xs
xsm
sm
md
lg

“ชลน่าน” อัด “บิ๊กตู่” มองสภา เป็นตรายาง บีบเวลาพิจารณาให้ผ่านงบ 3.3 ล้านล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ชลน่าน” อัด “บิ๊กตู่” มองสภา เป็นตรายาง บีบเวลาพิจารณาให้ผ่านงบ 3.3 ล้านล้าน อย่างง่ายดาย จองกฐินล่วงหน้า ไม่แปรญัตติตัดรายจ่ายรัฐออก เจอคว่ำแน่

วันที่ 2 ก.ค. 63 เวลา 23.10 น. การอภิปรายงบประมาณในช่วงค่ำ ส.ส.รัฐบาล และซีกฝ่ายค้านยังสลับกันขึ้นอภิปราย โดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า เท่าที่ฟัง ส.ส.ฝ่ายค้าน มีเจตนาชัดเจนคาดการณ์ไปข้างหน้าแล้ว จึงไม่สามารถรับหลักการงบประมาณฉบับนี้ได้ เพราะแม้แต่ ส.ส.รัฐบาลก็มีข้อเสนอแนะติติงทุกคน จึงเป็นเรื่องแปลกมากที่ฝ่ายค้านไม่ต้องขอแรงเลยว่า เพราะสมาชิกทุกคนเห็นตรงกันว่า มีปัญหาจริงๆ เหตุที่ตนจะไม่รับ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ไม่ให้เกียรติสภา ดูถูกสภาเป็นตรายาง ไม่สนใจปฏิทินงบประมาณ ทำให้ในชั้น กมธ.เหลือเวลาพิจารณาเพียง 70 วัน จาก 105 วันเท่านั้น

นี่จึงทำให้ กมธ.ต้องทำตัวเป็นเทวดา ต้องเป็นผู้หยั่งรู้มาก เพราะปีนี้มีหน่วยรับงบประมาณถึง 748 หน่วย 70 วันที่เหลือ กมธ.ต้องพิจารณา วันละถึง 10 หน่วยรับงบ ถือเป็นการบีบบังคับเหมือนเราเป็นตรายาง อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่า ร่างที่เสนอมาไม่ตอบโจทย์ปัญหาของประเทศ จัดงบแบบรัฐราชการ มีแต่รายจ่ายประจำ งบลงทุนมีไม่มาก และไม่สอดคล้องกับวิกฤตเศรษฐกิจที่เรากำลังเจอปัญหาอยู่

“มหาประยุทธภัยที่เกิดขึ้น เป็นผลมาจากการตัดสินใจที่ผิดพลาดในการปิดบ้านปิดเมือง จนมีผลกระทบทำให้เกิดมหาวิกฤตเศรษฐกิจแน่นอน ในอีก 3 เดือนข้างหน้า และจะอยู่ต่อไปอีก 2 ปี เมื่อเจอวิกฤต แต่การจัดเก็บภาษีตามที่คาดการณ์ไว้ 2.67 ล้านล้านบาทนั้น ตนคิดว่า ยังไงก็ไม่เข้าเป้า จึงอยากถาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังว่า จะทำอย่างไร เพราะกู้เงินเพิ่มไม่ได้แล้ว กู้ติดกันมาตั้งแต่ปี 2557 ต่อกันมา 5 ปี ปีหน้าถ้ากูอีก ล้มละลายทางการเงินแน่นอน จึงอยากฝากให้ กมธ.เข้าไปหาวิธีนำเงินนอกงบประมาณที่มีสูงถึง 4 ล้านล้านบาท มาใช้เกิดประโยชน์ และช่วยปรับลดรายจ่ายประจำที่ไม่แท้ เช่น ค่าเช่ารถ และงบลงทุนที่ไม่เหมาะสมออกไป และขอฝากไปถึง ครม.ให้เตรียมแปรญัตติในชั้น กมธ.เพื่อนำงบที่ไม่จำเป็น รวมถึงเงินงบนอกงบประมาณ เป็นมาชดเชยกับการเก็บภาษีที่ไม่เข้าเป้า ยืนยันว่า แม้จะไม่เห็นด้วยกับหลักการ หากมีการแก้ไขในชั้น กมธ. ฝ่ายค้านยินดีให้ผ่าน แม้ความหวังริบหรี่ก็ตาม” นพ.ชลน่าน กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...