xs
xsm
sm
md
lg

โดนแล้ว! คนจริงขอ “ปิยบุตร” อย่าแตะพระมหากษัตริย์ “ดร.นิว” แนะกลับใจ “จอม” ปลื้ม “ทอน” เขย่าอำนาจอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ นายปิยบุตร กับคุณลุง ที่ขออย่าแตะพระมหากษัตริย์ จากเฟซบุ๊ก Suphanat Aphinyan
“ปิยบุตร” เจอคนจริงขออย่าแตะพระมหากษัตริย์ “ดร.นิว” แนะกลับใจ ไม่สร้างความขัดแย้งแตกแยก และทำเหมือน “หน้าไหว้หลังหลอก” กับ “ท่านใหม่-บิ๊กแดง” ด้าน “จอม” เชียร์ “ทอน” สุดลิ่ม ลุยท้องถิ่น เขย่าอำนาจอีกรอบ

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ (8 ก.ค. 63) เฟซบุ๊ก Suphanat Aphinyan ของ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์หัวข้อ “#ความจริงใจของคุณปิยบุตร”

โดยระบุว่า “ดีใจที่ได้เห็นคุณปิยบุตร สนทนาและถ่ายภาพร่วมกับคุณลุงที่มีความเห็นต่าง ซึ่งผมเองก็เห็นด้วยกับคุณลุงว่า คุณปิยบุตรควรเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างสร้างสรรค์และตรงไปตรงมา ไม่ควรเคลื่อนไหวในลักษณะที่สร้างความขัดแย้งและความแตกแยกให้กับสังคมไทยเหมือนอย่างที่ผ่านๆ มา

เพราะการสร้างประชาธิปไตยที่แท้จริงนั้น ต้องอาศัยทุกภาคส่วนของสังคมไทยที่มีความร่วมไม้ร่วมมือเข้ามาสร้างประชาธิปไตยร่วมกันอย่างสันติ มันจึงจะเกิดประชาธิปไตยที่ประชาชนชาวไทยทั้งประเทศได้รับประโยชน์ร่วมกันจริงๆ

ถ้าคุณปิยบุตรปรับเปลี่ยนแนวทาง หันมาเคลื่อนไหวในลักษณะที่สร้างความรู้รักสามัคคี ไม่ยัดเยียดความขัดแย้งและความแตกแยกทางความคิดให้กับสังคมไทย ไม่สร้างอคติที่บิดเบือนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย หรือนำแนวคิดแบบสาธารณรัฐมาสอดไส้ อันจะนำพาราชอาณาจักรไทยไปสู่ความวุ่นวายและความรุนแรงในที่สุด...

ถ้าคุณปิยบุตรกลับใจหันมาส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงอย่างสันติบ้างแทนที่จะฝักใฝ่การปฏิวัติฝรั่งเศสและรัสเซีย ผมคนหนึ่งก็ยินดีที่จะเป็นพันธมิตรกับคุณปิยบุตรและคณะก้าวหน้าในการผลักดันให้เกิดประชาธิปไตยร่วมกัน อีกทั้งช่วยกันยกเลิกระบอบเผด็จการตัวจริงอย่าง “ระบอบธุรกิจการเมือง” เพื่อให้เกิดการเมืองใหม่ที่สามารถกระจายอำนาจไปสู่ประชาชนอย่างแท้จริง ผ่านผู้แทนในรัฐสภาที่เป็นกระบอกเสียงของประชาชน ไม่ใช่ร่างทรง หรือหุ่นเชิดของนายทุนพรรคการเมือง

แต่ก็ดูเหมือนว่า คุณปิยบุตรเองก็ยังคงรับใช้ระบอบธุรกิจการเมืองนี้อยู่ เพราะคุณปิยบุตรยังคงรับใช้นายทุนที่ทุจริตทำผิดกฎหมายการเงินของพรรคการเมืองจนทำให้พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ และถึงแม้ว่าเขาจะถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองแล้ว แต่ก็ยังมีอำนาจเงินในการครอบงำการเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองในรัฐสภา และพรรคธรรมชาตินอกรัฐสภาที่คุณปิยบุตรกำลังเคลื่อนไหวได้

หากคุณปิยบุตรยังอยู่ภายใต้ระบอบธุรกิจการเมืองที่เป็นเผด็จการ และทำตัวหน้าไหว้หลังหลอกแบบนักการเมืองน้ำเน่าทั่วๆ ไปที่สามารถแสดงละครตบตามวลชนของตัวเองได้ แล้วผมจะสามารถไว้วางใจคนอย่างคุณปิยบุตรได้อย่างไร?

ภาพ นายปิยบุตร กับ ม.จ.จุลเจิม ยุคล (ท่านใหม่) จากเฟซบุ๊ก Suphanat Aphinyan
เพราะคุณปิยบุตรที่โจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์มาอย่างยาวนานด้วยความบิดเบือน ยังสามารถเข้าไปตีสนิทกับ ม.จ.จุลเจิม ยุคล (ท่านใหม่) ได้อย่างหน้าชื่นตาบาน ยิ่งไปกว่านั้นคุณปิยบุตรยังกล้าแอบเข้าไปพบนายทหารชั้นผู้ใหญ่ทั้งๆ ที่ตัวเองเปิดหน้าโจมตีทหารอย่างดุเดือดเลือดพล่านได้อีกด้วย มันจึงน่าสลดใจมากที่ขณะนั้นมวลชนในโซเชียลของคุณปิยบุตรไล่ยัดเยียดผู้อื่นด้วยคำว่า “เลียบูตทหาร” ไปทั่ว แต่คุณปิยบุตรกลับทำเช่นนั้นเสียเอง”

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 63 เฟซบุ๊กเพจ คณะก้าวหน้า Progressive Movement ได้เผยแพร่ภาพกิจกรรมที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า พร้อม นางเยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า ลงพื้นที่ร่วมพูดคุยสถานการณ์การเมืองท้องถิ่นที่ จ.ลำปาง ได้พบปะมวลชนกว่า 50 คน ที่ วัดป่ารวก ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง

และหลังจากให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเสร็จ ก็ได้มีการถ่ายรูปกับมวลชน แต่ระหว่างนั้นได้มีคุณตาท่านหนึ่งซึ่งสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เข้ามาหานายปิยบุตร โดยแสดงตัวว่าอยู่คนละฝ่ายแต่ก็เป็นคนไทยด้วยกัน และได้ขอพูดคุยกับนายปิยบุตรถึงบางประเด็น ซึ่งนายปิยบุตรก็พยายามรับฟังและพยายามอธิบายในบางเรื่องเพื่อให้คุณตาสบายใจ โดยใช้เวลาพูดคุยกันประมาณ 10-15 นาที ก่อนที่จะมีมวลชนขอถ่ายรูป ซึ่งคุณตาได้จับไม้จับมือและฝากนายปิยบุตรว่าให้กำลังใจ แต่ขอให้เว้นไว้เรื่องเดียวคือ เรื่องเกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์

ภาพ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ติวเข้ม เลือกตั้งท้องถิ่น จากเฟซบุ๊ก คณะก้าวหน้า
อีกด้านที่ถือว่าเป็นโครงการใหญ่ของคณะก้าวหน้าเช่นกัน คือ การส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้งท้องถิ่น อย่างขนานใหญ่

เรื่องนี้ เฟซบุ๊ก Jom Petchpradab ของ นายจอม เพชรประดับ สื่อมวลชนอิสระ และผู้ลี้ภัยในสหรัฐอเมริกา ได้แพร่ภาพสด หัวเรื่อง “ธนาธร” เขย่าอำนาจส่วนกลางอีกรอบ จับตา “ชนชั้นนำ” จะหาวิธีกำจัดอย่างไรอีก.?

เนื้อหา นายชำนาญ จันทร์เรือง กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์กรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้าประกาศจะส่งผู้สมัครลงชิงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น 4,000 แห่งทั่วประเทศว่า

“เลือกตั้งท้องถิ่นถูกเลื่อนมาหลายปี บางแห่งเกือบสิบปี ขณะที่ท้องถิ่นมีปัญหาหมกหมมเยอะ ดังนั้น หากรัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีกจะสร้างความไม่พอใจกับท้องถิ่นมากขึ้น และจะมีความผิดละเลยการปฎิบัติหน้าที่ได้ “คณะก้าวหน้า” ไม่ใช่พรรคการเมืองเป็นกลุ่มบุคคลที่สนใจการเมืองซึ่งไม่ผิดกฎหมาย แม้ว่ากรรมการบริหารคณะก้าวหน้าจะถูกตัดสินทางการเมือง คือ ไม่เป็นกรรมการ หรือลงสมัครในนามพรรคการเมืองได้ แต่กฎหมายไม่ห้ามที่จะแสดงออกทางการเมือง

ดังนั้น หากมีความพยายามที่จะกำจัดหรือสกัดคณะก้าวหน้าให้มีชะตากรรมเหมือนพรรคอนาคตใหม่ ถ้าว่าตามกฎหมายไม่สามารถทำได้ แต่ก็ต้องดูต่อไปว่า ถ้าเล่นงานคณะก้าวหน้าอีกจะใช้วิธีใด”....

แน่นอน, สิ่งที่สะท้อนให้เห็นก็คือ ความเคลื่อนไหวทางการเมืองของ “คณะก้าวหน้า” ทุกย่างก้าว อยู่ในสายตาของประชาชน ทั้งที่เห็นด้วย และเห็นต่างอย่างปฏิเสธไม่ได้ โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสถาบันเบื้องสูง และต้องยอมรับว่า เป็นความไม่สบายใจของประชาชนด้วย

และครั้งนี้ “ปิยบุตร” โดนกับตัวเอง คือ ได้รับรู้ความไม่สบายใจ ความห่วงใยเรื่องนี้จากประชาชน ที่ถือว่า เป็นตัวแทนของคนจำนวนมากก็ว่าได้ จะมีการทบทวนแนวทางต่อสู้ทางการเมืองหรือไม่

แนวทางต่อสู้ที่ “ดร.นิว” สะท้อนเอาไว้อย่างชัดเจน ว่า มุ่งเน้นสร้างความขัดแย้งแตกแยกให้กับคนในสังคม โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่กับคนรุ่นเก่า มากกว่าสร้างสรรค์ โดยสันติ รวมทั้งยัดเยียดแนวคิดอุดมการณ์ทางการเมืองของตนให้กับสังคม บิดเบือนประเด็น เพื่อรองรับอุดมคติของตนเอง และทำทุกวิถีทางเพื่อเป็นการต่อสู้เอาชนะทางการเมือง ยอมแม้กระทั่ง “หน้าไหว้หลังหลอก”

ถ้าไม่... ก็อยู่ที่ประชาชน จะใช้วิจารณญาณในการเลือกเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย กับแนวทางของคณะก้าวหน้า บนเส้นทางอันนำไปสู่ปลายทางที่ใครก็ไม่อาจคาดคิดว่า จะจบลงอย่างไร เพราะจุดเริ่มมันคือ ขัดแย้ง แตกแยกเสียแล้ว!


กำลังโหลดความคิดเห็น...