xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” ลงพื้นที่สุราษฎร์ฯ ช่วยชาวสวนปาล์ม หลังกระทบโควิด-19 ยึดหลักปาล์มคุณภาพ ราคาที่เป็นธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประวิตร” ลงพื้นที่สุราษฎร์ธานีช่วยชาวสวนปาล์ม หลังกระทบโควิด-19 ยึดหลัก “ปาล์มคุณภาพ ราคาที่เป็นธรรม ผลักดันไบโอดีเซล ลดมลพิษ” ชื่นชมเกษตรกร ร่วมมือ กนป. รัฐประกันรายได้ต่อเนื่อง มุ่งลดความเหลื่อมล้ำ

วันนี้ (19 มิ.ย.) เมื่อเวลา 08.30 น. พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผช.โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) พร้อมคณะ ได้เดินทางไปปฏิบัติราชการเพื่อมอบนโยบายแก่ผู้แทนหน่วยงานส่วนกลาง และคณะทำงานขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาปาล์มน้ำมัน และน้ำมันปาล์ม พร้อมพบปะเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน และผู้ประกอบการ บริเวณพื้นที่ อ.พุนพิน และ อ.ท่าฉาง โดยมีนายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี ให้การต้อนรับ

พล.อ.ประวิตร ในฐานะประธาน กนป.ได้กล่าวแสดงความห่วงใยพี่น้องเกษตรกรชาวสวนปาล์มในพื้นที่ 5 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ จ.สุราษฎร์ธานี, จ.กระบี่, จ.พังงา, จ.นครศรีธรรมราช และ จ.ชุมพร ซึ่งมีพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมัน ร้อยละ75 ของประเทศ จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ปาล์มมีราคาลดลง แต่รัฐบาลได้จ่ายเงินชดเชยประกันรายได้ตามมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรไปแล้วจำนวน1,400 ล้านบาทเศษ ที่ผ่านมา กนป.ได้ออกมาตรการด้านการผลิต การตลาด และพลังงาน โดยยึดหลัก “ปาล์มคุณภาพ ราคาที่เป็นธรรม ผลักดันไบโอดีเซล ลดมลพิษ” ทั้งนี้ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรได้คาดการณ์ว่าในปี 63 ผลผลิตปาล์มน้ำมันจะเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวน17 ล้านตัน กนป.จึงต้องเพิ่มความต้องการใช้น้ำมันปาล์มดิบ โดยเน้นมาตรการด้านพลังงาน การนำไปผลิตไฟฟ้า และส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซล บี 10 ให้ได้ตามเป้าหมาย ก็จะทำให้ราคาปาล์มน้ำมัน เฉลี่ยทั้งปีไม่ต่ำกว่า 4 บาท/กก.ซึ่งจะเพียงพอต่อการดำรงชีพของเกษตรกร

พล.อ.ประวิตรได้กล่าวมอบนโยบายขับเคลื่อนการแก้ปัญหาปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์ม มี พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ เป็นประธานอนุกรรมการขับเคลื่อนฯ โดยให้ ผวจ.เป็นหัวหน้าทีม (Single Command), สร้างการรับรู้แก่เกษตรกร ให้ปลูกฝังการตัดปาล์มที่มีคุณภาพ/สุกเต็มที่, กวดขันการรับซื้อผลปาล์มที่ได้เกณฑ์มาตรฐาน ตามที่กรมการค้าภายในกำหนด, กำกับโรงงานสกัดปาล์มน้ำมันในอัตราไม่ต่ำกว่าร้อยละ 18 และกวดขันไม่ให้มีการลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์ม โดยผิดกฎหมายอย่างเด็ดขาด

พล.อ.ประวิตรได้เดินทางไปสหกรณ์โคออฟสุราษฎร์ธานี เพื่อมอบถุงปันสุขให้แก่พี่น้องเกษตรกร จำนวน 2,000 ชุด พร้อมทั้งได้พบปะพูดคุยให้กำลังใจ และกล่าวขอบคุณที่ได้ให้ความร่วมมือกับรัฐบาลตามมาตรการของ กนป.และร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน covid-19 ที่ผ่านมาด้วยดี ยืนยันที่จะช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรชาวสวนปาล์ม และผู้ประกอบการในภาพรวมอย่างเป็นธรรม และพร้อมชดเชยประกันรายได้ตามมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาลอย่างต่อเนื่องต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...