xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ย้ำพรุ่งนี้ปลดล็อกระยะ 3 จำเป็นคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รับมือคนไทยเป็นหมื่นกลับบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ เผยข่าวดีพรุ่งนี้ ประกาศปลดล็อกกิจการ-กิจกรรม เฟส 3 ย้ำจำเป็นต้องคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพื่อความปลอดภัย รับมือคนไทยเดินทางกลับบ้านอีกหลักหมื่น ลั่นการ์ดต้องไม่ตกอย่าถอดหน้ากาก ฮึ่มคนอ้างหักหัวคิวสถานที่กักกันต้องถูกลงโทษ

วันนี้ (28 พ.ค.) เมื่อเวลา 17.20 น. ที่อาคารรัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน ในวันที่สอง ถึงมาตรการผ่อนปรนในระยะ 3 ว่า ในพรุ่งนี้ (วันที่ 29 พ.ค.) จะมีการประชุมการและจะมีการประกาศมาตรการที่จะผ่อนปรนออกมา ซึ่งฝ่ายความมั่นคงและกระทรวงสาธารณสุขได้มีการหารือร่วมกันแล้ว โดยสิ่งสำคัญที่สุด คือ ทำอย่างไรถึงจะป้องกันการแพร่ระบาดให้ได้ ยืนยันว่า รัฐบาลให้ความสนใจและเป็นห่วงในเรื่องเศรษฐกิจ โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยที่รัฐบาลกังวลมากที่สุด ซึ่งคงทราบดีว่ารัฐบาลได้ใช้งบประมาณในการเยียวยาไปมากพอสมควร และเราก็มีวงเงินจำกัดเท่านี้ อีกทั้งยังต้องเตรียมวงเงินเพื่อแก้ปัญหาในระยะต่อไปอีก ซึ่งตอนนี้อยู่ในระยะ 3 เดือน ต่อไปยังต้องใช้เงินอีกจำนวนเท่าไหร่ก็ไม่ทราบ ฉะนั้น ต้องรีบหามาตรการที่จะผ่อนปรนให้ได้ แต่ทุกคนต้องการ์ดไม่ตก และต้องปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ที่รัฐออกมา โดยต้องมีทั้งมาตรการของรัฐและมาตรฐานกลางต่างๆ ออกไปอีก เพื่อรับการเปิดโรงเรียนและสถานที่ต่างๆ โดยแต่ละกิจกรรมและกิจกรรมก็ต้องทำของตัวเองไปด้วยภายใน

“ถ้าเราร่วมมือกันอย่างนี้ก็จะเดินหน้าต่อไปในระยะที่ 4 ซึ่งอยากให้ไปถึงระยะที่ 4 ให้เร็วที่สุด แต่ต้องระมัดระวังเพราะเหตุการณ์ในต่างประเทศก็ได้เกิดขึ้นแล้ว ดังนั้น ขอให้เข้าใจว่าการที่รัฐบาลต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เปิดต้องการให้เกิดความปลอดภัย มี ส.ส.ในสภาหลายท่านพูดถึงเรื่องนี้ ถือเป็นหลักการที่พอฟังได้ แต่ต้องอธิบายว่าถ้าจะไม่ให้มีคนเจ็บป่วยเลย หรือปล่อยให้ออกไปนอกพื้นที่มันก็ทำไม่ได้ก็จะไปติดกันอีก ตรงที่ไม่มีก็กลายเป็นว่ามี อย่างไรก็ตาม รัฐบาลพยายามปลดล็อกในระยะที่ 3 ให้ได้มากที่สุด เว้นแต่บางอย่างที่มีความจำเป็น และมีความเสี่ยงสูงอยู่ก็ต้องเจ็บปวดไปด้วย ผมก็เจ็บปวดเหมือนพวกท่านเพราะมีหน้าที่ดูแลประชาชนโดยรวม ผมก็ไม่สบายใจนักหรอก” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า สิ่งสำคัญคือ ทำอย่างไรให้สิ่งที่ทำมาแล้วไม่เสียหาย ทำอย่างไรประชาชนจะปลอดภัยมากที่สุดเช่นที่ผ่านมา ซึ่งทุกคนทราบดีอยู่แล้วโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ ที่มีการเดินทางเข้ามาถ้าเราไม่ตรวจสอบ หรือมีสถานที่กับการของรัฐ ปล่อยเสรีให้เข้ามาก็จะเกิดปัญหา ดังนั้น ต้องมีการตรวจสอบตัวเลขผู้ติดเชื้อ ซึ่งจะเพิ่มมากขึ้นทุกคนก็ต้องยอมรับ แต่อยู่ในกรอบที่รัฐบาลดูแลได้ โดยมีสถานที่ควบคุมกับตัวเพียงพอ ดังนั้น ต้องค่อยๆ ปล่อยให้คนกลับเข้ามาจาก 100 เป็น 200 ถึง 500 ซึ่งตนก็เห็นใจคนที่อยู่ต่างประเทศ เพราะเป็นคนไทยด้วยกัน แต่อย่าลืมว่าต้องทำให้เกิดความปลอดภัยในประเทศด้วย ดังนั้น ขอให้เคารพกติกาและอดทนกัน หลังที่ผ่านมาก็อดทนกันมาได้มากพอสมควร

“ผมเห็นใจตรงนี้แต่ถ้าเราปลดทีเดียวก็ยุ่ง เพราะคนที่มาจากต่างประเทศอีกเป็นหมื่นก็กำลังทยอยเข้ามา ซึ่งทั้งหมดก็ต้องเข้าสถานที่กักกัน คิดว่านี่คือหลักการที่เราต้องร่วมมือกันปฏิบัติ ข้อสำคัญการ์ดอย่าตก อย่าถอดหน้ากาก หรืออยู่ระยะใกล้กันเกินไป อันตราย” นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า จะมีการลดข้อกำหนดในการผ่อนปรนตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ นายกฯ กล่าวยอมรับว่า “ก็ต้องมีบ้าง เดี๋ยวเขาจะเขียนมาอีกที กำลังดูอยู่ ทั้งนี้ ได้มีการหารือร่วมกันแล้ว ทั้งกระทรวงสาธารณสุขและบรรดาผู้ทรงคุณวุฒิ”

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่าคนใน ศคบ.เก็บค่าหัวคิวเจ้าของโรงแรมที่เป็นสถานที่กักตัวโควิดของรัฐ ว่า ส่งรายชื่อไปแล้วตามที่มีการร้องเรียนเข้ามา 3-4 คน ตอนนี้กำลังสอบต่อว่าเกี่ยวข้องกับใคร อะไรอย่างไร และต้องลงโทษแต่ยืนยันว่าเป็นเรื่องส่วนตัวของบุคคลไม่ใช่เรื่องของหน่วยงานก็ต้องช่วยกัน ดีแล้วที่แจ้งมา

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้ายภายหลังการให้สัมภาษณ์ ก่อนที่นายกฯ เดินออกจากสภาผู้สื่อข่าวได้กระเซ้าว่าอย่าลืมเช็กเอาต์สแกนคิวอาร์โคด รัฐสภาจริงใจ ซึ่งนายกฯ ตอบกลับว่า ตนเดินทางกลับบ้านเลยไม่ได้ไปไหน ถ้าอยากรู้ก็ให้ตามมา


กำลังโหลดความคิดเห็น