xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านสับ รบ.ละเลยปฏิรูปประเทศ ใช้สภาเป็นตรายาง ขู่ยังนิ่งหนักกว่าสภาล่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วิปฝ่ายค้านนำทีมแถลงซัดรัฐบาลละเลยปฏิรูปประเทศ ชี้แค่ข้ออ้าง ใช้สภาเป็นตรายาง ติง ครม.-ส.ส.รัฐ มาน้อยมาก แจกเอกสารแล้วให้ผ่านมันง่ายไป โวองค์ประชุมล่มแค่เบาะๆ ขู่ยกระดับหากยังอืด

วันนี้ (8 ก.ค.) เมื่อเวลา 13.15 น. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน แถลงภายหลังองค์ประชุมล่ม ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาวาระรับทราบรายงานความคืบหน้าการดำเนินการตามแผนการปฏิรูปประเทศช่วงเดือน ต.ค.-ธ.ค. 2562 ว่า รัฐบาลก่อนหน้านี้ยึดอำนาจ โดยอ้างเป็นคำมั่นสัญญาว่าจะปฏิรูปประเทศ เมื่อร่างรัฐธรรมนูญก็อ้างว่าต้องมี ส.ว.ไว้ เพิ่มอำนาจ ส.ว.ในช่วงเปลี่ยนผ่านการปฏิรูปประเทศ ซึ่งฝ่ายค้านและสังคมก็ให้ความร่วมมือมาจนถึงรัฐบาลปัจจุบัน ตามรัฐธรรมนูญได้กำหนดบทบังคับให้รายงานการปฏิรูปประเทศทุก 3 เดือน โดยได้รายงานมาแล้ว 3 รอบ แต่จนถึงขณะนี้สังคมทุกฝ่ายเห็นชัดแล้วว่าการปฏิรูปไม่เกิด แม้กระทั่งพันธมิตรที่เคยสนับสนุนรัฐบาลก็แสดงความผิดหวังว่ารัฐบาลไม่ดำเนินการตามที่เคยบอก ขณะที่ ส.ว.ก็ออกมาเรียกร้องให้ดำเนินการจริงจัง

“สังคมเห็นชัดแล้วว่าการปฏิรูปท่านไม่ทำ การรายงานต่อสภาเสมือนว่าให้สภาเป็นตรายางให้ จะให้เรารับรองอีกครั้งก็คงจะฝืนสังคมไม่ได้ จึงเป็นที่มาของการนับองค์ประชุม เป็นการยกระดับกระตุ้นเตือนให้รัฐบาลตระหนักคิด ยอมรับตัวเองว่าการปฏิรูปจะเอายังไงต่อ เพราะเราอยากให้มีการปฏิรูปจริงจัง ถ้ายังไม่ปฏิรูปอีก เราจะมีมาตรการอื่นๆ ที่ยกระดับขึ้นอีก” นายสุทินกล่าว

ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การเสนอนับองค์ประชุมครั้งนี้เป็นความเห็นของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ถือเป็นครั้งแรกที่องค์ประชุมล่ม เพราะเสียงสะท้อนของประชาชนที่เฝ้าติดตามผลการปฏิบัติการปฏิรูปของรัฐบาลไม่เกิดขึ้นเลย อยู่ในขั้นตอนการปรับปรุงก็ไม่คืบหน้า การรับทราบรายงานการปฏิรูปที่ผ่านมา 3 รอบ เราได้มีข้อเสนอแนะมากมาย โดยเฉพาะความรับผิดชอบของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อรัฐสภา แต่รัฐบาลไม่สนใจ ทั้งที่บทบัญญัติตามรัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ แต่กลับไปเขียนกฎหมายมารองรับแผน และขั้นตอนว่าผลสัมฤทธิ์ ตัวชี้วัด และเป้าหมายจะรายงานในรอบปีซึ่งมันไม่สอดคล้องกับบทบัญญัติตามรัฐธรรมนูญที่กำหนดไว้ ให้มีการติดตามความก้าวหน้าทุกการปฏิรูป 3 เดือน รัฐบาลไม่ให้ความสำคัญกับประชาชน ใช้การปฏิรูปเป็นข้ออ้าง

“การนับองค์ประชุมครั้งนี้เป็นมาตรการที่เบาที่สุด ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลไม่ให้ความสำคัญ มันทำให้เห็นว่าสภาเป็นตรายางอย่างที่เขาหมิ่นประมาทจริงๆ แต่ถ้าหากวันนี้องค์ประชุมครบ เราจะวอล์กเอาต์ ไม่ร่วมสังฆกรรม แต่เพียงมาตรการแรกก็สำเร็จแล้ว เราไม่ยอมที่จะเป็นตรายาง” นพ.ชลน่านกล่าว

ขณะที่นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตนไม่ได้ตั้งใจที่จะเสนอให้นับองค์ประชุม แต่รัฐบาลละเลยจริงๆ เพราะการปฏิรูปเป็นเรื่องใหญ่ วันนี้ฝ่าย ครม.ถือว่ามาน้อยไป ต้องมากันให้มากกว่านี้ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลต้องให้ความสำคัญ เพราะเป็นมูลเหตุหนึ่งก่อนรัฐประหาร ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในขณะนั้นบอกว่าจะปฏิรูปอย่างนั้นอย่างนี้ ล่าสุดพูดถึงนิวนอร์มัลจะทำเรื่องต่างๆ ใหม่หมด แต่เรื่องการปฏิรูปประเทศทำเพียงแค่เอกสารธรรมดา มาให้เราอภิปรายกันแล้วยกมือให้ผ่าน มันง่ายเกินไป ไม่ให้เกียรติสภา และฝ่ายค้าน


กำลังโหลดความคิดเห็น...