xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ประกอบการชลบุรี ร้อง กมธ.วุฒิสภา สอบข้อเท็จจริง จนท.รัฐประพฤติมิชอบแจ้งข้อหาบุกรุกที่ป่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คณะกรรมาธิการตรวจสอบเรื่องทุจริตวุฒิสภา ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเขตทรงสงวนกองทัพเรือ หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ประกอบการร้านอาหารและชาวบ้าน ถูกเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ แจ้งข้อหาบุกรุกที่ป่า ถูกจับเข้าคุก และถูกฟ้องศาลหลายราย พฤติการทุจริตส่อทุจริตต่อหน้าที่

ห้องประชุมอาคารเบวลาจิโอ้ เขาชีจรรย์ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พลเรือเอก ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมาธิการศึกษาตรวจสอบเรื่องการทุจริต ประพฤติมิชอบและเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา พร้อมด้วย นายวิวรรธน์ แสงสุริยะฉัตร เลขานุการคณะกรรมาธิการ นายยรรยง เดชภิรัตน์มงคล อนุกรรมาธิการพิจารณาเรื่องร้องทุกข์ นาวาเอก วรยุทธ ปัตตายะโส นายทหารพระธรรมนูญ กองทัพเรือ นายอนุชา อินทศร นายอำเภอสัตหีบ พร้อมด้วย คณะกรรมาธิการชุดดังกล่าวจำนวนกว่า 10 คน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงบริเวณที่ก่อสร้างสถานประกอบการเบวลาจิโอ้ เขาชีจรรย์ ซึ่งอยู่ในความดูแลของ นายสุรเทพ โตพานิช เจ้าของร้านมุมอร่อยโคโม่ เขาชีจรรย์ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประกอบกับประชาชนจำนวนมากได้รับความเดือดร้อนในกรณีดังกล่าวเช่นกัน จากการปฏิบัติหน้าที่ของ จนท.ดังกล่าว จากการจัดโครงการสวนป่าสิริเจริญวรรษ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พร้อมทั้งทำเส้นทางรถจักรยาน หรือ ไบค์เลน ได้มีการขออนุญาตการใช้พื้นที่เขตทรงสงวน ซึ่งผู้ดูแลคือกองทัพเรือ ปรากฏว่า ได้มีการแบ่งเขตพื้นที่โดยไม่มีการสำรวจ และประชาชนที่อาศัยบริเวณดังกล่าวไม่ทราบข้อเท็จจริง รวมทั้งมีการไปชี้แนวป่าผิดพลาด ส่งผลให้ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 แจ้งข้อหาบุกรุกป่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 ส่งผลให้มีผู้ถูกดำเนินคดีและถูกฟ้องศาล มีผู้ถูกคำพิพากษาให้จำคุก และยกฟ้องก็มี จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงให้เกิดขึ้น เพื่อส่งต่อให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเพื่อพิจารณาต่อไป โดยนายสุรเทพ ได้มอบเอกสารความเดือดร้อนของชาวบ้านและเอกสารของตนเอง เพื่อขอความเป็นธรรมจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ดังกล่าวอีกด้วย

พลเรือเอก ศิษฐวัชร กล่าวว่า ในการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงครั้งนี้ คณะกรรมาธิการชุดดังกล่าว รัฐธรรมนูญได้ให้อำนาจตรวจสอบเรื่องการทุจริต ประพฤติมิชอบและเสริมสร้างธรรมาภิบาล เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น หลังจากที่มีการร้องเรียนมายังกรรมาธิการ จึงได้ลงพื้นที่หาข้อเท็จจริงทุกด้าน และสรุปปัญหาที่เกิดขึ้น ส่งเรื่องไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาความผิดกันต่อไป โดยคณะกรรมาธิการชุดดังกล่าวมีหน้าที่เสาะแสวงหาข้อมูลที่แท้จริงทุกฝ่าย เพื่อให้ได้ข้อสรุป พร้อมทั้งส่งเรื่องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปพิจารณาเท่านั้น เมื่อแจ้งหน่วยงานดังกล่าวไปแล้ว แต่ไม่มีการดำเนินการ ทางวุฒิสภาชุดดังกล่าวอาจจะร้องให้ทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือผู้ตรวจการแผ่นดินดำเนินการต่อไปได้ ส่วนการลงตรวจสอบในพื้นที่ครั้งนี้จะหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรรมสิทธิ์การครอบครองที่ดินว่าเป็นเขตทรงสงวน ซึ่งดูแลโดยกองทัพเรือ หรือพื้นที่อยู่ในความดูแลสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ซึ่งจะต้องมีการสอบสวนหาข้อเท็จจริงทุกฝ่าย รวมทั้งประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน เพื่อให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

ทางด้าน นายสุรเทพ กล่าวอีกว่า การร้องเรียนในครั้งนี้ เพราะเจ้าหน้าที่สวนป่าสิริเจริญวรรษ โดยมีเจ้าหน้าที่ถูกร้องเรียนว่ามีการกลั่นแกล้ง จับกุมโดยไม่ได้ดูข้อกฎหมายที่กำหนดไว้ และประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณสวนป่าสิริเจริญวรรษได้รับความเดือดร้อนไปหมด เพราะถูกเจ้าหน้าที่เข้ามาจับกุมชาวบ้านดำเนินคดีและส่งฟ้องศาล และไม่รู้จะร้องขอความเป็นธรรมที่ไหน จึงได้ตัดสินใจไปร้องเรียนกรรมาธิการวุฒิสภา เพื่อขอความช่วยเหลือ และดำเนินการสอบสวน เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง ส่วนเรื่องถูกหรือผิดนั้นให้ทางคณะกรรมมาธิการชุดดังกล่าวเป็นผู้สืบหาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางด้านการร้องเรียนของชาวบ้านพบว่า นายสุชาติ บุญอนันต์ อายุ 54 ปี ถูกเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 แจ้งความดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกป่า ศาลพิพากษาลงโทษ 4 ปี ถูกจำคุกจริง 2 ปี มาร้องขอความเป็นธรรมด้วย รวมทั้งนายอุดร สำลี อายุ 52 ปี ถูกศาลพิพากษาจำคุก 1 ปี ส่งผลให้แม่เสียชีวิตเพราะขาดคนดูแล ในข้อหาบุกรุกป่า ได้มาร้องขอความเป็นธรรมเช่นกัน รวมทั้งมีชาวบ้านส่วนหนึ่งรอดพ้นจากการถูกดำเนินคดี เพราะศาลยกฟ้อง แต่ไม่สามารถเข้าไปทำกินในที่ดินของตนเองได้ เพราะมีการสร้างทางรถจักรยาน แต่ปิดทางไม่ให้ชาวบ้านเข้าไปใช้ประโยชน์ นอกจากนี้ยังได้รวบรวมเอกสารเพื่อร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับกรรมาธิการชุดดังกล่าวอีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...