xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านยื่นญัตติเสนอตั้ง กมธ.วิสามัญสอบเงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาท ห่วงไม่มีแผนงานชัดเจน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฝ่ายค้านยื่นญัตติเสนอตั้ง กมธ.วิสามัญสอบเงินกู้ คาใจไร้แผนงาน-จะช่วยประชาชนอย่างไร เตรียมชง พ.ร.บ.ใช้เงินโปร่งใส ป้องโกง

วันนี้ (29 พ.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ห้องแถลงข่าวรัฐสภาฯ นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน และ ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย น.ส.ชนก จันทาทอง ส.ส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย ร่วมยื่นหนังสือที่สมาชิกได้ลงนาม ขอให้มีการตั้งคณะกรรมการวิสามัญตรวจสอบการใช้เงิน1.9 ล้านล้านบาท ผ่าน นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร

นพ.ชลน่าน ในฐานะผู้เสนอญัตติกล่าวว่า ตามที่ ครม.ได้เสนอ พ.ร.ก.เงินกู้ 3 ฉบับ ในวงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท ในส่วนของพรรคร่วมฝ่ายค้าน คงยากที่จะไปคัดค้าน พรรคฝ่ายค้านได้ตั้งข้อสังเกต มีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับ พ.ร.ก.ฉบับต่างๆ ไม่มีรายละเอียด แผนงานในโครงการ ในส่วนของการกู้เงินใน พ.ร.ก.ฉบับแรก วงเงิน1ล้านล้านบาท เราไม่ได้ติดใจวงเงิน 6 แสนล้านบาทที่จะนำมาเยียวยา และวงเงิน 4.5 หมื่นล้านบาทที่จะมาใช้ในด้านสาธารณสุข ต้องมาดูและตรวจสอบต่อไป แต่วงเงิน 4 แสนล้านบาทที่ระบุให้เป็นงบฟื้นฟูก็มีแต่เพียงแผนงาน จึงทำให้น่าสงสัยว่างบที่จะนำไปพัฒนาอย่างสร้างสรรค์ ในเรื่องเศรษฐกิจชุมชนฐานราก หรือการจะนำมากระตุ้นที่เกี่ยวกับภาคเอกชน ภาคประชาชนเป็นอย่างไร เราเป็นห่วงการใช้เงิน ทั้งพรรคเพื่อไทย พรรคร่วมฝ่ายค้าน ติดตามตรวจสอบ เนื่องจากการกู้เงิน ที่ในเดือน มิ.ย.จะมีการอนุมัติเงิน เดือน ก.ค.จะเริ่มมีการใช้เงิน และจะต้องใช้ให้แล้วเสร็จในเดือน ก.ย. 2564 โดยไม่เป็นงบผูกพัน การที่ส.ส.ร่วมลงนามเสนอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้เงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาท เพื่อจะเสนอให้มีผู้เชี่ยวชาญมาร่วมตรวจสอบ และได้มีสมาชิกลงนาม 42 คน เป็นไปตามข้อบังคับสภาฯข้อที่ 50 และหวังว่าสภาจะบรรจุญัตติให้เป็นเรื่องด่วน จากการอภิปรายมี ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลบางคนก็มีท่าทีขอร่วมตรวจสอบด้วย หวังว่าทั้ง ส.ส.ฝ่ายค้าน และ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะให้ความร่วมมือในการตั้งคณะกรรมาธิการในชุดดังกล่าว

นพ.ชลน่านกล่าวอีกว่า นอกจากช่องทางการเสนอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการตรวจสอบการใช้เงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาทแล้ว พรรคร่วมฝ่ายค้านยังเตรียมเสนอพระราชบัญญัติแก้ไขพระราชกำหนด โดยจะมีเนื้อหาสาระ โดยให้มีกลไกในการป้องกันการใช้เงินเพื่อความโปร่งใส ตรวจสอบได้ โดยจะมีการเสนอหลังจากนี้ประเด็นที่จะเสนอให้มีการแก้ไข มีหลายประเด็น อาทิ คณะกรรมการกลั่นกรอง เพื่อให้เกิดความสุจริต โปร่งใส ในคณะกรรมการนั้นต้องกำหนดคุณสมบัติเงื่อนไขของผู้ทรงคุณวุฒิเอาไว้ให้ชัดเจน

นายสุทินกล่าวว่า จะเสนอให้เพิ่มจำนวน ส.ส.เข้าไปร่วมทำหน้าที่ในคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินด้วย และจะเสนอให้มีการแก้ไขการประมูล จากเดิมที่จะไม่ใช้การประกวดราคาผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-biding) ต้องให้ประกวดราคาผ่าน e-bidding เพื่อให้เกิดความโปร่งใส และเสนอให้มีการรายงานในรายละเอียดการใช้เงินต้องมารายงานสภา 3 เดือนต่อครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น