xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” อวยพรวันแรงงาน ย้ำมุ่งยกระดับคุณภาพชีวิต โฆษกแย้มสุ่มตรวจผ่อนปรน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ อวยพรวันแรงงาน ย้ำ รัฐบาลมุ่งมั่นยกระดับคุณภาพชีวิต และมีมาตรการช่วยเหลือให้ผ่านวิกฤตโควิด-19 เดินหน้าไปด้วยกันอย่างมั่นคง เตรียมประชุมกำชับแนวทางปฏิบัติผ่อนปรนมาตรการ เริ่ม 3 พ.ค. โฆษกเผยมีระบบสุ่มตรวจ ให้เป็นไปตามหลัก สธ.

วันนี้ (1 พ.ค.) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่ที่ทำเนียบรัฐบาลตามปกติ โดยวันนี้ 1 พฤษภาคม เป็นวันแรงงานแห่งชาติ ซึ่งรัฐบาลได้ขอความร่วมมืองดกิจกรรม เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี หรือ PMOC ได้เผยแพร่ข้อความนายกรัฐมนตรีผ่านเฟซบุ๊ก PMOC ว่า รัฐบาลตระหนักถึงความสำคัญของแรงงานทุกคน ทุกภาคส่วน และมุ่งมั่นที่จะยกระดับคุณภาพชีวิตของแรงงาน ให้มีรายได้สูงขึ้น ได้รับการปฏิบัติที่เป็นธรรม มีหลักประกันทางสังคมที่มั่นคง รวมทั้งมีความปลอดภัย อาชีวอนามัย ในการทำงานที่ดีตามมาตรฐานสากล ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลได้ดำเนินการแล้วหลายเรื่อง ในห้วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รัฐบาลมีความเป็นห่วงแรงงานทุกประเภท และได้กำหนดมาตรการช่วยเหลือดูแลอย่างเต็มที่ เพื่อให้ทุกท่านสามารถผ่านพ้นวิกฤต และพร้อมที่จะเริ่มต้นเดินหน้าต่อไปด้วยกันได้อย่างมั่นคงต่อไป

ขณะที่ในช่วงบ่าย นายกฯจะเป็นประธานประชุม หัวหน้าส่วนราชการ ระดับปลัดกระทรวงที่ตึกสันติไมตรีทำเนียบรัฐบาล ซึ่งถือเป็นการประชุมครั้งแรก หลังมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยคาดว่า การประชุมจะเป็นการกำชับแนวทางปฏิบัติแต่ละกระทรวง หลัง ศบค. ผ่อนปรนบางมาตรการในระยะที่ 1 ในวันที่ 3 พ.ค.นี้

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาย้ำถึงแนวทาง ศบค. หลังมีการผ่อนคลายมาตรการบางกิจกรรม กิจการ โดย ศบค. จะเป็นผู้กำหนดมาตรฐานกลาง เพื่อให้ผู้ว่าราชการทั่วประเทศ ไปกำหนดรายละเอียด โดยออกเป็นคู่มือการปฏิบัติของแต่ละพื้นที่ สิ่งที่สำคัญคือ การออกมาตรการการปฏิบัติรายจังหวัด จะสามารถเข้มข้นกว่ามาตรฐานกลางได้ แต่น้อยกว่าไม่ได้ และต้องยึดปัจจัยด้านสาธารณสุขเป็นหลัก ส่วนปัจจัยด้านสังคมและเศรษฐกิจขอให้เป็นเรื่องรองลงมาตามลำดับ ซึ่งการผ่อนปรนกิจกรรม กิจการ ต่างๆ ในระยะที่ 1 จะมีการส่งชุดเจ้าหน้าที่เข้าไปสุ่มตรวจในทุกกิจกรรม และประเมินความปลอดภัย หากไม่เป็นไปตามข้อกำหนดก็จะมีการตักเตือน ถ้าไม่ปรับปรุงก็จะมีมาตรการดำเนินการต่อไป

ขณะที่ร้านตัดผม ทำได้แต่การตัด สระ และ ไดร์ ซึ่งเพราะใช้เวลาไม่นาน ดังนั้น ขอให้ประชาชนอดใจรอไม่นาน หากทุกอย่างดีขึ้น ก็จะขยายประเภทกิจกรรมให้ค่อยๆ ผ่อนคลาย


กำลังโหลดความคิดเห็น