xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ทบ.ไทย-สหรัฐฯ ลงนามแถลงการณ์วิสัยทัศน์ทางยุทธศาสตร์ รับมือศตวรรษที่ 21

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทบ.ต้อนรับ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ พร้อมลงนามในแถลงการณ์วิสัยทัศน์ทางยุทธศาสตร์ เตรียมพร้อมรับความท้าทายแห่งศตวรรษที่ 21 เผยนักวิจัยสหรัฐฯ ทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่ไทยในศูนย์แอฟริม วิจัยวัคซีนโควิด-19

วันนี้ (10 ก.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ให้การต้อนรับ พล.อ.เจมส์ ซี.แม็กคอนวิลล์ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ อย่างเป็นทางการในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ ใส่หน้ากากผ้า ตรวจอุณหภูมิร่างกาย เว้นระยะห่าง ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ตามมาตรฐานของ ศบค.

โดย ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ร่วมพิธีตรวจแถว ลงนามในสมุดเยี่ยม พร้อมเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ และได้ลงนามในแถลงการณ์วิสัยทัศน์ทางยุทธศาสตร์ (Strategic Vision Statement) ซึ่งจะขับเคลื่อนและเสริมสร้างความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีระหว่างกองทัพบกสหรัฐฯ และกองทัพบกไทยตลอดจนแสดงถึงวิสัยทัศน์และความตั้งใจของผู้บัญชาการทหารบกทั้งสองท่านในการสานสัมพันธ์ทางการทหารที่ยาวนาน 65 ปี ระหว่างสหรัฐฯ และไทยให้แน่นเฟื้นยิ่งขึ้น และพร้อมก้าวไปสู่อนาคต พล.อ.แม็กคอนวิลล์ และพลเอกอภิรัชต์ยังได้หารือกันถึงการพัฒนากองทัพให้ทันสมัยกวามสามารถในการปฏิบัติการร่วมกัน การฝึกร่วม และหลักนิยมต่างๆ

พล.อ.แม็กคอนวิลล์กล่าวว่า “พันธไมตรีระหว่างเรามีประวัติศาสตร์อันยาวนานและเกิดผลเป็นอย่างยิ่ง และในเวลานี้เรากำลังรับมือกับความท้าทายในศตวรรษที่ 21 ไปด้วยกัน ประเทศของเราทั้งสองจัดการฝึกและกิจกรรมทางการทหารร่วมกันเป็นประจำหลายร้อยครั้งในแต่ละปี และเรากำลังดำเนินการร่วมกับรัฐบาลไทยเพื่อให้มั่นใจว่าทุกการฝึกของเราจะเป็นไปด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่งท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดใหญ่ครั้งนี้”

นอกจากนี้ พล.อ.แม็กคอนวิลถ์ ยังได้เยี่ยมชมสถาบันวิจัยวิทยศาสตร์การแพทย์ทหาร (AFIRM) โดยศูนย์วิจัยโรคติดเชื้อร่วมระหว่างสหรัฐฯ และไทยแห่งนี้เป็นแนวหน้าด้านการศึกษาโรคระบาดมาหลายทศวรรษ นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันและชาวไทยที่ AFRIMS กำลังทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่เพื่อเอาชนะโรคอันตรายลำดับต้นๆ ของโลกเช่น โรคมาลาเรีย ไข้เลือดออก และโรคโควิด-19

การลงนามในเถลงการณ์วิสัยทัศน์ทางยุทธศาสตร์ระหว่างกองทัพบกของทั้งสองประเทศในครั้งนี้ เป็นการคำนินการสืบเนื่องจากการลงนามในเถลงการณ์วิสัทัศน์ร่วมระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ มาร์ก เอสเปอร์ และนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมอาเซียนเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562

สัปดาห์ที่ผ่านมา ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ได้ตรวจเยี่ยมการฝึก และตรวจสภาพความพร้อมรบ ร้อย.ร.ทบ.ไทยในการฝึก Lightning Forge 2020 (LF20) ณ ค่ายสกอฟิลด์ รัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่เช่นกัน

ก่อนจะรับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน และมีร่วมพิธีอำลาแถวทหารกองเกียรติยศอย่างสมเกียรติ

ข่าวประชาสัมพันธ์ของกองทัพบกระบุว่า ก่อนหน้านั้นกองบัญชาการกองทัพบก ได้มีการเตรียมความพร้อมในการต้อนรับ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ อย่างเป็นทางการในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ ตามมาตรฐานของ ศบค. โดยมีมาตรการป้องกันดังนี้ ขึ้นรถแยก โดยรถจะมีฉากกระจกกั้นระหว่างพลขับของไทยและคณะของผู้ที่มาเยือน มีอุโมงค์พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ มีจุดสแกนตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย มีจุดล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ทุกคนต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย มีเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดพื้นผิวที่มีการสัมผัสบ่อย ทั้งก่อนและหลัง รวมถึงห้องสุขา เว้นระยะห่าง ระยะนั่ง/ยืน กินอาหารร้อน ใช้ช้อนกลางของตนเอง

กองทัพบกให้ความสำคัญในการต้อนรับแขกผู้มาเยือน เราต้องรักษาความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ แม้ว่าทั่วโลกกำลังประสบภัยเช่นเดียวกัน แต่คณะ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ถือเป็นคณะแรกที่เดินทางมาเยือน จะเป็นคณะตัวอย่างที่จะปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด
กำลังโหลดความคิดเห็น...