xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแดง” สั่งทำตามมาตรการผ่อนคลาย จ่อเพิ่มโอกาสคนสักเป็นทหาร จี้สกัดยาเสพติด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (แฟ้มภาพ)
ผบ.ทบ.กำชับปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด หลังผ่อนคลายระยะที่ 2 ย้ำดำรงการช่วยเหลือ ปชช.-ดูแลกำลังพล เร่งพัฒนาศักยภาพทหารกองประจำการ จ่อปรับระเบียบรอยสักเพิ่มโอกาสรับราชการ สั่งหยุดยาเสพติดไว้ที่ชายแดน

วันนี้ (18 พ.ค.) ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนช์กับผู้บังคับหน่วยทั่วประเทศ โดยได้กล่าวถึงการที่รัฐบาลได้มีคำสั่งผ่อนคลายมาตรการ ระยะที่ 2 รวมถึงการปรับลดเวลาเคอร์ฟิวนั้น ผู้บัญชาการทหารบกได้กำชับให้ทุกหน่วยได้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ควบคู่ไปกับการดำรงไว้ซึ่งวินัยทหารในการป้องกัน COVID-19 ทั้งนี้ กองทัพบกจะปรับเวลาการกลับเข้าที่พักอาศัยของหน่วยทหารเป็นเวลา 23.00-04.00 น.ตามมาตรการของรัฐบาล สำหรับการสนับสนุนรัฐบาล และการดูแลประชาชนในสถานการณ์ COVID-19 นั้น ให้หน่วยทหารของกองทัพบกได้ดำรงการปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง

พ.อ.วินธัยกล่าวว่า ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบกได้กล่าวขอบคุณหน่วยทหารทุกหน่วยที่ตั้งใจและทุ่มเทดูแลประชาชน ในช่วงเวลาที่ผ่านมา อาทิ การช่วยคัดกรองการผ่านเข้าประเทศตามท่าอากาศยาน และชายแดน, จุดตรวจตามมาตรการเคอร์ฟิว, การดูแลพื้นที่ควบคุมแห่งรัฐทั้ง 8 แห่ง, การนำกำลังพลเข้าบริจาคโลหิต, และการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่มาใช้บริการรถไฟฟ้า BTS, รถครัวสนาม, โครงการทหารพันธุ์ดี, การเข้าซื้อผลผลิตจากเกษตรเพื่อมาประกอบเลี้ยง รวมถึงการริเริ่มรูปแบบการช่วยเหลือประชาชนให้รวดเร็ว เข้าถึงและตรงต่อความต้องการ เช่น การจัดส่งอาหารและเครื่องดื่มให้ประชาชน Army Delivery, การซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้า, การบริการตัดผม, ตู้ปันสุข เป็นต้น

“ผู้บัญชาการทหารบกได้เน้นย้ำให้ดำรงการช่วยเหลือประชาชน ควบคู่ไปกับการดูแลกำลังพลและครอบครัว ไม่ให้มีการติดเชื้อและมีการดำรงชีวิตแบบ New Normal อย่างเหมาะสมทหารกองประจำการ ที่ไม่ติดภารกิจในการปฏิบัติหน้าที่ หน่วยทหารจะเริ่มให้มีการอนุญาตลาพักตามความเหมาะสม” พ.อ.วินธัยกล่าว และว่า ผบ.ทบ.ได้สั่งการให้หน่วยทหารเร่งพัฒนาเสริมสร้างศักยภาพของทหารกองประจำการ โดยเฉพาะผู้ที่สมัครใจอยู่รับราชการต่อ ให้มีคุณสมบัติทั้งด้านการศึกษาและร่างกายเพื่อพร้อมเข้าสู่การคัดเลือกเป็นข้าราชการทหาร รวมทั้งการส่งเสริมทหารกองประจำการที่มีความสามารถพิเศษ เช่น ด้านกีฬา ดนตรี เทคโนโลยี ให้มีการพัฒนาขึ้นสู่สายอาชีพตามนโยบายที่กองทัพบกที่ได้กำหนดไว้ นอกจากนี้ กรมกำลังพลทหารบกกำลังพิจารณาปรับปรุงระเบียบเกี่ยวกับรอยสักเพื่อเพิ่มโอกาสให้กับทหารกองประจำการในการเป็นข้าราชการทหารด้วย

โฆษกกองทัพบกกล่าวอีกว่า ผู้บัญชาการทหารบกได้เน้นย้ำในที่ประชุมในเรื่องสุดท้าย คือ นโยบายหยุดยาเสพติดไว้ที่ชายแดน ซึ่งกองทัพบกได้ดำเนินการตามแนวทางของรัฐบาล และสามารถสกัดกั้นการลักลอบขนยาเสพติดในพื้นที่ชายแดนได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน อย่างไรก็ตาม แนวโน้มของการผลิตและการลักลอบนำเข้ายังคงมีอยู่ซึ่งการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่จะต้องเพิ่มความระมัดระวัง มีความรู้ความเข้าใจ มีการทบทวน อบรมการปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ เพื่อดำรงไว้ซึ่งประสิทธิภาพในการสกัดกั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...