xs
xsm
sm
md
lg

“องอาจ” แนะนายกฯ จะทำโพลเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินต้องยึด 3 ข้อ เน้นรอบคอบ-โปร่งใส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“องอาจ” แนะนายกฯ จะทำโพลเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินต้องยึด 3 ข้อ เน้นรอบคอบ-โปร่งใส ชี้หากมีวาระซ่อนเร้นหวั่นยิ่งสร้างปัญหาใหม่ทับซ้อนปัญหาเดิม

วันนี้ (11 พ.ค.) นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดต่อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 (ศบค.) เตรียมทำโพลหยั่งเสียงเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินว่า การที่นายกฯ สั่งการให้ทำโพลสำรวจว่าควรคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไว้หรือควรยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำให้เห็นว่านายกฯ ทราบดีว่าเรื่องการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปหรือไม่เป็นเรื่องที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันมากในสังคม เพราะการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีทั้งผลบวกและลบในทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และการทำงานป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อทำการสำรวจและมีผลสำรวจออกมาแล้ว ก็อาจมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยต่อผลการสำรวจนั้นเพราะฉะนั้น การเตรียมความพร้อมในการสำรวจ จึงเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อให้การสำรวจได้รับการยอมรับจากทุกภาคส่วน และเมื่อมีผลการสำรวจออกมาก็จะเป็นผลการสำรวจที่สร้างความเชื่อมั่นให้กับสังคมได้

“แต่ถ้าสำรวจว่าควรยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แบบขอไปที หรือมีวาระซ่อนเร้นก่อให้เกิดความเคลือบแคลงสงสัยว่าสำรวจเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้มีอำนาจหรือเพื่อหวังผลทางการเมืองมากกว่าหวังผลเอาผลการสำรวจมาใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการแก้ไขปัญหา โควิด-19 อย่างแท้จริง ก็จะทำให้เกิดปัญหาใหม่ทางเศรษฐกิจ สังคม การเมืองทับซ้อนปัญหาเก่าเพิ่มขึ้น”

นายองอาจกล่าวว่า เพื่อให้การสำรวจว่าควรคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินไว้หรือควรยกเลิกได้รับการยอมรับจากทุกภาคส่วน ควรดำเนินการ คือ 1. ให้ใครทำการสำรวจ การที่นายกฯ สั่งการให้ กอ.รมน.ทำการสำรวจอาจไม่ได้รับการยอมรับจากสังคม เพราะ กอ.รมน.เป็นหน่วยงานภาครัฐ อาจถูกมองว่ารับงานเพื่อสนองความต้องการของนายกฯ เพื่อผลทางการเมือง นายกฯ ควรหาหน่วยงานทางวิชาการ ทำการสำรวจเพื่อสร้างการยอมรับ เพราะถ้าเริ่มต้นด้วยการไม่ยอมรับหน่วยงานที่ทำสำรวจแล้ว ก็จะเกิดการไม่ยอมรับผลการสำรวจด้วย 2. เครื่องมือและวิธีการที่ใช้สำรวจคืออะไรในการสำรวจตรวจสอบความคิดเห็นของประชาชนมีเครื่องมือทางวิชาการและวิธีการที่จะใช้หลากหลายชนิด ควรจะคิดหาเครื่องมือที่สร้างการยอมรับได้ และ 3. เนื้อหาสาระได้มาตรฐานทางวิชาการหรือไม่ อย่างไร เพราะการสำรวจความคิดเห็นที่จะได้ผลคลาดเคลื่อนน้อยที่สุดก็ขึ้นอยู่กับเนื้อหาของการสำรวจด้วย ถ้าเนื้อหาบิดเบี้ยว ผลที่ตามมาก็จะบิดเบี้ยวตามไปด้วย ควรออกแบบเนื้อหาให้ได้มาตรฐานทางวิชาการเพื่อได้ผลที่ไม่บิดเบี้ยว จึงขอฝากนายกฯ ให้พิจารณาการทำสำรวจว่าจะคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินไว้หรือยกเลิกด้วยความรอบคอบ โปร่งใส ไม่มีอะไรแอบแฝง ก่อให้เกิดความเชื่อมั่นกับประชาชนเพื่อใช้ผลการสำรวจเป็นประโยชน์ในการทำงานสู้ภัยโควิด-19 อย่างแท้จริง


กำลังโหลดความคิดเห็น