xs
xsm
sm
md
lg

"ญาณธิชา ก้าวไกล" จี้เปิดด่านให้ต่างด้าวมาเก็บลำไย อ้างต้องใช้คนมีทักษะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.จันทบุรี ก้าวไกล เผยชาวสวนลำไยร้องทุกข์ ล้งไม่รับซื้อจองเหตุไม่มีแรงงานต่างด้าวทำ ระบุ "จุรินทร์" บอกอนุโลมให้คนที่อยู่ในไทยมาทำได้แก้ไม่ได้ เหตุต้องเป็นคนมีทักษะซึ่งอยู่ในเพื่อนบ้าน หวั่นกระทบชาวบ้าน 2 อำเภอ จี้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เปิดด่านให้เข้า ให้นายจ้างกักตัว 14 วันก่อนปล่อยทำงาน

วันนี้ (5 มิ.ย.) น.ส.ญาณธิชา บัวเผื่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคก้าวไกล กล่าวถึงการร้องเรียนจากเกษตรกรชาวสวนลำไยใน จ.จันทบุรีและภาคตะวันออก ในความกังวลต่อฤดูกาลลำไยสุกในเดือนสิงหาคม ท่ามกลางการบังคับใช้กฎหมายเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรสวนลำไยเป็นอย่างมาก โดยในขณะนี้ล้งหยุดการซื้อใบลำไย หรือระบบที่ล้งจ่ายเงินมัดจำกับชาวสวนเพื่อจองลำไยก่อนที่ลำไยจะสุก เนื่องจากปัญหาขาดแคลนแรงงานจากการที่รัฐบาลสั่งปิดด่านระหว่างประเทศ ทำให้แรงงานไม่สามารถเข้ามาทำงานได้ ล้งจึงกลัวว่าจะไม่มีแรงงานเก็บลำไย และจะทำให้ล้งไม่ได้รับเงินมัดจำคืนและขาดทุน จึงตัดสินใจหยุดรับซื้อลำไยจนกว่าจะมีมาตรการด้านแรงงานที่ชัดเจนจากภาครัฐ

น.ส.ญาณธิชา กล่าวว่า วานนี้ (4 มิ.ย.) ตนได้นำปัญหาไปคุยกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้คำตอบว่า เรื่องนี้รัฐบาลได้อนุโลมให้แรงงานต่างด้าวที่อยู่ในไทยสามารถทำงานข้ามเขตได้ แต่ตนก็ได้แย้งไปว่านโยบายนี้ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ เนื่องจากแรงงานที่จะนำมาเก็บและคัดลำไยนั้นต้องเป็นแรงงานที่มีทักษะเคยทำมาก่อน ซึ่งล้งส่วนใหญ่จะมีแรงงานซึ่งมีถิ่นฐานในประเทศเพื่อนบ้านที่ใช้กันประจำอยู่แล้วโดยที่ไม่ต้องฝึกแรงงานใหม่

“หากล้งไม่รับซื้อจะทำให้ชาวสวนลำไยได้รับผลกระทบหนักมาก เนื่องจากปีที่ผ่านมา ก็ประสบกับปัญหาภัยแล้ง บางสวนน้ำแห้ง ลำไยเสียหาย ขายไม่ได้ บางสวนต้นลำไยขาดน้ำตายทั้งแปลง และหากว่าปีนี้ไม่สามารถขายลำไยได้อีก จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และปากท้องของเกษตรกรชาวสวนลำไยเป็นอย่างมาก และที่จังหวัดจันทบุรี อ.โป่งน้ำร้อนและ อ.สอยดาว ประชาชนส่วนใหญ่ทำสวนลำไยกันเป็นจำนวนมาก เศรษฐกิจจะพังทั้งระบบ ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง” น.ส.ญาณธิชา ระบุ

ส.ส.จันทบุรี พรรคก้าวไกล กล่าวต่อว่า ตนจึงอยากขอให้รัฐบาลยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และเปิดด่านให้แรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีความจำเป็นต่อเศรษฐกิจลำไยในภาคตะวันออกสามารถเข้ามาทำงานได้ จริงอยู่ที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นเรื่องที่น่ากังวล แต่รัฐบาลก็สามารถออกมาตรการการเฝ้าระวังให้เข้มงวดได้ เช่น ให้นายจ้างหรือล้งกักตัวแรงงานที่จะนำเข้ามาให้ครบ 14 วันก่อน แล้วจึงออกมาทำงานได้ เป็นต้น

“รัฐบาลเฝ้าแต่บอกให้ประชาชนระวังการ์ดอย่าตก แต่พรรคก้าวไกลเราก็บอกแล้วว่า ในขณะที่การ์ดอย่าตก แต่เราต้องชกไปด้วย ถ้ายังไม่ผ่อนคลายเศรษฐกิจฐานรากจะพังหมด ไม่รู้ว่าคนจะตายจากอดตาย ฆ่าตัวตาย หรือ ตายจากการติดเชื้อโควิดมากกว่ากัน ขอให้รัฐบาลเร่งทบทวนหามาตรการในการแก้ไขเพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรอย่างเร่งด่วน อย่ารอให้เกิดปัญหาแล้วค่อยหาทางแก้ไข เพราะจะไม่ทันการณ์” น.ส.ญาณธิชา กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...