xs
xsm
sm
md
lg

"พปชร." แก้เคล็ด ปรับโลโก้ใหม่ เพิ่มอำนาจ "บิ๊กป้อม" แต่งตั้ง-ถอดถอน "รองหัวหน้า-ผอ.พรรค" ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"พปชร." แก้เคล็ด ปรับโลโก้ใหม่ แสดงพลังสามัคคี ร่วมมือพัฒนาชาติ เป็นหนึ่งเดียวไม่ขัดแย้ง เพิ่มอำนาจ "บิ๊กป้อม" แต่งตั้ง-ถอดถอน "รองหัวหน้า-ผอ.พรรค" ได้ เผย มติที่ประชุม เลือก "กก.บห." ชุดใหม่ 27 คน หน้าเดิมล้วน

วันนี้ (27 มิ.ย.) รายงานแจ้งว่า การประชุมใหญ่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในวาระการประชุมพิจารณาแก้ไขข้อบังคับพรรคนั้น สาระสำคัญที่มีการแก้ไขที่น่าในใจ ได้แก่ การปรับเปลี่ยนรูปเครื่องหมายพรรคการเมือง หรือโลโก้พรรค ที่ให้ชื่อพรรคอยู่ในกรอบวงกลมนั่น มีความหมาย แสดงถึงความมีพลังแห่งความสามัคคี ความร่วมมือ ร่วมใจ ของประชาชน ร่วมพัฒนาประเทศชาติให้เจริญก้าวหน้า มั่นคง และยั่งยืน ส่วนแถบสีแดง สีขาวและสีน้าเงินคราม ของ กรอบวงกลมหมายความว่า เป็นการรวมพลังความสามัคคีของทุกคนในชาติให้เป็นหนึ่งเดียวปราศจาก ความขัดแย้ง

โลโก้ใหม่พรรคพลังประชารัฐ(ขวาสุด) เปรียบเทียบกับโลโก้เดิม
นอกจากนั้น มีการแก้ไขเพื่อเปิดทางให้ย้ายที่ทำการพรรคแห่งใหม่ จากเดิมตั้งอยู่ที่อาคารปานศรี ย่านประชาชื่น ไปยังอาคารรัชดาวัน ถ.รัชดาภิเษก ตรงข้ามศาลอาญา

ในส่วนของจำนวนกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) กำหนดในข้อบังคับพรรคใหม่ จำนวนไม่น้อยกว่า 11 คน แต่ไม่เกิน 29 คน ประกอบด้วย หัวหน้าพรรคการเมือง รองหัวหน้าพรรคการเมือง เลขาธิการพรรคการเมือง ผู้อำนวยการพรรคการเมือง เหรัญญิกพรรคการเมือง นายทะเบียนสมาชิกพรรคการเมือง กรรมการบริหารอื่นของพรรคการเมือง

อย่างไรก็ตาม ข้อบังคับพรรคใหม่ยังกำหนดให้หัวหน้าพรรคการเมืองมีอำนาจแต่งตั้งกรรมการบริหารอื่นของพรรคการเมืองที่ได้รับเลือกเป็นรองหัวหน้าพรรคการเมือง จำนวนไม่เกิน 9 คนพร้อมกับมอบหมายอำนาจหน้าที่ให้และแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการพรรคการเมือง 1 คน ทั้งนีเ และหัวหน้าพรรคมีหน้าที่และอำนาจถอดถอนรองหัวหน้าพรรคออกจากตำแหน่งหรือเปลี่ยนแปลงหน้าที่ที่ได้รับมอบอำนาจหรือมอบหมาย และมีอำนาจถอดถอนผู้อำนวยการพรรคหรือ เปลี่ยนแปลงหน้าที่ที่ได้รัยมอบหมาย

อย่างไรก็ตาม ผลการเลือกตั้งกก.บห. ชุดใหม่แบบลับ มีมติว่า ที่ประชุมเลือกพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ แบบไร้คู่แข่ง โดยมีการเสนอเพียงรายชื่อเดียว ส่วนนายอนุชา นาคาศัย เป็นเลขาธิการพรรคคนใหม่ นายนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เป็นเหรัญญิกพรรค และนายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ เป็นนายทะเบียนพรรค และกก.บห.อีก 23 คน ได้แก่ สันติ พร้อมพัฒน์, ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ, สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ, สมศักดิ์ เทพสุทิน, พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์, ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า, วิรัช รัตนเศรษฐ ,ไพบูลย์ นิติตะวัน, สุชาติ ชมกลิ่น, อิทธิพล คุณปลื้ม, ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์, สุพล ฟองงาม, พงษ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ, ชาญวิทย์ วิภูศิริ, สรวุฒิ เนื่องจำนงค์, นิโรธ สุนทรเลขา, ไผ่ ลิกค์, สัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ, สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์, สุรชาติ ศรีบุศกร, นิพันธ์ ศิริธร, ประภาพร อัศวเหม และ สกลธร ภัททิยกุล รวมเป็น 27 คน

ทั้งนี้ ไม่มีรายชื่อของกลุ่มสี่กุมาร ที่นำโดยนายอุตตม สาวนายน และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ แต่อย่างใด เป็นที่สังเกตว่ากรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ยังเป็นรายชื่อกรรมการบริหารพรรคชุดเดิมทั้งสิ้น เพียงแต่ตัดโควตาในส่วนของกลุ่มสี่กุมารจำนวน 8 ราย ประกอบด้วย นายอุตตม, นายสนธิรัตน์, นายสุวิทย์,นายกอบศักดิ์, นายสันติ กีระนันท์, นายวิเชียร ชวลิต, นายพรชัย ตระกูลวรานนท์ และนายชวน ชูจันทร์ เท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...