xs
xsm
sm
md
lg

“เพชรดาว” ติงจัดงบ รพ.ใหญ่เท่ากัน ทั้งที่เสี่ยงต่างกัน จี้อย่าลืมดูแล รพ.สต.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พ.ญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย (แฟ้มภาพ)
ส.ส.บัญชีรายชื่อ ภท. อภิปรายติงจัดสรรงบ รพ.ขนาดใหญ่เท่ากัน ทั้งที่ความเสี่ยงรับมือโควิด-19 แต่ละจังหวัดต่างกัน ไม่สอดคล้องความจริง จี้ดูแล รพ.สต.ด้วย แนะเยียวยาคนไทยต่างแดนเท่าคนในประเทศ

วันนี้ (29 พ.ค.) พญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย อภิปรายในฐานะผู้ประกอบวิชาขีพแพทย์ที่ลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยขอบคุณคณะรัฐมนตรีที่มีมติอนุมัติเห็นชอบหลักการตามที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เสนออนุมัติบรรจุข้าราชการสาธารณสุข 4,5684 ตำแหน่ง แต่ยังมีเจ้าหน้าที่จ้างเหมาบริการ และนักเทคนิคการแพทย์จ้างเหมาบริการที่ยังไม่ได้รับการบรรจุ ทั้งที่มีความเสี่ยงไม่ต่างกัน โดยยกตัวอย่างมีเหตุการแพทย์พยาบาล บุคลากรสาธารณสุข ถูกกักตัว 14 วัน ถึง 28 คน แต่ด้วยข้อจำกัดยังไม่สามารถบรรจุข้าราชการในตอนนี้ จึงเป็นไปได้หรือไม่ว่าจะขอให้บรรจุเป็นพนักงานราชการหรือพนักงานกระทรวงสาธารณสุขหรือลูกจ้างชั่วคราวไว้ก่อน

นอกเหนือจากอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม.แล้ว พญ.เพชรดาวยังเรียกร้องให้ดูแลเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล หรือ รพ.สต. ที่มีบทบาทไม่น้อยไปกว่ากัน โดยขอให้ทำประกันชีวิตเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ซึ่งได้เพียง 2 คน จากทั้งหมด 7 ถึง 10 คน และค่าตอบแทนผลัดเวรหลายพื้นที่ยังไม่ได้การเบิกจ่าย รวมถึงขอให้จัดสรรอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้พร้อม เพราะลงพื้นที่ยังพบว่ามีการขาดแคลนอยู่

พญ.เพชรดาวยังตั้งข้อสังเกตถึงการจัดสรรงบประมาณโรงพยาบาลขนาดใหญ่ 49 แห่งทั่วประเทศ ได้รับเงินจัดสรรเท่ากัน ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงเพราะความเสี่ยงในการรับมือโควิด-19 แต่ละจังหวัดไม่เท่ากัน รวมถึงขอให้โรงพยาบาลแต่ละแห่งสามารถเพิ่มเติมรายการจัดซื้อครุภัณฑ์ หรือ Shopping List ในส่วนที่ยังขาดแคลน ตลอดจนการออกแบบโรงพยาบาลให้สอดคล้องกับการป้องกันการระบาดโรคติดเชื้อโควิด-19 และขอเรียกร้องให้มีการจ่ายเงินเยียวยาคนไทยในต่างประเทศเช่นเดียวกับคนในประเทศซึ่งได้รับผลกระทบไม่ต่างกัน ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็ส่งหนังสือหารือประเด็นนี้กับประธานรัฐสภามาเลเซีย รวมถึงขอให้มีการติดตามการใช้งบประมาณอย่างใกล้ชิด


กำลังโหลดความคิดเห็น...