติทางจิต ฯลฯ"

การโพสต์ข้อความดังกล่าว ทำให้นายอานนท์ นำภา ไม่พอใจ กล่าวหาว่า พ.อ.หญิง นุสรา อยากเห็นคนถูกอุ้มฆ่าใช่หรือไม่ พร้อมกับนัดชุมนุมที่หน้า ทบ.


กำลังโหลดความคิดเห็น...