xs
xsm
sm
md
lg

“รสนา” เผยหลายชุมชนขาดแคลนนมเด็กทารก-เด็กเล็ก ช่วงโควิดระบาด แนะรัฐ-ท้องถิ่นจัดหาให้โดยด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“รสนา” เผย หลายชุมชนในกรุงเทพฯ กำลังขาดแคลนนมเด็กทารกในช่วงโควิด-19 ระบาด บางครอบครัวต้องใช้นมหวานเลี้ยงเด็กแรกเกิดและเด็กเล็ก แนะ กทม.นำงบเสริมสร้างสุขภาพ 1,500 ล้าน ที่ได้รับจัดสรรจาก สปสช. จัดหาให้เด็ก พร้อมอาหารสำหรับเด็กที่เคยได้รับนมและอาหารกลางวันที่โรงเรียน แต่ขณะนี้ยังไม่เปิดเทอม

วันนี้ (30 พ.ค.) น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก รสนา โตสิตระกูล ในหัวข้อ รัฐบาลและท้องถิ่นควรเร่งจัดสรรนมสำหรับทารกและเด็กเล็กในช่วงโควิดอย่างเร่งด่วน มีรายละเอียดว่า “เมื่อ 2 วันก่อน (28 พ.ค. 2563) ดิฉันได้นำเจลแอลกอฮอล์ มาสก์ผ้า และยาน้ำแก้ไอมะแว้งที่มูลนิธิสุขภาพไทยได้รับบริจาคจาก กฟผ., กลุ่มมิตรผล และ บริษัท อ้วยอัน ไปส่งมอบต่อให้มูลนิธิไชยวนา (สวนครูองุ่น มาลิก) และ มูลนิธิกระจกเงา ที่สุขุมวิท 55 ซอยทองหล่อ

ช่วงโรคระบาดโควิด-19 อาสาสมัครของ 2 มูลนิธิได้ทำงานอาสาลงสำรวจความเดือดร้อนของประชาชนในชุมชนแออัด เขตวัฒนา และเขตห้วยขวาง เขตลาดพร้าว และขอรับบริจาคสิ่งของจำเป็นจากผู้มีจิตศรัทธา เพื่อกระจายให้กับผู้เดือดร้อน โดยนำของจำเป็นใส่ในถุงยังชีพไปมอบให้แต่ละครอบครัว กว่า 1,000 ครอบครัว สิ่งของที่นำไปมอบ ประกอบด้วย อาหารแห้ง ยารักษาโรค และของใช้จำเป็นอื่นๆ เช่น เจลแอลกอฮอล์ และมาสก์ผ้า โดยนำลงไปมอบให้เป็นรายครอบครัว ไม่ต้องให้ประชาชนมายืนรอเข้าแถวรับของ

อาสาสมัครเล่าให้ฟังว่า จากการลงไปสำรวจทุกชุมชน พบว่า มีเด็กเล็กอยู่มากพอสมควร และสิ่งที่ขาดแคลนมากที่สุด คือ นมเด็ก มีบางครอบครัวชงนมข้นหวานให้ลูกแรกเกิดและเด็กเล็กกิน ซึ่งไม่ใช่โภชนาการที่ถูกต้อง เพราะเด็กเล็กต้องการนมที่มีคุณภาพสำหรับสมองที่กำลังเติบโต หากขาดอาหารที่ดี เด็กจะไม่สามารถเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์ได้เลย จึงเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง อาสาสมัครเล่าว่า นมผงของเด็กราคาแพงมากสำหรับพ่อแม่ที่ขาดรายได้ในช่วงโควิด-19 พวกเขาพยายามขอรับบริจาคนมผงสำหรับทารก และเด็กก่อนวัยเรียนอย่างเร่งด่วน เพื่อมิให้เกิดภาวะทุพโภชนาการในเด็กเล็ก

ดิฉันได้โทร.ปรึกษาเพื่อนหมอใน สปสช.ว่า งบประมาณเสริมสร้างสุขภาพ และป้องกันโรคที่ สปสช.จัดสรรให้ท้องถิ่น ทราบว่า กทม.ได้รับการจัดสรรงบนี้มาประมาณ 1,500 ล้านบาท และงบก้อนนี้ยังใช้ไปไม่มากนัก ดิฉันถามว่า งบสร้างเสริมสุขภาพนี้ สามารถจัดสรรเป็นนมให้เด็กเล็กได้หรือไม่ คำตอบคือเป็นไปได้ เพราะโภชนาการก็ถือเป็นการสร้างเสริมสุขภาพได้

ดิฉันใคร่ขอให้ กทม.ประสานกับจิตอาสาที่ทำงานบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ในช่วงโควิดนี้ และผู้นำชุมชนใน 50 เขตของ กทม.ในการสำรวจความต้องการนมสำหรับทารกและเด็กเล็กก่อนวัยเรียน และรีบจัดสรรนมให้อย่างรีบด่วน

แม้ว่าในระบบจะมีการจัดสรรงบประมาณสำหรับนมโรงเรียน และอาหารกลางวันให้เด็ก แต่สำหรับเด็กแรกเกิด และเด็กเล็กที่ยังไม่ได้เข้าโรงเรียนอาจจะไม่ได้รับนมโรงเรียน ใช่หรือไม่

ส่วนเด็กนักเรียนที่ได้รับนมโรงเรียน และอาหารกลางวัน เมื่อการเปิดเทอมเลื่อนยาวออกไป ผู้บริหารท้องถิ่น และ กทม.ก็ควรจัดการให้มีนม และอาหารส่งถึงเด็กนักเรียนด้วย ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่ผู้คนตกงาน หรือลดจำนวนวันทำงาน ทำให้รายได้ลดลง ครอบครัวรายได้น้อยจะยิ่งลำบากมากขึ้น หน่วยงานรัฐท้องถิ่นจึงควรมีบทบาทในการช่วยเหลือครอบครัวผู้มีรายได้น้อย และผู้ที่เดือดร้อนจากผลกระทบของโควิด-19 อย่างน้อยด้วยการจัดสรรนม และอาหารให้ถึงนักเรียนและเด็กเล็กอย่างทั่วถึงโดยเร็ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...