xs
xsm
sm
md
lg

“ตกรถยังดีกว่าตกเหว” หมอระวี” ซัด “วีระกร” ยังไม่ทันศึกษา กลับออกตัวแรงหนุน CPTPP

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หมอระวี” ซัดกลับ “วีระกร” ยังไม่ทันศึกษา กลับออกตัวแรงกลัวตกรถ ชี้ หากสหรัฐฯ กลับเข้าร่วม CPTPP ไม่แคล้วดึง 20 ข้อปัญหาที่แขวนไว้ กลับคืนมา

วันนี้ (12 มิ.ย.) เมื่อเวลา 12.00 น. นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาเรื่องความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนภาคเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) ครั้งแรกเมื่อวานนี้ (11 มิ.ย.) ว่า กรอบระยะเวลาในการทำงานของ กมธ.ชุดนี้มีเพียง 30 วันเท่านั้น ซึ่งกว่าจะผ่านขั้นตอนที่ประชุมสภา เพื่อส่งความเห็นไปยังคณะรัฐมนตรีก็น่าจะเป็นวันที่ 24 ก.ค.แล้ว เพราะฉะนั้นระยะเวลาแทบจะไม่ทัน ทาง กมธ.จึงตัดสินใจตั้งคณะอนุกรรมาธิการขึ้นมาอีก 3 คณะ เพื่อจะสามารถทำงานได้เร็วยิ่งขึ้น

“เดิมกลุ่มสนธิสัญญานี้ ชื่อ TPP ที่มีประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่ด้วย ต่อมาสหรัฐอเมริกาก็ได้ถอนตัวออกไป ภาคีสมาชิกจึงแขวนข้อความที่อาจจะมีปัญหามากออกไปประมาณ 20 ข้อ และเปลี่ยนชื่อมาเป็น CPTPP ดังนั้นถ้าเกิดสหรัฐอเมริกากลับเข้ามาร่วมกลุ่มจริง และถ้ามีการดึง 20 ประเด็นที่แขวนไว้กลับเข้ามาใหม่ ตนไม่แน่ใจว่าที่ตนเคยพูดว่า “ตกรถดีกว่าตกหล่ม” จะต้องเปลี่ยนเป็น “ตกรถดีกว่าตกเหวหรือไม่” นพ.ระวี กล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงการแถลงข่าวของ นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการ ที่ระบุว่า หากไทยไม่เข้าร่วมเหมือนตกรถเมล์นั้น นพ.ระวี กล่าวว่า ถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่การแสดงออกในฐานะประธานกรรมาธิการที่ยังไม่ได้เริ่มทำการศึกษาข้อดีและข้อเสียในการเข้าร่วม cptpp แต่กลับแถลงเรื่องกลัวตกรถเมล์ จะเหมาะสมหรือไม่นั้น ให้ประชาชนเป็นผู้พิจารณาเอง

นพ.ระวี ยังได้เปิดเผยถึงตัวแทนภาคประชาชน FTA WATCH ว่า คุณกรรณิการ์ กิจติเวชกุล รองประธานกลุ่มฯ ท่านเป็น กมธ.จากโควต้าพรรคเพื่อไทยอยู่แล้ว และในวันนี้ตนได้เสนอขออนุมัติตั้ง คุณวิฑูร เลี่ยงจำรูญ ผู้อำนวยการองค์กรความหลากหลายทางชีวภาพและภูมิปัญญาไทย (BIOTHAI) เข้าเป็นที่ปรึกษากรรมาธิการ ซึ่งสามารถเข้าร่วมประชุมกับกรรมาธิการได้ตลอด นอกจากนี้ตนได้เสนอคุณวิฑูรเป็นอนุกรรมาธิการด้านการเกษตรด้วย และยังได้เสนอ คุณเฉลิมศักดิ์ กิตติตระกูล หนึ่งในแกนนำกลุ่มเข้าเป็นอนุกรรมาธิการด้านการแพทย์และสาธารณสุขอีกด้วย ส่วนคุณกรรณิการ์อยู่อนุกรรมาธิการเศรษฐกิจ ซึ่งทั้ง 3 คนจากกลุ่ม FTA WATCH คนมีความรู้ความเชี่ยวชาญเป็นอย่างดี และถือเป็นตัวแทนของประชาชน

เมื่อถามถึงความเห็นส่วนตัวในการเข้าร่วม CPTPP นพ.ระวี กล่าวว่า ส่วนตัวตนยังไม่ได้ฟันธงว่าเห็นด้วยหรือไม่ ต้องรอศึกษาข้อดีและข้อเสียให้รอบด้านก่อน แต่สุดท้ายหากตนจะมีความคิดเห็นที่แตกต่างจากรัฐบาล ก็ไม่เป็นไร เพราะถือว่าพรรคพลังธรรมใหม่เป็นฝ่ายค้านในรัฐบาลอยู่แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...