xs
xsm
sm
md
lg

ฐานทัพเรือสัตหีบลุยตรวจสอบที่ดินทรงสงวนเชิงเขาพลูตาหลวง สร้างโครงการช่วยชาวบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศีราชา - ฐานทัพเรือสัตหีบ ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบที่ดินทรงสงวนบริเวณเชิงเขาพลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เดินหน้าโครงการ “บ้านมั่นคงชุมชนพลูตาหลวง” ช่วยชาวบ้านได้มีที่อาศัย หลังต้องหยุดชะงักจากผู้คัดค้านอ้างครอบครองที่ดิน

วันนี้ (12 มิ.ย.) กองทัพเรือ โดยพล.ร.ท.วราห์ แทนขำ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ ได้มอบหมายให้ นาวาเอกเฉลิมพร คล้ายทอง ผู้อำนวยการกองอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งมีหน้าที่ดำเนินการเกี่ยวกับที่ดิน สนธิกำลังทหารเรือ พร้อมเจ้าหน้าที่ อ.สัตหีบ เจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดินสัตหีบ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 9 (ชลบุรี) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบและรังวัดที่ดินทรงสงวน จำนวน 80 ไร่ บริเวณเชิงเขาพลูตาหลวง ม.1 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เพื่อเร่งเดินหน้าดำเนินโครงการ "บ้านมั่นคง" ชุมชนพลูตาหลวง สำหรับช่วยชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในที่ราชพัสดุ ตามพระราชบัญญัติเวนคืนอสังหาริมทรัพย์ พ.ศ.2514 ให้ได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองอย่างถูกต้องในชุมชนแห่งใหม่ที่มีความมั่นคงของที่อยู่อาศัย และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


โดยมีนายยอดชาย ถนอมสิงห์ ผู้ใหญ่บ้านพลูตาหลวง หมู่ 1 พร้อมชาวบ้านจำนวนหนึ่งที่เข้าร่วมโครงการ ร่วมลงพื้นที่เพื่อเฝ้าดูการดำเนินงาน พร้อมขอร้องให้กองทัพเรือ ในฐานะเจ้าของพื้นที่และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาความล่าช้าเพื่อให้สามารถดำเนินการได้ตามแผนงานที่วางไว้ พร้อมขอให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานทหารเรือ ลงพื้นที่เยี่ยมเยือนชาวบ้านเพื่อจะได้เห็นถึงความทุกข์ยากของประชาชน


ด้าน นาวาเอกเฉลิมพร คล้ายทอง เผยว่ากองทัพเรือ มีความห่วงใยชาวบ้านที่อยู่ในเขตเวนคืน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้มีรายได้น้อยและมีฐานะยากจน กองทัพเรือจึงได้อนุญาตให้องค์การบริหารส่วนตำบลพลูตาหลวง ใช้ประโยชน์ที่ดินในเขตทรงสงวน 80 ไร่ ตั้งแต่วันที่ 11 เม.ย.2562 เพื่อจัดสร้างบ้านเรือนในโครงการ โดยมีการทำ MOU ระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จนได้รับอนุมัติงบประมาณจาก พอช. เป็นจำนวนเงิน 39,910,000 บาท

แบ่งการจัดสร้างเป็น 4 ประเภท 6 แบบ คือ บ้านเดี่ยวชั้นเดียว ขนาด 4x7 เมตร จำนวน 260 ครัวเรือน ราคา 168,000 บาท บ้านเดี่ยวชั้นเดียว ขนาด 7x7 เมตร จำนวน 199 ครัวเรือน ราคา 29,4000 บาท บ้านเดี่ยว 2 ชั้นใต้ถุนโล่ง ขนาด 4x7 เมตร จำนวน 11 ครัวเรือน ราคา 319,200 บาท บ้านเดี่ยว 2 ชั้น ขนาด 4x7 เมตร จำนวน 13 ครัวเรือน ราคา 336,000 บาท บ้านแฝดชั้นเดียว ขนาด 4x7 เมตร จำนวน 58 ครัวเรือน ราคา 151,200 บาท และบ้านแถวชั้นเดียว ขนาด 4x6 เมตร จำนวน 22 ครัวเรือน ราคา 120,000 บาท


โดยผู้เข้าร่วมโครงการจะต้องเข้าระบบการออมกับกลุ่มออมทรัพย์แล้ว ซึ่งมีกำหนดจะเปิดโครงการตั้งแต่เดือน พ.ย.2562 แต่จนถึงปัจจุบันกลับยังไม่สามารถเบิกจ่ายงบประมาณได้ เนื่องจากในวันที่ 1 ต.ค.2562 ได้ถูกชาวบ้านรายหนึ่งยื่นหนังสือบันทึกถ้อยคำที่ดิน (ท.ด.16) ต่อ สนง.ที่ดินคัดค้านการปฏิบัติงานโดยอ้างตัวเองว่าเป็นเจ้าของที่ดินซึ่งรับช่วงต่อจากบิดา เพื่อใช้ทำประโยชน์ทางเกษตรมามากกว่า 50 ปี


จึงได้ทำให้โครงการหยุดชะงัก ส่งผลให้มีชาวบ้านได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก

ขณะที่ฐานทัพเรือสัตหีบ ยืนยันว่าที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินในเขตทรงสงวน ซึ่งกองทัพเรือได้อนุญาตให้องค์การบริหารส่วนตำบลพลูตาหลวง ใช้ประโยชน์ในการจัดทำโครงการ "บ้านมั่นคง" ทำให้ อ.สัตหีบ ต้องทำหนังสือแจ้งผู้คัดค้านทราบถึงสิทธิการครอบครองที่ดิน และให้ออกจากพื้นที่ภายในกำหนดเวลา และหากไม่ดำเนินการถือว่าผิดกฎหมายที่ดิน กระทั่งมีการลงสำรวจพื้นที่ดังกล่าวอีกครั้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...