xs
xsm
sm
md
lg

ดูโอส้มหวาน ร้อง กมธ.กฎหมาย จนท.ทำเกินเหตุหลังชูป้ายด่าหยาบนายกฯ “โรม-ช่อ” เด้งรับเรื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สองเยาวชนระยองถูกตำรวจอุ้มหลังชูป้ายหยาบคายใส่ “บิ๊กตู่” เข้าร้อง กมธ.กฎหมาย สภาฯ หาคนผิดมาลงโทษ ชี้ จนท.ทำเกินกว่าเหตุ ด้าน “โรม” เด้งรับ จ่อเรียกผู้เกี่ยวข้องชี้แจง ส่วน “ช่อ” กังวลเหตุที่เกิดขึ้นหนักกว่าทุกครั้ง

วันนี้ (16 ก.ค.) เมื่อเวลา 13.10 น. ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการการกฎหมาย กาารยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร นำโดยนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษก กมธ. น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า ในฐานะที่ปรึกษา กมธ. รับหนังสือร้องเรียนจากนายภานุพงศ์ จาดนอก และนายณัฐชนน พยัฆพันธ์ แกนนำเยาวชนภาคตะวันออก ที่ชูป้ายเรียกร้องความรับผิดชอบจากรัฐบาล ด้วยข้อความที่หยาบคาย ระหว่างการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)

โดยนายภาณุพงษ์กล่าวว่า เราสองคนไปชูป้ายเพื่อตั้งคำถามกับ พล.อ.ประยุทธ์ เรื่องการเยียวยาคน จ.ระยอง และจะรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นโดยเจ้าหน้าที่รัฐอย่างไร โดยมีนักเรียน โรงเรียน ผู้ประกอบการห้างร้าน ที่พักใน จ.ระยอง ต้องหยุดกิจการกะทันหัน ส่งผลให้เศรษฐกิจของจังหวัดที่กำลังจะดีขึ้นต้องหยุดชะงักเพราะแขกวีไอพีของท่าน เราจึงไปแสดงการตั้งคำถามกับท่าน แต่ พล.อ.ประยุทธ์ยังเดินทางมาไม่ถึง เราก็ถูกตำรวจจับโดยไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา แม้เราพยายามถามว่าเราผิดอะไร แต่ตำรวจก็อุ้มพวกเราออกไปขึ้นรถพร้อมบอกว่า “เดี๋ยวมีข้อหาให้เอง” ซึ่งเรารู้สึกว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ จึงได้เดินทางไปที่ สภ.ระยอง เพื่อแจ้งความให้มีการดำเนินคดีต่อเจ้าหน้าที่ที่ดำเนินการกับพวกเราซึ่งไม่รู้เลยว่าคดีจะมีความคืบหน้าอย่างไร เราไม่อยากให้เรื่องนี้เกิดขึ้นกับประชาชนอีก จึงต้องมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ กมธ.ให้นำคนผิดมาลงโทษเพื่อเป็นกรณีตัวอย่าง

ด้านนายรังสิมันต์กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวาน (15 ก.ค.) สร้างความกังวลให้ กมธ. เนื่องจากเราเชื่อว่าเสรีภาพในการแสดงออกเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน เราเชื่อว่าประชาชนสามารถตั้งคำถามกับรัฐบาลได้ แต่เราในฐานะ กมธ.ก็ต้องให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย จึงจะรับเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมของคณะ กมธ. เพื่อพูดคุยว่าจะเชิญใครเข้ามาชี้แจงบ้าง และมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่ เพื่อที่จะนำผลการศึกษาเรื่องนี้รายงานต่อสภาฯ และนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

น.ส.พรรณิการ์กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นประชาชนนับล้านคนได้ติดแฮชแท็กแสดงความไม่พอใจเจ้าหน้าที่ซึ่ง กมธ.กังวลว่ากรณีนี้ไม่ใช่กรณีแรกที่เจ้าหน้าที่ใช้อำนาจเกินกว่าเหตุ เพียงเพราะประชาชนแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์ และพูดในสิ่งที่รัฐไม่อยากได้ยิน โดยเฉพาะเมื่อมีพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่ก็ใช้อำนาจเกินขอบเขต โดยเฉพาะกรณีที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (15 ก.ค.) หนักหน่วงกว่าทุกครั้ง เพราะมีการล็อกคอลากคนขึ้นรถที่ไม่ใช่พาหนะของทางราชการ อีกทั้งผู้กระทำก็เป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ ในฐานะ กมธ.เรากังวล และจำเป็นต้องเชิญผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจง นอกจากนี้ เราเคยถามไปยังเจ้าหน้าที่หลายครั้งแล้วถึงมาตรการระงับเหตุ กรณีชุมนุมว่าเหตุใดจึงมีการใช้อำนาจรัฐกับคนที่เห็นต่างจากรัฐบาลซึ่งแตกต่างจากคนที่ชื่นชมรัฐบาล


กำลังโหลดความคิดเห็น...