xs
xsm
sm
md
lg

ทบ.ระบุที่พักหรูเชียงราย ปัดใช้งบแผ่นดิน ยันปฏิรูปคืบ-เยียวยาเหตุ “จ่าคลั่ง” ต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทีมโฆษก ทบ.แจงที่พักหรูเชียงราย 423.5 ล้าน ใช้เงินจากกองทุนสวัสดิการ ทบ. ไม่ใช่งบแผ่นดิน จวกคนโจมตีได้ข้อมูลไม่ครบ ไม่รู้ทหารทำอะไร แจง 3 เดือน เหตุ “จ่าคลั่ง” ปฏิรูปกองทัพคืบ-เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบต่อเนื่อง

วันนี้ (15 พ.ค.) ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีพรรคก้าวไกลตั้งข้อสังเกตกรณีกองทัพบกก่อสร้างสถานพักฟื้นและพักผ่อน มณฑลทหารบกที่ 37 (มทบ.37) จ.เชียงราย ใช้งบ 423.5 ล้านบาท เกี่ยวข้องกับภารกิจกองทัพอย่างไรว่า งานสวัสดิการถือเป็นอีกบทบาทไหนึ่งที่กองทัพต้องดูแลกำลังพลและครอบครัว โดยดำเนินการตามหลักสากลซึ่งกองทัพทั่วโลกทำกันเช่นนี้ ในอดีตกองทัพมีสถานพักฟื้นมานาน เช่น บางปูมีมากว่า 45 ปีแล้ว และปัจจุบันมี 6 แห่ง ทั้งนี้ ในยุคแรกการทำสถานที่พักฟื้นได้รับความนิยมน้อยด้วยรูปแบบการดำเนินการ แต่ในระยะหลังผู้บังคับบัญชามีนโยบาย การสร้างสิ่งปลูกสร้าง ให้กำลังพลและครอบครัว รวมถึงบุคคลภายนอกใช้งานได้จริง

ส่วนกรณีที่ จ.เชียงราย รูปลักษณ์เทียบเคียงกับสถานที่ของเอกชนเพราะต้องทำให้กลมกลืน แต่ค่าใช้จ่ายยังเป็นไปในรูปแบบสวัสดิการที่กำลังพลและครอบครัวสามารถเข้าถึงได้ ร่วมถึงที่แห่งนี้เป็นธุรกิจเชิงพาณิชย์อีกแห่งหนึ่งที่กองทัพบกให้กรมธนารักษ์เข้ามาบริหารจัดการเนื่องจากเป็นที่ราชพัสดุ ยอมรับว่าใช้งบประมาณ 423.5 ล้านบาทจริง แต่ไม่ใช่งบประมาณแผ่นดิน แต่เป็นเงินที่ได้มาจากกองทุนสวัสดิการกลางกองทัพบกที่สะสมผลกำไรมาหลายปี และทยอยก่อสร้าง และใช้เวลาหลายปีเช่นกัน

“ทั้งนี้ สถานที่ดังกล่าวยังไม่เปิดให้บริการสมบูรณ์แบบ ขณะนี้ทาง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ต้องการให้มืออาชีพเข้ามาบริหารจัดการเช่นเดียวกับในต่างประเทศ ทั้งนี้ มองว่าผู้ตั้งข้อสังเกตได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วน ไม่รู้รายละเอียดว่าจริงๆ แล้วทหารทำอะไรบ้าง” พ.อ.วินธัยกล่าว

ด้าน พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าววถึงกรณีนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล โพสต์ทวงสัญญาปฏิรูปกองทัพบก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.หลังครบ 3 เดือน เหตุกราดยิงที่โคราชว่า 2 เดือนที่ผ่านมาหลังเกิดเหตุการณ์เราไม่ได้นิ่งนอนใจ กองทัพบกได้ดูแลเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นสิ่งแรก และเราต้องค่อยๆ ทำโดยเฉพาะการบริหารจัดการบุคลากรที่เกี่ยวข้อง ยืนยันว่าทุกอย่างมีความคืบหน้า และมีการเปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด โดย ผบ.ทบ.ได้มีการปรับระบบการบริหารจัดการภายในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสวัสดิการทั้งหมดอย่างชัดเจน รวมถึงการปรับเปลี่ยนบุคลากร

“สิ่งเหล่านี้คือความคืบหน้า แต่สาเหตุและผลสรุปเป็นเรื่องคดีความต้องใช้เวลา เนื่องจากมีขั้นตอน ปัจจุบันนี้เรายังเยียวยาภรรยาและบุตร บางคนก็ยังบาดเจ็บ รักษาตัว เราทำหน้าที่ไปรับ-ส่ง พร้อมหาอาชีพให้ รวมถึงการปรับปรุงบ้านพัก ทั้งนี้ ที่กองทัพบกไม่ได้ออกมาชี้แจงก่อนหน้านี้เนื่องจากมองว่าคนที่สูญเสียคงไม่อยากใครมาพูดถึงเรื่องดังกล่าวบ่อยๆ ยืนยันว่าทุกเรื่องที่สังคมมีข้อสงสัยสามารถอธิบายได้ เพียงแต่บางเรื่องต้องใช้เวลา” พ.อ.หญิง ศิริจันทร์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...