xs
xsm
sm
md
lg

“หัวหน้าพรรคกล้า” แนะทางออกปมลิงเก็บมะพร้าว สวัสดิภาพสัตว์กับสมดุลการค้าระหว่างประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (9 ก.ค.) นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์เสนอความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Korn Chatikavanij - กรณ์ จาติกวณิช” กรณีองค์กรพิทักษ์สัตว์ (PETA) กล่าวหาว่าไทยใช้ลิงเก็บมะพร้าวเป็นการทารุณสัตว์ ทำให้ห้างในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษหลายแห่ง แบนสินค้าในกลุ่มมะพร้าวจากไทย พร้อมอ้างว่าใช้แรงงานลิง โดยระบุว่า เรื่องลิง สวัสดิภาพสัตว์ และแนววิธีการแก้ปัญหาที่ไม่กระทบการค้าระหว่างประเทศ

“ในประเด็นเรื่อง “อังกฤษ-กะทิ-ลิง” ผมติดตามข้อถกเถียงในสังคมตลอดสามวัน มีทั้งมิติการเมืองภายในอังกฤษเอง มิติการค้าการส่งออก มิติการบุลลี่ทางวัฒนธรรม และมิติสวัสดิภาพสัตว์

สมัยผมเป็น ส.ส. ผมเป็นคนหนึ่งที่ผลักดันเรื่องสวัสดิภาพสัตว์มาโดยตลอด เป็นผู้ยื่นเสนอกฎหมายคุ้มครองสัตว์ และเป็นที่ปรึกษาคณะกรรมมาธิการที่พิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้ร่วมกับทีมงานหลายเครือข่าย

ผมจึงไม่พอใจมาก เมื่อมีใครมายัดเยียดภาพลักษณ์ให้คนไทยดูเหมือนเป็นคนไม่รักสัตว์!

ในทางยุทธศาสตร์เราต้องแก้ประเด็นนี้ให้เร็ว ซึ่งวันนี้เรามี 2 ปมที่ต้องพิจารณา
1. ปมเรื่อง 'ข้อกล่าวหา' การทารุณลิง
2. ปมทางการค้าที่สินค้าเราถูกกีดกัน

ทั้งสองปมเราไม่สามารถแก้ได้ด้วยการแสดงอารมณ์ ดังนั้นนอกจากการปกป้องวิถีชีวิตของเรา เราควรต้องเสนอข้อเท็จจริงให้เป็นที่ประจักษ์

ประเด็นที่เราต้องชี้แจง คือ
1. มาตรฐานกฎหมายของเราในการคุ้มครองดูแลสวัสดิภาพของสัตว์
2. กระบวนการและตัวอย่างการบังคับใช้กฎหมาย - เราต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริง และพร้อมปรับปรุงกรรมวิธีการฝึก-ดูแลลิงในกรณีที่อาจไม่ได้มาตรฐานในบางพื้นที่
3. รายละเอียดของชาวสวนและผู้ประกอบการที่ใช้และไม่ใช้แรงงานลิงในอุตสาหกรรมมะพร้าว รวมไปถึงภาคการท่องเที่ยวของไทย

การรักสัตว์เป็นค่านิยมสำคัญของสังคมไทย เราเรียกสัตว์เลี้ยงของเราว่า 'ลูก' ด้วยซ้ำไป เราต้องทำทุกอย่างเพื่อยืนยันข้อเท็จจริงนี้กับชาวโลก

หากมีข้อบกพร่องในทางปฏิบัติจริง เราก็ต้องพร้อมปรับปรุง เราไปห้ามเขากล่าวหาเราไม่ได้ แต่เราต้องยืนยันกลับไปด้วยข้อมูลข้อเท็จจริง รวมถึงช่วยกันสอดส่องดูแลและปรับปรุงมาตรฐานของเราให้ครอบคลุมจนไม่อาจมีใครจะมากล่าวหาเราได้อีกกำลังโหลดความคิดเห็น...