xs
xsm
sm
md
lg

“แรมโบ้อีสาน” ระบุ “ประยุทธ์” ห่วงใยประชาชนทุกกลุ่มที่ได้รับความเดือดร้อน อนุมัติเยียวยากลุ่มเปราะบาง 13 ล้านคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“แรมโบ้อีสาน” ยืนยัน “นายกฯ ตู่” ห่วงใยประชาชนทุกกลุ่มที่ได้รับความเดือดร้อน ล่าสุดอนุมัติเยียวยากลุ่มเปราะบาง 13 ล้านคน พร้อมเห็นชอบเพิ่มเบี้ยคนพิการอีก

วันนี้ (3 มิ.ย.) นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ระบุว่า จากการได้รับเรื่องราวร้องทุกข์จากประชาชนที่มายื่นหนังสือ โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางมีทั้งกลุ่มชมรมผู้สูงอายุ ชมรมคนพิการทางร่างกาย สมาคมคนตาบอด ซึ่งรัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับคนกลุ่มนี้เป็นพิเศษอีกกลุ่มหนึ่ง จึงได้เห็นชอบในที่ประชุม ครม.ไปแล้วเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2563 ให้จ่ายเงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง จำนวน 13 ล้านคน

โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ เด็กแรกเกิดถึงอายุ 6 ขวบ ที่มีฐานะยากจน จำนวน 1.4 ล้านคน และผู้สูงอายุ จำนวน 9.66 ล้านคน รวมถึงผู้พิการ จำนวน 2 ล้านคนด้วย โดยมีการจ่ายเงินเยียวยาให้รายละ 1,000 บาทต่อเดือน เป็นระยะเวลา 3 เดือน เริ่มจ่ายในเดือนมิถุนายนนี้

ขณะเดียวกัน รัฐบาลโดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ยังมีมติในการช่วยเหลือผู้พิการเพิ่มเติม เช่น เงินกองทุนให้คนละ 1,000 บาท โอนเข้าบัญชีโดยตรงให้แก่ผู้พิการทั่วทั้งประเทศ 2 ล้านกว่าคน พักชำระหนี้ให้ผู้พิการที่เป็นหนี้กองทุนผู้พิการ 1 ปี อนุมัติเงิน 10,000 บาท ให้แก่ผู้พิการที่ต้องการเงินไปประกอบอาชีพ โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ไม่มีดอกเบี้ย และให้ผ่อนชำระหนี้ได้ถึง 5 ปี

นอกจากนั้น ครม.ยังให้ความเห็นชอบเพิ่มเบี้ยคนพิการจากเดือนละ 800 บาท เป็น 1,000 บาทสำหรับผู้พิการที่มีบัตรลงทะเบียน 1 ล้านคน ส่วนผู้พิการอายุต่ำกว่า 18 ปี กว่า 1 แสนคนจะได้เพิ่มเบี้ยผู้พิการตั้งแต่ 800 เป็น 1,000 บาทเช่นกันโดยส่วนนี้เริ่มตั้งแต่ปีงบประมาณถัดไป คือ 1 ตุลาคม 2563

นายสุภรณ์ยืนยันว่า นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลมีความจริงใจและห่วงใยประชาชนในทุกกลุ่ม จึงได้มีมาตรการต่างๆ ออกมาให้ความช่วยเหลือเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงวิกฤตโควิดนี้ และให้สามารถดำรงอยู่ได้ นี่คือความจริงใจ ความห่วงใยประชาชนทุกกลุ่มที่นายกฯ และรัฐบาลได้ทุ่มเทเพื่อประชาชนคนไทยอย่างสุดความสามารถ

“ขอร้องกลุ่มคนที่คัดค้านหรือจงเกลียดจงชังรัฐบาล ขอให้ทำใจอย่างเป็นธรรม เป็นกลาง อย่ามีอคติมากเกินไป กรุณาใช้สติคิดและไตร่ตรองดูความจริงว่านายกฯ ไม่เคยเลือกปฏิบัติ ตั้งใจช่วยคนไทยทุกคนที่เดือดร้อนโดยไม่เลือกที่รักมักที่ชัง เพราะคนที่เดือดร้อนในภาวะนี้คือคนไทยด้วยกัน เราจึงต้องช่วยกันเต็มที่สุดความสามารถ บรรดาฝ่ายค้านทั้งหลายได้ลดความอาฆาตเกลียดชังลงบ้าง เอาประเทศประชาชนเป็นตัวตั้ง เห็นประชาชนมีความสุข พวกเราผู้รับใช้ประชาชนก็มีความสุขใจด้วยเช่นกันมิใช่หรือ” นายสุภรณ์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น