xs
xsm
sm
md
lg

“ปิยบุตร” ลั่นนำคณะก้าวหน้าลุยเลือกตั้งท้องถิ่น 4,000 แห่ง เจอกองเชียร์ “ลุงตู่” บุกจี้เว้นเรื่อง “พระมหากษัตริย์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - “ปิยบุตร” ลงพื้นที่พบมวลชนคนลำปาง ประกาศนำ “คณะก้าวหน้า” ส่งคนลงสนามเลือกตั้งท้องถิ่น 4,000 แห่ง จาก 7,800 กว่าแห่ง แต่ไม่ปลื้มโดน จนท.ทั้งใน และนอกเครื่องแบบตามแจเผยเป็นเรื่องไม่ปกติ ขณะที่คุณตากองเชียร์ “ลุงตู่” ขอเคลียร์ใจให้เว้นเรื่องสถาบัน


วันนี้ (7 ก.ค.) เมื่อเวลา 15.00 น.เศษที่ผ่านมา นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า และนางเยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า ได้ลงพื้นที่พบปะกับมวลชนลำปางที่ศาลาการเปรียญ วัดป่ารวก ต.หัวเวียง อ.เมืองลำปาง โดยมีมวลชนทั้งเยาวชน คนวัยทำงาน ผู้สูงอายุ ร่วมรับฟังประมาณ 50 คน ตามมาตรการเฝ้าระวังโควิด-19

นายปิยบุตร ได้พูดคุยถึงสถานการณ์การเมืองในปัจจุบันและอนาคตที่คณะก้าวหน้าต้องการจะสนับสนุนบุคคลให้ลงสมัครในเวทีท้องถิ่นจากทั้งสิ้น 7,800 แห่ง แต่คาดว่าจะส่งคนลงสมัครประมาณ 4,000 แห่ง ซึ่งรวมถึงลำปางด้วย เนื่องจากต้องการให้ประชาชนในท้องถิ่นหันมาให้ความสนใจการเลือกตั้งท้องถิ่นให้มากขึ้น เพราะถือว่าอยู่ใกล้ชิดกับประชาชนในพื้นที่มากกว่าการเลือกตั้งระดับชาติ


“ที่ผ่านมา ตั้งแต่เริ่มตั้งพรรคอนาคตใหม่ได้ย้ำเสมอว่าเราไม่อยากเห็นการกระจายอำนาจ เพราะคำว่ากระจายคืออำนาจยังอยู่ที่ส่วนกลาง แต่มีการกระจายมาให้ท้องถิ่น ซึ่งจริงๆ แล้วอำนาจเป็นของท้องถิ่นอยู่แล้ว เราจึงต้องการดึงอำนาจที่มีอยู่กลับมาให้ท้องถิ่น และที่ผ่านมาเห็นว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นประชาชนจะเลือกที่ตัวบุคคล แต่จากนี้อยากให้เลือกที่นโยบาย”

นายปิยยุบตร ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนด้วยว่า คณะก้าวหน้าให้ความสำคัญต่อการกระจายอำนาจมาตลอดตั้งแต่เป็นพรรคอนาคตใหม่ แล้วมาวันนี้ก็ยังให้ความสำคัญ นั่นคือคณะก้าวหน้าจะส่งผู้สมัครลงสมัครรับเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ ซึ่งจะมีขึ้นกว่า 7,800 แห่ง อย่างน้อย 4,000 แห่ง เพราะต้องการพลิกมิติการเมืองท้องถิ่น เรียกว่าเขย่าการเมืองท้องถิ่น


ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่กลุ่มการเมืองจะส่งผู้สมัครลงสมัครในนามเดียวกันทั้งหมดทั่วประเทศอย่างน้อย 4,000 แห่ง และจะเป็นครั้งแรกที่จะทำนโยบาย และจะเป็นครั้งแรกที่จะรณรงค์ให้คนให้ความสำคัญในการออกมาใช้สิทธิใช้เสียงในการเลือกผู้บริหารท้องถิ่นของตนเอง จะต้องแข่งขันกันที่นโยบายไม่ใช่แข่งขันกันที่ใครรู้จักใคร ใครเป็นเพื่อน ใครเป็นญาติใคร

“อยากเชิญเยาวชนคนหนุ่มสาว คนรุ่นใหม่ ผู้ประกอบการ นักธุรกิจ ข้าราชการ ผู้รู้ ผู้อาวุโส ถ้าให้ความสนใจเข้ามารับสมัครกับคณะก้าวหน้า ซึ่งทางคณะจะมีวิธีการคัดสรรผู้สมัครอีกครั้ง”

ด้านนางเยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้ขณะนี้อาจจะมีกระแสว่าทางคณะก้าวหน้าให้การสนับสนุนคนนั้นคนนี้ กลุ่มนั้นกลุ่มนี้เพื่อลงสมัครผู้บริหารท้องถิ่น แต่ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะขณะนี้ทางคณะก้าวหน้ายังไม่มีตัวเลือก และยังไม่สนับสนุนใครอย่างเป็นทางการ ทั้งหมดยังอยู่ในขั้นตอนของการเปิดรับสมัครอยู่ ซึ่งยังไม่เสร็จสิ้นกระบวนการคัดสรร ดังนั้น จึงยังไม่มีตัวแทนผู้สมัคร อปท.ใดที่เราสนับสนุนอย่างเป็นทางการ แต่จะเริ่มเปิดรับสมัครในวันที่ 15 ก.ค.นี้

อย่างไรกก็ตาม นายปิยบุตร ยังได้แสดงออกว่าไม่ค่อยปลื้มเกี่ยวกับการเดินทงลงพื้นที่พบปะกับมวลชนของตนเองในแต่ละจังหวัดรวมมาที่ลำปาง เพราะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งใน และนอกเครื่องแบบตามประกบจำนวนมาก ซึ่งที่วัดป่ารวกวันนี้ มีกำลังเจ้าหน้าที่คอยสังเกตการณ์ประมาณ 30 นาย


นายปิยบุตร ระบุว่า เป็นเรื่องไม่ปกติที่เจ้าหน้าที่จะต้องมาคอยติดตามตัวเองไปทุกที่ เพราะตนเป็นคนไทย สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้ทั่วประเทศ และตนไม่ได้มาปลุกระดมอะไร แค่มาพูดคุยเรื่องสถานการณ์การเมืองและมาบอกว่าจะส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งเท่านั้น

“เข้าใจเจ้าหน้าที่ที่ต้องมาทำตามหน้าที่ ต้องทำตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา แต่วิธีการแบบนี้ไม่ปกติ และทุกวันนี้ก็ยังไม่ทราบว่าตามตนเพราะอะไร คืออยากฝากถามถึงผู้บังคับบัญชาว่าตามตนเองเพราะอะไร อาศัยอำนาจตามกฎหมายอะไร เลือกปฏิบัติหรือไม่ ตามทุกคนไหม ในสายตาเจ้าหน้าที่เห็นตนเป็นศัตรูของชาติหรือถึงต้องตามทุกฝีก้าว อย่าใช้ข้ออ้างว่าเพื่อป้องกันความปลอดภัย อย่าใช้ข้ออ้างว่าหากไม่ทำผิดก็ไม่ต้องกลัว ใช้ข้ออ้างแบบนี้ไม่ได้ ในทางกลับกันต้องย้อนถามว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเสรีภาพมาตามตนทำไม เราไม่ได้ทำอะไรผิด”


หลังจากให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเสร็จก็ได้มีการถ่ายรูปกับมวลชน แต่ระหว่างนั้นได้มีคุณตาคนหนึ่ง ซึ่งแสดงตัวสนับสนุน พลอ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แต่ก็เป็นคนไทยด้วยกันและได้ขอพูดคุยกับนายปิยบุตร ถึงบางประเด็น ซึ่งนายปิยบุตรก็พยายามรับฟังและพยายามอธิบายในบางเรื่อง เพื่อให้คุณตาสบายใจ ซึ่งมีการพูดคุยกันประมาณ 10-15 นาที โดยไม่มีเหตุวุ่นวาย

ทั้งนี้ คุณตาคนดังกล่าวได้จับไม้จับมือและฝากนายปิยบุตรว่า ให้กำลังใจ แต่ขอให้เว้นไว้เรื่องเดียวคือเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...