xs
xsm
sm
md
lg

ไทยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 3 ราย กลับจากซูดาน เสนอ 5 กิจกรรมรณรงค์ร่วมใจฝ่าโควิด จ.ระยอง ฟื้นฟู ศก.-ท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.ไทยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 3 ราย กลับจากซูดาน เสนอ 5 กิจกรรมรณรงค์ร่วมใจฝ่าโควิด จ.ระยอง ฟื้นฟู ศก.-ท่องเที่ยว ยันคนเดินทางจากระยองไปจังหวัดอื่นไม่ต้องกักตัว 14 วัน แจงนักฟุตบอลบุรีรัมย์แข่งไทยลีกไม่ใช่วีไอพี ผ่านขั้นตอนคัดกรองปกติ “นพ.ทวีศิลป์” ยันไม่ถอดใจโฆษก ศบค.

วันนี้ (17 ก.ค.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 3 ราย เข้าพักในสถานที่กักตัวของรัฐ ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 3,239 ราย หายป่วยสะสม 3,096 ราย ซึ่งไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ยอดสะสมคงที่ 58 ราย สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 3 ราย เดินทางมาจากประเทศซูดาน เป็นนักศึกษา อายุ 22, 23 และ 28 ปี เดินทางมาถึงประเทศไทยวันที่ 10 ก.ค.ซึ่งเป็นเที่ยวบินเดียวกับลูกสาวอุปทูตที่เคยมีรายงานผู้ติดเชื้อก่อนหน้านี้แล้ว 12 ราย เข้าพักสถานที่กักตัวของรัฐที่ จ.ชลบุรี ผลตรวจในวันที่ 15 ก.ค.พบเชื้อโควิด-19 โดย 2 รายไม่มีอาการ และอีกรายมีอาการไข้ ไอและมีเสมหะ อย่างไรก็ตาม การที่มีตัวเลขผู้ป่วยเป็นศูนย์ถือเป็นความสบายใจแต่เราต้องไม่ยึดติดว่าจะให้เป็นอย่างนั้นตลอด หลายประเทศในโลกก็สามารถกลับมาติดเชื้อได้เป็นธรรมดา ซึ่งถ้ามีแล้วขอให้เพียงพอกับการบริหารทาการแพทย์ เราไม่อยากให้ป่วย แต่จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ ถ้าเกิดแล้วต้องไม่ตื่นตระหนกเกินไป ต้องมีสติว่าจะจัดการกับโรคอย่างไร และอยากให้เชื่อมั่นระบบสาธารณสุขประเทศไทย สำหรับสถานการณ์ทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อ 13,946,637 ราย และเสียชีวิต 592,677 ราย

นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า กรณีนักการทูตสัญชาติเอสโตเนียเข้าไปพักที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง และทางคอนโดมิเนียมไม่ให้เข้า จึงได้มีการประสานกระทรวงการต่างประเทศ โดยขณะนี้นักการทูตได้เข้าพักในสถานที่กักตัวของรัฐแล้ว ยืนยันว่าไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กได้พูดคุยถึงสถานการณ์ที่ จ.ระยอง ซึ่งภาพที่เกิดขึ้นถือเป็นความตื่นตระหนกในระยะหนึ่ง แต่ตอนนี้สถานการณ์ใกล้เคียงปกติแล้ว จึงใช้โอกาสวิกฤตนี้เสนอมาตรการฟื้นฟูที่ 5 กิจกรรม ภายใต้หัวข้อ “รณรงค์ร่วมใจฝ่าโควิด จ.ระยอง” คือ 1. ขอความร่วมมือภาครัฐจัดประชุมสัมมนาที่ จ.ระยอง 2. ส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยเจ้าหน้าที่ภาครัฐและเอกชน 3. การจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลไทยลีกที่ จ.ระยอง เป็นที่แรก โดยเปิดให้มีผู้เข้าชมได้แบบนิวนอร์มัล 4. การจัดการแสดงคอนเสิร์ตในรูปแบบใหม่ครั้งแรก ซึ่งถือเป็นการทดลองระบบที่ จ.ระยอง เป็นจังหวัดแรก และ 5. การจัดกองถ่ายภาพยนตร์ทั้งในประเทศไทยและจากต่างประเทศ โดยจะให้เข้าพักในรูปวิลลา ควอรันทีน คือเป็นพื้นที่ห้องพักเป็นกลุ่ม ซึ่งเราต้องมีการเช็กทุกอย่างให้เรียบร้อยและต้องอยู่ในวิลลา ควอรันทีน 14 วันตามที่เรากำหนด โดยให้ถ่ายทำเฉพาะในพื้นที่ดังกล่าว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า โดยวันเดียวกันนี้ตนได้เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการลดการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มี พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะประธาน ซึ่งมีประเด็นที่สำคัญ คือ จากเดิมที่อนุญาตนักการทูตฯเดินทางเข้ามาจากและพำนักในสถานที่ที่สถานทูตกำหนดเท่านั้น แต่หลังจากกรณีของซูดานก็จะมีการเปลี่ยนแปลงเข้าในสถานที่รัฐจัดให้เป็นเวลา 14 วัน โดยวันเดียวกันนี้เวลา 14.00 น.ปลัดกระทรวงการต่างประเทศและคณะ จะประชุมเพื่อชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ และตัวแทนสถานทูตต่างๆ ทุกประเทศเกี่ยวกับแนวทางของประเทศไทย เพราะมีความละเอียดอ่อนทางสังคมไทยอย่างมาก พร้อมกันนี้ยังพิจารณาอนุญาตให้ชาวต่างชาติจัดการแสดงสินค้า ถ่ายทำภาพยนตร์ และให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรรวมถึงผู้ที่ถือบัตร อีลิทการ์ด หรือ Thailand Elite Card เป็นบัตรที่รัฐบาลไทย เปิดขายให้แก่ชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทย ซึ่งบัตรนี้มีมูลค่าสูง เขาก็ตั้งคำถามว่าเขาซื้อแล้วทำไมเข้ามาไม่ได้ จึงเปิดโอกาสแต่เมื่อเข้ามาแล้วก็ต้องมีมาตรการในการควบคุม รวมถึงจะมีการผ่อนคลายให้นักเรียนที่อยู่บริเวณรอบชายแดนสามารถเข้ามาศึกษาในประเทศไทยได้ รวมถึงให้แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติเข้ามาได้

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่าคนที่เดินทาง จ.ระยองไปยังพื้นที่ต่างๆ จะต้องถูกกักตัว 14 วัน นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ปลัดกระทรวงมหาดไทยสั่งการ ไม่ได้บอกให้กักตัว แต่ขอให้แต่ละจังหวัดประชุมกับผู้ว่าฯ และกำหนดแนวทางร่วมกัน อยากให้ทุกคนที่มีความเสี่ยงต่ำกลับมาใช้ชีวิตปกติ และวันที่ 20 ก.ค.โรงเรียนต่างๆ ใน จ.ระยองจะกลับมาเปิดเรียนปกติ ยืนยันว่ามีแค่ 12 คนเท่านั้นที่ต้องกักตัว ส่วนกรณีนักฟุตบอลต่างชาติที่จะเดินทางกลับเข้าประเทศไทย เพื่อแข่งขันฟุตบอลไทยลีกจะมีการดูแลอย่างไร เพราะมีกระแสข่าวว่ามีสิทธิพิเศษนั้น นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่ได้เป็นวีไอพี เบื้องต้นที่จะเดินทางเข้ามาคือนักฟุตบอลจากทีมบุรีรัมย์ยูไนเต็ด เป็นชาวโคเอเชีย 1 คน และเซอร์เบีย 2 คน ทุกคนเดินทางมาทางเครื่องบินส่วนตัว มาลงที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ต้องผ่านขั้นตอนระบบคัดกรองตามปกติ หากไม่พบเชื้อก็จะบินต่อไปยังสนามบินบุรีรัมย์ และจะเข้ากักตัวที่ จ.บุรีรัมย์ เป็นเวลา 14 วัน

นพ.ทวีศิลป์กล่าวเพิ่มว่า ส่วนมีกระแสข่าวว่าตนถอนใจลาออกจากโฆษก ศบค.นั้น ที่ตนขอโทษประชาชนและบอกว่าจะทบทวนนั้น เป็นการทบทวนการทำงานที่จะทำให้ละเอียดและหนักยิ่งขึ้น เมื่อผู้ใหญ่มอบหมายความรับผิดชอบมา หน้าที่คือทำให้ดีที่สุด ยังไม่ได้ถอดใจ โรคนี้ยังอยู่กับเราอีกนาน ตนทำหน้าที่แพทย์ และจิตแพทย์ที่ต้องดูแลจิตใจตัวเองด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...