xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่ม ส.ส.-อดีต ส.ส.ใต้ ปชป.นัดจับเข่าคุย ยันมีเลือดค่ายสะตอ 120 เปอร์เซ็นต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลุ่ม ส.ส.-อดีต ส.ส.ใต้ ปชป. นัดจับเข่าคุย ยันมีเลือดค่ายสะตอ 120 เปอร์เซ็นต์ แจงแค่รับฟังปัญหา เตรียมเสนอ กก.บห.ปชป. 29 มิ.ย.

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. เวลา 16.30 น. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลภาคใต้ นัดหารือร่วมกับคณะ ส.ส.และ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ภาคใต้ ที่ชั้น 37 โรงแรมอนันตรา สาทร กรุงเทพฯ ถนนนราธิวาส เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความอึดอัดใจ และปัญหาในการทำงานของ ส.ส.และอดีต ส.ส. รวมถึงยุทธศาสตร์ของพรรคประชาธิปัตย์ในภาคใต้ โดยมี ส.ส.และอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ภาคใต้รวมกว่า 20 คน และมีกรรมการบริหารพรรคบางส่วนเข้าร่วมรับฟังด้วย

ทั้งนี้ หลังหารือไปนานกว่า 2 ชั่วโมง นายนิพิฏฐ์ และนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า การหารือครั้งนี้เน้นเรื่องของยุทธศาสตร์ภาคใต้เป็นหลัก เพื่อปรับปรุงพัฒนาให้พรรคประชาธิปัตย์เดินไปข้างหน้า และกลับมาเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล โดยจะนำข้อมูลทั้งหมดที่ประมวลและนำเข้าสู่ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ ทั้งนี้ เราหวังจะให้มีการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่า การหารือในวันนี้ (25 มิ.ย.) เป็นการนัดหมายล่วงหน้า และไม่กังวลว่าจะถูกหมายหัว รวมถึงไม่มีปัญหากับหัวหน้าพรรค เพราะสิ่งที่ทำในวันนี้เป็นความพยายามที่จะทำให้พรรคดีขึ้น ควรให้รางวัลพวกตนด้วยซ้ำ

ด้านนายสาทิตย์กล่าวว่า ภาคใต้เป็นพื้นที่กำลังหลักของพรรคประชาธิปัตย์มากกว่า 20 ปี แต่ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา เกิดการเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง ดังนั้น การจะทำให้พรรคกลับมาเป็นพรรคอันดับ 1 เราจะต้องนำความจริงมาพูดกันแล้วจึงได้มีการสรุปบทเรียนในแต่ละพื้นที่ว่าอะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้พรรคพ่ายแพ้ และเขตที่เราชนะมาได้นั้นเป็นเพราะมีปัจจัยอะไร อย่างไรก็ตาม ณ จุดนี้ต้องยอมรับว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ทำการเมืองในรูปแบบที่คนภาคใต้คาดหวัง โดยจะนำข้อเสนอเหล่านี้ผ่านนายนิพิฏฐ์ เข้าสู่กรรมการบริหารพรรค อย่างไรก็ตาม ขออย่ามองว่าเป็นความขัดแย้ง แต่ขอให้ยอมรับข้อเท็จจริงที่เป็นปัญหา เพื่อหาวิธีการแก้ไข ซึ่งจุดเริ่มต้น จะคิดถึงการทำงานในเชิงพื้นที่ และชุดความคิดเรื่องภาคใต้โดยเฉพาะ เพราะต้องยอมรับว่า การเมืองวันนี้ไม่มีความแน่นอน และพรรคการเมืองอื่นๆ รุกคืบไปในพื้นที่ภาคใต้ค่อนข้างมาก พรรคประชาธิปัตย์จึงต้องเตรียมความพร้อมตลอด

นายสาทิตย์กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ หลังจากส่งข้อเสนอผ่านไปให้คณะกรรมการบริหารพรรคและรัฐมนตรีของพรรคแล้ว เราจะรอดูว่าเกิดผลการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ อย่างไร ตนคิดว่าควรใช้เวลาพิจารณาไม่เกิน 1-2 เดือน แต่หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร เราก็ต้องมีการขับเคลื่อนเรื่องนี้กันต่อไป เพราะทั้งหมดนี่คืออนาคตของพรรคประชาธิปัตย์ในภาคใต้

เมื่อถามว่า เท่าที่ได้มีการพูดคุยกัน ส่วนใหญ่เป็นห่วงในเรื่องใด นายสาทิตย์กล่าวว่า ส.ส.และอดีต ส.ส.ในภาคใต้สะท้อนตรงกันว่าความนิยมในตัวพรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นมาในอดีตนั้นได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เราจึงได้วิเคราะห์กันว่ามีเรื่องใดเป็นปัจจัยบ้าง จึงพบว่ามีทั้งกระแส บุคคล และผู้นำ ดังนั้น หากการเลือกตั้งครั้งหน้าอยากชนะต้องศึกษาว่าอะไรเป็นปัจจัย ตอบสนองคนภาคใต้ว่าพรรคประชาธิปัตย์ยังเป็นความหวัง ทั้งนี้ ยอมรับว่ามีปัจจัยเรื่องของผู้นำเข้ามา แต่ในการหารือวันนี้ไม่ได้พูดถึงตัวผู้นำคนใดเป็นพิเศษ และเห็นตรงกันว่าผู้นำทัพมีส่วนสำคัญ หากมีชุดความคิดและผู้นำยอมรับเดินตามชุดความคิดนั้น ทำงานอย่างเป็นระบบการทำงานอย่างเป็นระบบ ก็เชื่อว่าจะทำให้พรรคดีขึ้น แต่ที่ผ่านมาปล่อยฟรีสไตล์ มีจอมยุทธ์กันมาก จึงต้องมีการปรับตัวครั้งใหญ่ เพราะทุกคนรู้หากพรรคไม่ปรับตัวเพื่อหนีตายก็จะตายกันหมด

ทั้งนี้ มีรายงานว่า การหารือครั้งนี้มีการขยับเวลาให้เร็วขึ้น จาก 17.00 น. เป็น 16.00 น. เนื่องจากมี ส.ส.บางคนกังวล และไม่แน่ใจว่าการหารือครั้งนี้มีวัตถุประสงค์อย่างไร ทำให้บางส่วนมาถึงแล้วเจอสื่อมวลชนจึงไม่กล้าเข้ามา สุดท้ายได้รับแจ้งว่าขอเป็นการหารือกันภายใน นอกจากนี้ มีรายงานว่า ส.ส.บางส่วนไม่กล้าเดินทางมา เนื่องจากมีผู้ใหญ่ในพรรคโทรศัพท์ไปเตือนและห้ามปราม แต่ในที่สุดก็มาเกือบครบจำนวนที่เชิญ ขณะที่อดีต ส.ส.ที่เป็นข้าราชการการเมืองไม่ได้เดินทางมาเนื่องจากติดภารกิจ


กำลังโหลดความคิดเห็น...