xs
xsm
sm
md
lg

“อันวาร์” ชี้ ปชป.ส่อเลือดไหลหมดตัว ย้อนผู้ใหญ่จะเด้งแบบฟุตบอลต้องใช้ผลงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.ปัตตานี ปชป.เผยพรรคส่อเลือดไหลหมดตัว หลัง ส.ก.-ส.ข.แห่ลาออก ชี้ต้องปรับการทำงาน ปรึกษาผู้ใหญ่บอกให้อดทน สวนแนวคิดพรรคไม่ใช่เกมฟุตบอล จะเด้งขึ้นมาด้วยผลงานไม่ใช่ด้วยแรงโน้มถ่วง เมินร่วมกินข้าว “นิพิฏฐ์”

วันนี้ (24 มิ.ย.) นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี และรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แถลงข่าวถึงจุดยืนทางการเมืองและสถานการณ์การเมืองภายในพรรคประชาธิปัตย์ ว่าจากที่มีข่าวในช่วงที่ผ่านมาว่าหลายพรรคจะมีการปรับปรุงโครงสร้างการบริหารพรรค รวมถึงการปรับคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ก็เป็นพรรคหนึ่งที่อยู่ในกระแสข่าวเช่นกัน ซึ่งมีสื่อเสนอข่าวว่ามี ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ 6 คน นัดกันไปกินข้าวที่ทำเนียบรัฐบาลในห้องทำงานของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นอดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ทำให้เกิดความสงสัยว่ามีนัยทางการเมืองหรือไม่ หลังจากนั้นก็มีข่าวว่ามีสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์กลุ่มหนึ่งที่ทำโดยอดีต ส.ส.ภาคเหนือที่เคยสนับสนุนนายพีระพันธุ์เมื่อครั้งลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ซึ่งสื่อรายงานว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้มีนัยถึงการเกาะกลุ่มกันเหนียวแน่นกับกลุ่ม กปปส.ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย และอาจเกี่ยวพันถึงการปรับ ครม.ภายในพรรคที่จะเกิดขึ้นในเดือน ก.ค. พร้อมทั้งมีการระบุชื่อด้วยว่าใครจะถูกปรับเข้าหรือปรับออกเนื่องจากถูกประเมินว่าไม่มีผลงานที่ชัดเจน

ทั้งนี้ ข่าวที่เกิดขึ้นทำให้สังคมสับสนเกิดความไม่เข้าใจ ตนเองขอยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับข่าวความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่เกิดขึ้น และข่าวที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวข้องกับการที่ตนเองพร้อมเพื่อนสมาชิกบางส่วนยื่นหนังสือขอให้มีการเปิดประชุมใหญ่พรรคเพื่อปรึกษาหารือถึงแนวทางการทำงานในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลว่ามีจุดยืนอย่างไรที่จะทำให้ประเทศและประชาชนได้ประโยชน์สูงสุดโดยไม่กระทบหลักการประชาธิปไตยในการร่วมรัฐบาล โดยในเอกสารที่ยื่นได้ระบุคำถามที่เป็นข้อข้องใจของสมาชิกที่คิดว่าการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะรัฐมนตรีของพรรคไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ และทำให้พรรคตกต่ำนั้น จะมีคำตอบให้สมาชิกพอใจอย่างไร ขอยืนยันว่าข่าวเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีของพรรคนั้นไม่ได้อยู่ในความคิดของตนเอง ส่วนใครจะวิ่งเต้นเพื่อเป็นรัฐมนตรีหรือไม่นั้น ตนเองไม่ทราบ

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้มีข่าวว่าอดีตผู้สมัคร ส.ส.เขตสายไหม รวมถึงสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร หรือ ส.ก. และ สมาชิกสภาเขต หรือ ส.ข. ลาออก ซึ่งเป็นสิ่งที่ตนเองกังวล และได้ทำหนังสือขอทราบแนวทางแก้ปัญหาสมาชิกลาออกจากพรรคไปแล้วตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีแนวทางการแก้ปัญหาที่ชัดเจน ซึ่งหากไม่แก้ปัญหาจะยังมีคนที่ออกจากพรรคไปเรื่อยๆ เราจะปล่อยให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นไม่ได้ การเคลื่อนไหวของตนเองไม่ได้เกิดจากอารมณ์ความรู้สึก แต่ได้ปรึกษาผู้ใหญ่มาโดยตลอด ทั้งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งก็ได้รับแนวทางปฏิบัติที่นายชวนแนะนำว่ามีอะไรให้คุยกันในพรรค โดยได้ทำมาตลอด

“รวมถึงได้เคยเข้าไปพูดคุยกับหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรค แต่คำตอบที่เคยได้รับจากหลายคน คือ ขอให้อดทน กำลังทำอยู่ เปรียบเหมือนเกมฟุตบอลที่หากถึงจุดต่ำสุดก็จะกลับขึ้นมาใหม่ แต่คิดว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เกมฟุตบอล พรรคการเมืองจะเด้งขึ้นได้ด้วยผลงาน ด้วยความคาดหวังของประชาชน ไม่ใช่เด้งขึ้นด้วยกฎแรงโน้มถ่วงแบบลูกฟุตบอล แต่ในเมื่อเปรียบเป็นลูกฟุตบอลแล้วก็อยากเปรียบต่อไปว่าขอให้เป็นฟุตบอลที่เตะออกนอกสนาม”

ส่วนการนัดรับประทานอาหารที่ร้านอาหารทีเฮ้าส์เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น ตนเองไปร่วมงานเป็นเวลาเกือบหนึ่งชั่วโมง ไม่ใช่แค่ 15 นาทีตามที่ปรากฏเป็นข่าว ที่ต้องรีบกลับเนื่องจากต้องเดินทางไปละหมาด ไม่ได้มีนัยอื่นแอบแฝง ขณะที่การนัดกินข้าวในวันนี้ของนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าภาคใต้นัดหารือกลุ่ม ส.ส. อดีต ส.ส. และกรรมการบริหารพรรคร่วมหารือ เพื่อรับฟังปัญหาของอดีต ส.ส.นั้น ตนเองจะไม่ได้เดินทางไปร่วมงานด้วยเนื่องจากมีนัดหมายล่วงหน้าไว้แล้ว และไม่ได้มีการลงชื่อเพื่อสนับสนุนการเคลื่อนไหวในครั้งนี้แต่อย่างใด


กำลังโหลดความคิดเห็น...