xs
xsm
sm
md
lg

“สาทิตย์” งงผู้มีอำนาจ ปชป.บอกคนระดับ “กรณ์” ลาออกเรื่องปกติ ชี้สะท้อนการบริหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.ตรัง โพสต์กรณี “กรณ์” ไขก๊อก ปชป. ระบุถูกลดบทบาท เสนอแนวคิดไม่ได้รับการสนใจแถมถูกเหน็บ เชียร์เพื่อนเดินให้สุด งงพรรคบอกคนระดับนี้ลาออกเรื่องปกติ จี้คนมีอำนาจต้องรับรู้ สะท้อนการบริหารพรรค

วันนี้ (15 ม.ค.) นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีที่นายกรณ์ จาติกวณิช ลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ใจความว่า “เมื่อกรณ์ลาออกจากพรรคฯ...ไปอีกคน ข่าวตั้งแต่เมื่อคืน เรื่องคุณกรณ์ลาออกจากพรรคฯ ในงานเลี้ยงปีใหม่ของเพื่อน ส.ส.ในพรรคฯ กับคุณอภิสิทธิ์ ซึ่งผมพลาดไม่ได้ไปเนื่องจากมีอาการไข้ จริงๆ ผมเคยคุยกับกรณ์หลายครั้งก่อนหน้านี้ เรื่องการเมืองในพรรคฯ รู้ว่าในใจของกรณ์ รู้ว่าเขาถูกลดบทบาทและไม่ได้รับโอกาสจากพรรคฯ แต่กรณ์เป็นสุภาพบุรุษมากพอที่จะไม่ยกเรื่องนี้มาเป็นประเด็น

แต่ในการคุยกัน กรณ์เป็นคนที่มองไปข้างหน้า เขามองว่าการเมืองเปลี่ยน พรรคการเมืองต้องเปลี่ยนทั้งวิธีคิดและการทำงาน เขาพยายามเสนอแนวคิดหลายอย่างในที่ประชุมพรรค แต่ไม่ได้รับความใส่ใจจากผู้รับผิดชอบ ซ้ำยังมีเสียงเหน็บแนมจากบางส่วนที่อยู้ใกล้ชิดผู้มีอำนาจ แต่ดูเหมือนกรณ์จะขำๆ มากกว่า

ในสภาฯ กรณ์มักจะชี้ให้ดูว่าสภาเปลี่ยน จากการอภิปรายแบบเดิมมาเป็นแบบที่ทำงานเชิงลึกเป็นทีมเวิร์ก นำเสนอเป็นระบบ อย่างพรรคอนาคตใหม่ทำ เขากังวลว่าพรรคการเมืองที่คิดว่าอยู่ในจุดที่ดีแล้วและไม่ปรับเปลี่ยนอะไร จะล้าหลังและถูกดิสรัปไปในที่สุด กรณ์มีข้อกังวลและแนวคิดที่ก้าวหน้าหลายเรื่องที่อยากทำ แต่ไม่มีโอกาสและอาจคิดว่า ถึงเวลาที่ต้องลงมือสร้างเอง


ผมพยายามบอกเขาว่า ทำไมไม่ร่วมมือกันเปลี่ยนจากภายในล่ะ เขาหัวเราะและไม่ตอบ แต่ผมเห็นแววตาที่มุ่งมั่นของกรณ์

ข่าวเรื่องกรณ์จะลาออกจากพรรค รับรู้กันหลายคนใน ปชป. แต่ความเป็นเพื่อนทำให้หลายคนพยายามบอกเขาว่า รอเวลาสักหน่อย เผื่ออะไรๆ จะดีขึ้น คนที่พยายามทัดทานการลาออก จริงๆ ก็ไม่มีอะไรดีไปกว่าเขาหรอก แต่อยากให้รวมกลุ่มเป็นเพื่อนกัน (เพราะมีหลายคนที่รู้สึกเหมือนกัน)

เมื่อคืนวันที่พยายามยืดกันโดยคนที่เชื่อว่ากรณ์เป็นความหวังให้พรรคได้ ก็ถึงวันที่เขาตัดสินใจลาออกเพื่อเดินในหนทางที่เชื่อว่าดีกว่า ไม่น่าเชื่อว่าปฏิกิริยาต่อการลาออกของคนนอกพรรคกลับแรงกว่าคนในพรรค ในแง่ที่ว่าตัดสินใจถูกแล้ว ในขณะที่พรรคท่องว่าการเข้าออกของคนเป็นเรื่องปกติ เพราะคนระดับอดีตแกนนำพรรคเคยลงสมัครเป็นหัวหน้าพรรค เคยทำงานให้พรรคด้านสร้างคนรุ่นใหม่ เคยเป็นถึงอดีต รมว.คลังของพรรค ลาออกจากพรรค ขณะเป็น ส.ส.มันปรกติตรงไหน ก่อนหน้านี้กรณีของคุณพีระพันธุ์ หรือ คุณหมอวรงค์ ที่ทั้งสองคนเคยทำงานให้พรรคอย่างมากมาตลอด ลาออก ผมว่ามันก็ไม่ปรกตินะครับ

ความจริงมีคนที่ลาออกจากพรรคเงียบๆ แต่ไม่เป็นข่าวอีกหลายคน ผมว่ามันสะท้อนปัญหาการบริหารภายในพรรคแน่นอน แต่หากคนมีอำนาจยังคิดกันแค่ว่ามันเป็นเรื่องปกติ ต้องรับรู้ด้วยครับว่าสมาชิกและคนที่สนับสนุนพรรคหลายคน รู้สึกท้อถอย และสั่นคลอนความเชื่อมั่นต่อการลาออกของคนระดับแกนนำพรรค เราจะเยียวยาความรู้สึกกันอย่างไร เราจะเดินต่อกันไปอย่างไร แต่เอาเถอะ นั่นคือเรื่องในพรรคที่ต้องว่ากันต่อไป

ผมว่า ประเทศของเราต้องการนักการเมืองที่มีทั้งแนวคิดที่ดีและความตั้งใจเพื่อบ้านเมือง และผมเชื่อว่าประชาชน พร้อมจะให้โอกาส กรณ์ จาติกวณิช กับแนวคิดดีๆ ของเขาในอนาคต เมื่อตัดสินใจเดินหน้า อย่าติดกับดักความอาลัยในที่เดิม ทำให้ดีที่สุด เดินให้สุด เพื่อนกรณ์”


กำลังโหลดความคิดเห็น...