xs
xsm
sm
md
lg

นับถอยหลังเปิดห้างฯ “อนุทิน” ตรวจพารากอน-เซ็นทรัลเวิลด์ ย้ำต้องคัดกรองเข้ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.สธ.นำคณะลงพื้นที่สยามพารากอน-เซ็นทรัลเวิลด์ ตรวจสอบความเรียบร้อย ขออภัยผู้ประกอบการ รัฐต้องยกระดับการควบคุมโรคเพื่อชีวิต ปชช. ย้ำเปิดบริการต้องคัดกรองเข้มงวด ใจแข็งมีไข้-ไร้หน้ากาก ห้ามเข้า ชี้ระบาดอยู่ยังไม่ให้ใช้ชีวิตปกติ

วันนี้ (14 พ.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย และคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่บริเวณศูนย์การค้าสยามพารากอน และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพมหานคร เพื่อตรวจสอบความพร้อมของห้างสรรพสินค้า

นายอนุทินกล่าวระหว่างการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมว่า ประเทศไทยสามารถคุมการระบาดของโรคได้เพราะความร่วมแรงร่วมใจของทุกฝ่ายที่ปฏิบัติตามมาตรการของรัฐ ทั้งนี้ ที่ผ่านมาต้องขออภัยผู้ประกอบการหลายท่าน แต่รัฐจำเป็นต้องยกระดับการควบคุมโรคเพราะต้องคำนึงถึงชีวิตประชาชนเป็นสำคัญ มาวันนี้จากที่เคยต้องใช้เตียงกว่า 2.5 พันเตียงในการรองรับผู้ป่วย ล่าสุดมีผู้ป่วยที่ต้องใช้เตียงของโรงพยาบาลประมาณ 160 เตียงเท่านั้น สถานการณ์ของประเทศไทยคลี่คลายลงมาก ขอบคุณคนไทย รวมไปถึงต้องชมเชยการทำงานอย่างหนักของทีมสาธารณสุขไทย

ล่าสุด ศบค.ได้กำหนดมาตรการผ่อนปรน และเริ่มปฏิบัติจริง เพื่อให้ประชาชนได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างใกล้เคียงปกติมากที่สุด สำหรับศูนย์การค้า การจะเปิดได้คือทางผู้ประกอบการต้องมีความพร้อมซึ่งได้มอบหมายให้กรมอนามัยลงไปตรวจสอบและให้คำแนะนำกับผู้ประกอบการ พร้อมทั้งให้ประเมินตนเองผ่านแพลตฟอร์ม Thai Stop COVID-19 การจะเปิดบริการได้ ผู้ประกอบการต้องจัดจุดคัดกรองบริเวณทางเข้า ต้องมีมาตรการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ให้ผู้มาใช้บริการสวมหน้ากาก ต้องจัดจุดล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล ไม่จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายในช่วงนี้

ทั้งนี้ การคัดกรองผู้มาใช้บริการต้องทำอย่างเข้มงวด ตรงนี้ให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ผู้ประกอบการต้องใจแข็ง ถ้ามีไข้ ห้ามเข้า ไม่มีหน้ากาก ห้ามเข้า “ภาพรวมของสถานการณ์ ถึงจะพูดเรื่องการผ่อนปรน แต่ไม่ได้หมายว่าให้กลับไปใช้ชีวิตแบบปกติได้ทันที ต้องยอมรับว่าโรคระบาดยังอยู่ โรคนี้มีจุดอ่อนคือติดไปกับคน ถ้าคนเข้าใจธรรมชาติของโรค รู้จักวิธีระวัง ป้องกัน ลดการเดินทาง เว้นระยะห่าง สามารถคุมการระบาดได้ ทางผู้ประกอบการต้องทราบแล้วว่าหลักปฏิบัติเป็นอย่างไร ต้องยืนหยัดปฏิบัติตามนั้น สำหรับกระทรวงสาธารณสุขขอย้ำว่าได้เตรียมการรองรับผู้ป่วยโควิดไว้แล้ว ทางกระทรวงฯ มีพร้อมทั้งคนและยารักษาโรค” นายอนุทินกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...