xs
xsm
sm
md
lg

“ก้าวหน้า” ลุยท้องถิ่น! แย้ม 18 ผู้สมัครนายก อบจ.“ธนาธร” เมินส่งลงผู้ว่าฯ กทม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ก้าวหน้า” จัดอบรม 18 ว่าที่ผู้สมัครนายกฯ อบจ. “ธนาธร” ยันพร้อมเปิดรับเพิ่ม ลั่นลุยท้องถิ่นจ่อส่งสมัครกว่า 4,000 แห่ง ภายใต้ชื่อ อุดมการณ์ และ กรอบนโยบายแบบเดียวกัน ไม่ซื้อสิทธิ ไม่ซื้อเสียง ไม่ใช้อิทธิพล ชูฐานที่มั่นสุดท้ายของประชาชนที่อยากเห็นความเปลี่ยนแปลง เมินส่งผู้สมัครลงผู้ว่าฯ กทม.

วันนี้ (4 ก.ค.) ที่อาคารไทยซัมมิท เมื่อเวลา 10.00 น. คณะก้าวหน้า จัดอบรมซักซ้อมความเข้าใจให้กับว่าที่ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นที่จะมีขึ้นในอนาคต โดยมีทีมผู้สมัครนายก อบจ. 18 จังหวัดเข้าร่วม

ขณะที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ได้กล่าวเปิดการอบรมตอนหนึ่งว่า เรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น เรามีความตั้งใจไว้แล้วตั้งแต่เมื่อครั้งเป็นพรรคอนาคตใหม่ แต่เมื่อถูกยุบจึงแยกออกเป็น 2 ส่วน คือ พรรคก้าวไกล ที่ ส.ส.ทำงานในสภาผู้แทนราษฎร กับคณะก้าวหน้า ที่กรรมการบริหารที่ถูกตัดสิทธิทางการเมืองทุกคนยังอยู่ครบและทำงานกันต่อ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. งานรณรงค์ปักธงทางความคิด เช่น แก้รัฐธรรมนูญ ทลายทุนผูกขาด ยุติรัฐราชการรวมศูนย์ เป็นต้น 2. งานการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกที่เราจะส่งลงแข่งขันจากองค์กรบริหารการปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จำนวน 7,800 องค์กร เป้าหมายของเราในการส่งครั้งนี้ คือ ส่งมากกว่าครึ่ง นั่นคือ 4,000 แห่งทั่วประเทศในทุกระดับ

นายธนาธร กล่าวว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้มีความสำคัญ เพราะเป็นการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งแรกอย่างน้อยในรอบ 7 ปี ในยุคสมัยที่ผู้คนต้องการความเปลี่ยนแปลง ต้องการเห็นสิ่งใหม่ๆ นี่คือ โอกาสดีที่เราจะได้เสนอคนใหม่ นโยบายใหม่ และรูปแบบการทำงานแบบใหม่ให้กับท้องถิ่น เป็นการต่อสู้กับเผด็จการ เพราะภายหลังยึดอำนาจ คสช. ก็ได้ดึงอำนาจกลับเข้าสู่ส่วนกลางหมด ไม่ว่าจะเป็นการปลดนายกฯ ท้องถิ่น แต่งตั้งข้าราชการส่วนกลาง หรือแม้แต่ให้ทหารไปร่วมจัดสรรงบประมาณ เป็นต้น เป็นการยุติรัฐราชการรวมศูนย์ เพื่อให้ท้องถิ่นมีอำนาจ มีงบประมาณอย่างแท้จริง เราจะผนึกกำลังกันอย่างเป็นเอกภาพเพื่อทวงคืนอำนาจให้ท้องถิ่นได้ดูแลจัดการทรัพยากรและกำหนดอนาคตตัวเอง และการเดิมพันครั้งสำคัญของประเทศ เราต้องการรวมคนที่ต้องการเปลี่ยนแปลงบ้านเกิดตนเองมาทำงานด้วยกัน ที่ผ่านมา ไม่เคยมีใครส่งเลือกตั้งท้องถิ่นในแคมเปญเดียวกันแบบนี้ โดยจะส่งผู้สมัครลง อปท. 4,000 แห่ง ภายใต้ชื่อเดียวกัน อุดมการณ์เดียวกัน กรอบนโยบายแบบเดียวกัน ทำให้ประชาชนตื่นตัว เห็นความสำคัญ เพราะท้องถิ่นถ้าทำให้ดี อย่างมีคุณภาพ เราจะเปลี่ยนแปลงประเทศไทยได้ อีกทั้งการเมืองท้องถิ่นเป็นสิ่งที่ยึดโยงกับประชาชน ตอบโจทย์คนท้องถิ่นอย่างแท้จริง

นายธนาธร กล่าวต่อว่า ก้าวต่อไปของคณะก้าวหน้า เราจะใช้รูปแบบการทำงานแบบพรรคอนาคตใหม่ คือ ไม่ซื้อสิทธิ ไม่ใช้เงินซื้อเสียง จะไม่ใช้เงินทำงาน เพราะเมื่อไหร่ที่ใช้เงิน พอมีอำนาจก็อาจเข้าไปทุจริตคอร์รัปชันถอนทุนคืน ดังนั้น อาวุธที่สำคัญคือความคิดและการรณรงค์ ทั้งนี้ การเลือกตั้งระดับชาติที่ผ่านมาความรุนแรงน้อยลง ถือเป็นพัฒนาการที่ดี หวังว่าเลือกตั้งท้องถิ่นคงเป็นเช่นกัน เรายืนยันจะไม่ใช้อิทธิพล แต่ใช้แนวคิดที่ถูกต้อง นโยบายที่ดี แคมเปญการรณรงค์ที่มีพลัง ครั้งนี้ไม่รู้ว่าเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดอีกเมื่อไหร่ แต่เชื่อว่าถ้ายึดแนวทางที่ถูกต้อง อุดมการณ์ที่ถูกต้อง วิธีการที่ถูกต้อง เราจะทำสำเร็จอีกครั้ง

ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวว่า วันนี้คณะก้าวหน้าพร้อมจะเขย่าการเมืองท้องถิ่น เพื่อปลุกความหวังของผู้คน เพื่อปลดปล่อยศักยภาพของถิ่น ถ้าที่ผ่านมาท่านเลือกอนาคตใหม่ แต่กลับได้อนาคตเก่า นี่จะเป็นอีกครั้งที่จะแสดงพลังส่งเสียงตัวเองว่าประเทศต้องการอะไร ผ่านการเลือกตั้งท้องถิ่นที่เป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของประชาชนที่อยากเห็นความเปลี่ยนแปลง นอกจากนี้ คณะก้าวหน้าเปิดกว้าง เปิดรับสมัครผู้มาร่วมเป็นตัวแทนลงเลือกตั้งท้องถิ่นในนามคณะก้าวหน้าด้วยกัน

เมื่อถามถึงแนวการทางส่งผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายธนาธร กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับตรงนั้น เรายังอยู่แค่นายก อบจ., เทศบาล และ อบต. ทั้งนี้ ยังเปิดรับผู้สมัครนายก อบจ.อยู่เรื่อยๆ สำหรับคนที่สนใจ ส่วนระดับเทศบาล และ อบต.คงจะรับสมัครทั่วประเทศ ใครที่ทนไม่ไหวอยากจะเปลี่ยนแปลงบ้านเกิดให้มาร่วมกัน ทำให้คนธรรมดามาบริหาร


กำลังโหลดความคิดเห็น...