xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ประชุม ครม.ชิมทุเรียนภูเขาไฟ บอกโชคดีมีดินภูเขาไฟ พร้อมกำชับให้เว้นระยะห่าง หวั่นระบาดรอบสองเหมือน ตปท.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ประชุม ครม.ชิมทุเรียนภูเขาไฟ บอกโชคดีมีดินภูเขาไฟ พร้อมกำชับให้เว้นระยะห่าง หวั่นระบาดรอบสองเหมือนในต่างประเทศ ขณะที่กระทรวงมหาดไทยเสนอเพิ่มขั้นเงินตอบแทนตำแหน่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน

วันนี้ (23 มิ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยก่อนการประชุมชุมนุมสหกรณ์โคนมแห่งประเทศไทย จำกัด พร้อมคณะ เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อมอบผลิตภัณฑ์นมสำหรับนำไปช่วยเหลือเด็กนักเรียน ผู้สูงอายุ หรือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนอันเนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยนำผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ปี 2563

โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวภายหลังชิมทุเรียนจากจังหวัดศรีสะเกษว่า อร่อย รสชาติดี กลิ่นไม่ค่อยแรง ไม่ใหญ่มากนัก แบ่งกินได้ กินทีละชิ้น ไม่กินทั้งแพก สามารถเก็บไว้ได้หลายวันในตู้เย็น นี่คือประเทศไทย ถือว่าโชคดีที่ศรีสะเกษมีดินภูเขาไฟ

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า ต้องดูแลอย่าให้มีการปลูกทุเรียนมากเกินไป จะกลายเป็นการแข่งขันกันเอง และขอให้หาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ นำเสนอเข้าสู่ตลาด ที่สำคัญที่สุดต้องจำกัดโซนนิ่งให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาบานปลายไปกันใหญ่ เหมือนการปลูกยางพารา เพราะเป็นเรื่องของดีมานด์กับซัปพลาย

ส่วนเรื่องการท่องเที่ยว รัฐบาลจะต้องแก้ปัญหา โดยเฉพาะเรื่องความเสี่ยงที่มีอยู่ต้องระวังให้มากที่สุด ทั้งเรื่องการใส่หน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่างทางสังคม แม้การท่องเที่ยวจะเกิดขึ้น แต่โอกาสการแพร่ระบาดยังมีอยู่ ยังไม่ 100% อย่างเช่นต่างประเทศ ที่ในบางประเทศหายไปแล้วก็กลับมาอีก ซึ่งไทยไม่สามารถทำอะไรได้ ก็จะต้องดูแลในประเทศ ขับเคลื่อนสินค้าในประเทศ สนับสนุนให้กินใช้กันเอง แต่ที่สำคัญคือจะไม่มีเงินกินกันอีก ก็ต้องดูแลกัน

ส่วนการประชุม ครม.วันนี้ยังไม่มีการพิจารณาเรื่องชดเชยวันหยุดสงกรานต์ รวมถึงการพิจารณาต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยมีวาระที่น่าสนใจ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เสนอพื้นที่ดอยเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑลแห่งใหม่ ขณะที่กระทรวงมหาดไทยจะเสนอเพิ่มขั้นเงินตอบแทนตำแหน่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล สารวัตร กำนัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายปกครอง และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ฝ่ายรักษาความสงบเป็นกรณีพิเศษ


กำลังโหลดความคิดเห็น...