xs
xsm
sm
md
lg

ครม.เคาะวันหยุด 4 วันรวด 4-7 ก.ค.ยังไม่รวมของสงกรานต์ แย้มอาจเป็น ส.ค.-ก.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (แฟ้มภาพ)
รมว.วธ. เผย ครม.เคาะวันหยุด 4 วันรวด ให้ไปทำบุญ อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา 4-7 ก.ค. ย้ำ วันหยุดชดเชยสงกรานต์ยังไม่ได้ใช้ เอาไว้เคาะให้อีกที เปรย อาจเป็น ส.ค.- ก.ย.

วันนี้ (23 มิ.ย.) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติให้หยุดชดเชยช่วงวันสำคัญทางพุทธศาสนายาว 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 4-7 กรกฎาคม นี้ ตามที่สำนักเลขาธิการนายกฯ เสนอ เนื่องจากเห็นว่า วันที่ 4 กรกฎาคม ตรงกับกันอาสาฬหบูชา และวันที่ 5 กรกฎาคม ตรงกับวันเข้าพรรษา จึงให้มีวันหยุดชดเชยทั้ง 2 วันสำคัญ รวมเป็น 4 วันดังกล่าว และเลื่อนการประชุม ครม. เป็นวันพุธที่ 8 กรกฎาคม และการประชุม ครม. ที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 กรกฎาคมนั้น ก็จะเลื่อนไปประชุมในวันที่ 29 กรกฎาคมแทน

“สรุปว่ายังไม่ได้มีการใช้โควตาเลื่อนวันหยุดสงกรานต์มา 3 วัน ดังนั้น วันหยุดชดเชยวันสงกรานต์ 3 วัน ยังคงมีอยู่เช่นเดิม โดยนายกฯจะรอดูผลประเมินโควิด-19 ก่อน และจะให้พิจารณาโครงการฟื้นฟูต่างๆ เสียก่อน โดยนายกฯให้แนวทางในการพิจารณาวันหยุดเพิ่มเติม โดยให้คำนึงถึงโครงการฟื้นฟู และพัฒนาที่จะใช้งบ 4 แสนล้านบาทด้วย เพื่อให้เป็นปัจจัยหนุนในการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเรื่องการท่องเที่ยวภายในประเทศเป็นหลัก ทั้งนี้ ในเมื่อเดือนกรกฎาคมมีวันหยุดอยู่แล้ว เราก็ใช้ตามปกติ ยังไม่ได้ใช้วันชดเชยสงกรานต์ แลวค่อยไปพิจารณาเพิ่มเติมเอาในเดือนอื่น อาจจะเป็นเดือนสิงหาคม หรือกันยายน โดยอาจจะพิจารณาให้หยุดต่อเนื่องกับวันหยุดอื่นเพื่อให้เกิดการเคลื่อนตัวทางเศรษฐกิจ เพราะจะเกิดการเดินทาง และการหมุนเวียนรายได้ นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้มอบหมายให้ทุกกระทรวง โดยเฉพาะกระทรวงการคลัง และสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ คอยติดตาม ประเมินตัวเลขทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นในช่วงวันหยุดยาว 4 วันนี้ แล้วให้รายงานกลับมาให้ที่ประชุม ครม.ทราบด้วย แล้วเมื่อผ่าน พ.ร.บ.งบ 64 แล้ว จะให้คณะกรรมการกลั่นกรองรายงานผลงบ 4 แสนล้านบาท รอบแรก ให้ที่ประชุม ครม. ทราบ ในสัปดาห์แรก หลังช่วงวันหยุดยาว 4 วันดังกล่าว อย่างไรก็ตาม จากนี้ไป ทุกกระทรวงจะมีการรายงานผลการปฏิบัติการให้ครม.ทราบ รวมถึงแถลงข่าวให้ประชาชนรับทราบด้วยตามมาตรการ ครม.นิวนอร์มัล ที่นายกฯให้นโยบายไว้ ส่วนเรื่องการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากกลุ่มต่างๆ นายกฯได้เน้นให้แต่ละกระทรวงใช้แนวทางการบริหารงานแบบสาธารณชน มีส่วนร่วมเข้ามาใช้ในการทำงานราชการ เพราะถือว่าก้าวสู่ปีที่ 2 ของการทำงานของรัฐบาลชุดนี้” นายอิทธิพล กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...