xs
xsm
sm
md
lg

มท.ยันคัดกรองเข้มคนกลับภูมิลำเนา คมนาคมขอมั่นใจระบบขนส่ง-สุขภาพบุคลากร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย (แฟ้มภาพ)
ปลัด มท.แจงคัดกรองเข้มคนเดินทางกลับภูมิลำเนา ด้าน “ปลัดคมนาคม” ขอมั่นใจระบบขนส่งสาธารณะ-ตรวจสุขภาพบุคลากร พร้อมปฏิบัติงาน 24 ชม.

วันนี้ (3 พ.ค.) นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการเดินทางข้ามเขตจังหวัดว่า โดยทั่วไปเรายังงดหรือชะลอ เว้นแต่มีความจำเป็น ถ้าท่านใดมีความจำเป็นต้องมีหลักฐาน ปฏิบัติตามมาตรฐานการควบคุมโรค เป็นการขอความร่วมมือประชาชนที่จะเดินทางเข้าไปในภูมิลำเนา เพื่อป้องกันยับยั้งการแพร่ระบาด ถ้าเข้าไปแล้วต้องถูกกัก 14 วัน แต่หากประชาชนมีความจำเป็นต้องเดินทาง 2-3 วัน เพื่อเดินทางไปทำธุระ เช่น งานศพ งานบวช หรือไปติดต่อราชการ ในส่วนนี้เจ้าหน้าที่เข้าใจข้อเท็จจริงในชีวิตจริง และปัญหาที่ต้องปฏิบัติร่วมกัน เมื่อท่านมีความจำเป็นจึงต้องอธิบายให้ได้ถึงเหตุผลและหลักฐานประกอบจะกักตัวตามวันและเวลาที่อยู่จริงและจะบันทึกเป็นหลักฐานเพื่อสามารถสืบย้อนได้ เมื่อหากกลับออกไปแล้วมีประเด็นเกี่ยวกับการระบาดของโรค อย่างไรก็ตาม การคัดกรองโรคในจังหวัดปลายทางภูมิลำเนาเป้าหมายความหนักเบาขึ้นอยู่กับความเสี่ยงในแต่ละพื้นที่

นายฉัตรชัยกล่าวต่อว่า กรณีที่มีการผ่อนผันให้ประชาชนออกจากจังหวัดภูเก็ตจำนวนมากนั้น เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่า มีคนไทยที่ไม่มีภูมิลำเนาในจังหวัดภูเก็ตประมาณ 1 แสนกกว่าคน และเมื่อเกิดสถานการณ์ในช่วงแรกๆจังหวัดจึงประกาศห้ามเข้าและออก ตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา ในจำนวนนี้มี 5 หมื่นคนที่แจ้งว่าไม่มีงานทำ ต้องการออกจากจังหวัด แต่ระหว่างนั้นยังไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากจังหวัด จนกระทั่งสิ้นสุด เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการขึ้นทะเบียนผู้ที่มีความประสงค์จะออกจากจังหวัดภูเก็ตแล้ว ซึ่งทุกคนที่จะออกจากจังหวัดภูเก็ตไม่ได้หมายความว่าจะออกได้ทั้งหมด จังหวัดภูเก็ตมี 17 ตำบล ตำบลที่อนุญาตให้ออกมี 14 ตำบล ที่ผ่านกระบวนการคัดกรองตามมาตรฐานอีก 3 ตำบลยังไม่อนุญาต และเมื่อขออนุญาตออก จะต้องมีหนังสือจากผู้ว่าราชการจังหวัดรับรองว่าเป็นบุคคลที่ผ่านการคัดกรอง แล้วแจ้งไปยังจังหวัดปลายทางรวมถึงด่านตรวจระหว่างทางให้ทราบ โดยในวันเดียวกันนี้มีผู้เดินทางออกจากจังหวัดภูเก็ตตามทะเบียนแล้ว 3,600 คน ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ใน 11 จังหวัดภาคใต้ประมาณ 2,500 กว่าราย คิดเป็น 70 เปอร์เซ็นต์ นอกนั้นกระจายไปใน 50 จังหวัดทั่วประเทศ ทุกคนคือคนที่ผ่านกระบวนการตรวจสอบคัดกรองเมื่อไปถึงปลายทางผู้ว่าจังหวัดนั้นๆและด่านระกว่างทางก็จะทราบด้วยว่าเดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ตเท่าไหร่ จึงขอให้มั่นใจว่ากระบวนการของราชการคัดกรองตามมาตรฐานชัดเจนแล้วจึงส่งมา อย่างไรก็ตาม ในส่วนมาตรการยับยั้งการระบาดของโรค แม้ข้อปฏิบัติจะมีการลดหย่อนผ่อนปรนทุกคนยังต้องสวมหน้ากากอนามัย จะผ่านจุดคัดกรองที่ใดต้องชี้แจง แต่ต้องคิดอยู่เสมอว่าเรายังมีช่วงเวลาเคอร์ฟิว ที่จะไม่มีการยกเว้น

ขณะที่นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดคมนาคม กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมให้ความมั่นใจผู้เดินทางว่าทำความสะอาด ฆ่าเชื้อสถานที่ให้บริหารทั้งสนามบิน ยานพาหนะ เป็นประจำทุกรอบทุกวัน รวมถึงตรวจเช็คสุขภาพอนามัยพนักงานขับรถ กัปตัน แอร์โฮสเตส ขณะที่ระบบขนส่งสาธารณะผู้ประกอบการต้องปฏิบัติตามมาตรฐานสาธารณสุข ให้มีการวัดอุณหภูมิ ถ้าเกินกว่ากำหนดไม่อนุญาตให้เดินทาง การเว้นระยะห่างจะมีการกำหนดจุดที่นั่งหรือจุดยืน เก้าอี้ตัวไหนไม่ให้นั่งก็ไม่ต้องนั่ง และมีการขายตั๋วตามจำนวนที่นั่ง อย่างไรก็ตาม ต้องตรวจสอบแต่ละจังหวัดแต่ละพื้นที่ว่ามีวิธีปฏิบัติและข้อกำหนดต่างๆ อย่างไรก่อนที่จะเดินทาง ไม่อยากให้เดินทางไปถึงแล้วขาดหลักฐานบางอย่าง อยากให้ทราบรายละเอียดเหล่านี้ว่าเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นขอให้ทุกคนปฏิบัติตามข้อกำหนดดังกล่าว ขอให้เห็นใจผู้ปฏิบัติงานทุกคน ทุกคนปฏิบัติงาน 24 ชั่วโมงเพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับทุกคน


กำลังโหลดความคิดเห็น...