xs
xsm
sm
md
lg

ชาวระยองโวยตำรวจหิ้วปีก เหตุชูป้ายประท้วงบิ๊กตู่หน้าโรงแรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แกนนำเยาวชนภาคตะวันออกและเพื่อนรวม 2 คน ไลฟ์สดโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจระยองควบคุมตัว หลังยืนชูป้ายตำหนิการทำงานของรัฐบาล ด้วยถ้อยคำหยาบคาย หลัง นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่พูดคุยสร้างขวัญกำลังใจคนพื้นที่ ล่าสุด ปลอดภัยแล้ว ด้าน “ธนาธร” โหนกระแส ตำหนินายกรัฐมนตรี ไประยองไร้ประโยชน์ ไม่กล่าเจอหน้าประชาชน

จากกรณีเมื่อวันที่ 13 ก.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงข่าวระบุว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ 3 ราย หนึ่งในนั้นคือทหารวัย 43 ปี สัญชาติอียิปต์ เป็นลูกเรือที่ได้รับการยกเว้นตามข้อกำหนดมาตรา 9 ฉบับที่ 6 เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง อ.เมืองฯ จ.ระยอง แล้วไปทำภารกิจทางการทหารที่สาธารณรัฐประชาชนจีน ก่อนจะเดินทางกลับวันที่ 11 ก.ค. อีกทั้งยังพบว่าทีมลูกเรือนี้ได้ออกจากโรงแรมไปยังห้างสรรพสินค้าบางแห่งในระยองอีกด้วย ทำให้สังคมต่างวิจารณ์ถึงการทำงานของรัฐบาลการ์ดตกเสียเอง

ล่าสุด วันนี้ (15 ก.ค.) นายกรัฐมนตรี นำ รมว.- รมช.สธ.ขึ้น ฮ.บินด่วนลงพื้นที่ จ.ระยอง สร้างขวัญกำลังใจคนพื้นที่หลังเกิดกรณีทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 เข้าพักโรงแรม-เดินเที่ยวห้างฯ ระยอง ทำขวัญผวากระทบเศรษฐกิจ-การท่องเที่ยว ยันไม่มีใครอยากให้เกิด ขอเชื่อมั่นใจรัฐบาล-ทีมแพทย์

อย่างไรก็ตาม ได้มีประชาชนในพื้นที่แสดงความไม่พอใจด้วยการออกมายืนชูป้าย ด่าการทำงานของนายกรัฐมนตรีด้วยถ้อยคำหยาบคาย ทราบชื่อคือ นายภาณุพงศ์ จาดนอก แกนนำเยาวชนภาคตะวันออกและเพื่อนรวม 2 คน และยอมรับว่า เป็นผู้ที่ติดป้ายด่าบนสะพานลอยตั้งแต่วานนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบ ต้องควบคุมตัวออกจากพื้นที่จนเกิดการยื้อยุดฉุดกระชาก

หลังจากโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัว นายภาณุพงศ์ ได้ทำการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเกือบ 40 นาที ภายในรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โชว์ร่องรอยการถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกระชากตัวขึ้นรถโดยที่ไม่ยินยอม ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวชายทั้ง 2 มายัง หน่วยปฏิบัติการพิเศษ ตำรวจภูธรจังหวัดระยอง หลังจากลงรถ นายภาณุพงศ์ ได้พยายามเดินออกจากหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ตำรวจภูธรจังหวัดระยอง เพื่อจะกลับไปยังบริเวณ โรงแรม ดีวารี ดีว่า เซ็นทรัล ระยอง จุดที่ถูกควบคุมตัว เพื่อตั้งคำถามกับนายกรัฐมนตรีว่าจะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับชาวระยองได้อย่างไรบ้าง ซึ่งระหว่างทางชายหนุ่มทั้ง 2 ได้ระบายความอัดอั้นใจเกี่ยวกับการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ควบคุมตัวด้วยความรุนแรงโดยไม่แจ้งข้อกล่าวหา

ต่อมาเวลาประมาณ 18.26 น. นายภาณุพงศ์ ก็ได้ทำการไลฟ์สดอีกครั้ง โดยได้กล่าวว่า ตอนนี้ตนเองปลอดภัยดี กำลังรอทนายเพื่อจะเข้าไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ นอกจากนี้ ได้ขอบคุณทุกคนที่เป็นห่วง ทางตำรวจไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ กับพวกตน

เมื่อเวลาประมาณ 17.49 น. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Nutchanon Payakaphan” ได้ระบุข้อความว่า “กำลังเดินทางไป สภ.เมืองระยอง เพื่อแจ้งข้อกล่าวหา จนท.ตำรวจที่ควบคุมตัวผมและไมค์ โดยใช้ความรุนแรงและไม่แจ้งข้อกล่าวหา”

นอกจากนี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ได้โพสต์ภาพวัยรุ่น 2 ราย กลุ่มตัวแทนเยาวชนภาคตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ที่ถือป้ายตำหนิรัฐบาลในขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะกำลังเดินทางไป จ.ระยอง เพื่อพูดคุยและสร้างขวัญกำลังใจคนพื้นที่ โดยนายธนาธรได้ระบุข้อความว่า

“การไประยองครั้งนี้ของ พล.อ.ประยุทธ์ ไร้ซึ่งประโยชน์สิ้นดี เพราะไม่กล้าไปเจอหน้าประชาชน ที่อยากถามประยุทธ์ในฐานะนายกรัฐมนตรี ว่า “ท่านจะรับผิดชอบและมีมาตรการเยียวยาอย่างไร?” ผมขอเป็นกำลังใจและยืนเคียงข้าง คนระยองไม่ยอมจำนน ครับ”

กำลังโหลดความคิดเห็น...