xs
xsm
sm
md
lg

“หมอทวีศิลป์” เผยผลสำรวจ “หมอ-ประชาชน” เครียดเพิ่มขึ้น สั่งกรมสุขภาพจิตดูแล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.แถลงยอดผู้ป่วยลดต่อเนื่อง เปิดผลสำรวจพบ “บุคลากรทางการแพทย์-ปชช.” เครียดช่วงสภาวะไม่ปกติ “ภูเก็ต” ขึ้นแชมป์แหกเคอร์ฟิว ย้ำผ่อนปรนขึ้นอยู่ตัวเลขสถิติผู้ติดเชื้อ หวั่นประมาทนิดเดียวพุ่งสูงแน่

วันนี้ (22 เม.ย.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) แถลงว่า สถานการณ์ในประเทศไทย มีผู้ป่วยรายใหม่ 15 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 2,826 ราย หายป่วยและกลับบ้านเพิ่มเติม 244 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย เสียชีวิตสะสม 49 ราย โดยผู้เสียชีวิตรายที่ 49 เป็นหญิงไทย อายุ 58 ปี เป็นแม่บ้าน มีโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง มีภาวะอ้วน มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ซึ่งเป็นลูกสาว มีอาการไอ ไข้ เสมหะสีขาวเหลือง มีน้ำมูกในวันที่ 20 มี.ค. จากนั้นเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน กทม.เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ต่อมาวันที่ 28 มี.ค.ผลตรวจยืนยันเป็นโควิด-19 ระหว่างการรักษาตัวมีอาการทรุดลงเรื่อยๆ เหนื่อยหอบ ถ่ายเหลว และเสียชีวิตในเวลาต่อมา อย่างไรก็ตาม ตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ถือว่าน่าพอใจอย่างยิ่ง ถือเป็นความสำเร็จในระดับหนึ่ง และความสำเร็จเล็กๆ ระหว่างทาง เราต้องเก็บความสำเร็จเล็กๆ ไปเรื่อยๆ เพราะยังไม่จบสิ้น การเผชิญไวรัสโควิด-19 เป็นวิกฤตของทั่วโลก ของเราเองแม้ตัวเลขจะต่ำลงมาก็เป็นความภาคภูมิใจของทั้งประเทศ แต่ภารกิจยังไม่เสร็จสิ้น ยังทอดยาวกันไปอีก หลายคนบอกว่าอีกหลายเดือน และบางทฤษฎีบอกว่าเป็นปี การลากยาวมีความสำคัญอย่างยิ่ง ตัวเลขวันนี้เป็นการทำงานของคนไทยทั้งประเทศที่ทำให้ลดลง ผลของการทำงานวันนี้จะแสดงผลในอีก 14 วันข้างหน้า ต้องให้ความสำคัญเรื่องนี้ เบาใจได้ แต่วางใจไม่ได้ การ์ดอย่าตก

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ในรอบ 14 วันที่ผ่านมามีจังหวัดที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่ 36 จังหวัดซึ่งยอดเท่ากับวันที่ 21 เม.ย. โดยจังหวัดที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยเพิ่มเติมเข้ามา คือ นครราชสีมา แต่ จ.พระนครศรีอยุธยาที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยมาหลายวันกลับพบผู้ป่วย จากนี้ต้องไปดูสาเหตุและสอบสวนโรคกันต่อไป ส่วนจังหวัดที่ยังมีรายงานผู้ป่วยในรอบ 7 วันที่ผ่านมามี 14 จังหวัด ได้แก่ กทม. นนทบุรี ภูเก็ต ชลบุรี ยะลา ปัตตานี สงขลา ปทุมธานี นครปฐม กระบี่ นราธิวาส ขอนแก่น ชุมพร พระนครศรีอยุธยา

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า จากการเข้าไปค้นประวัติผู้ป่วยยืนยัน 542 รายจากทั้งหมด พบว่าส่วนใหญ่เข้ามาตรวจหลังมีอาการ 4 วัน ถือว่าเร็ว แต่ก่อนเข้ามาตรวจเชื้อ 3 วันที่ผ่านมาก็สามารถแพร่กระจายเชื้อได้ แต่รายที่เข้ามาตรวจช้าสุด คือ หลังมีอาการ 28 วัน ถือเป็นเวลาที่นานมาก เสี่ยงกระจายเชื้อไปในวงกว้าง ตอนนี้จึงนิยามหลักเกณฑ์การสอบสวนโรคใหม่ทำให้ประชาขนทั่วไปเข้ามาตรวจง่ายขึ้น คือ มีประวัติมีไข้ อุณหภูมิ 37.5 ขึ้นไป มีอาการไอ น้ำมูก เจ็บคอ หายเหนื่อย ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ ซึ่งถ้ามีไข้ และประกอบอาการอย่างใดอย่างหนึ่งข้างต้นสามารถไปตรวจได้ฟรี รวมถึงมีประวัติไปอยู่ในสถานที่ที่มีคนป่วยหรือมีผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ สถานที่ที่มีคนอยู่จำนวนมาก ชุมชนกัน การรวมกลุ่ม ขนส่งสาธารณะ ถ้ามีอาการเหล่านี้สามารถมาตรวจได้เลย จะรีบรักษาให้ เพราะตอนนี้เราต้องการเคสมากๆ เพื่อให้รู้แน่ชัดว่าเรามีระบบคัดกรองอย่างดี

นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า กรมสุขภาพจิตได้ไปสำรวจความเครียดของกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนทั่วไป แบ่งเป็น 3 ช่วง ได้แก่ 12-18 มี.ค., 30 มี.ค. - เม.ย. และ 13-19 เม.ย. พบว่า ทั้งสองกลุ่มมีความเครียดเพิ่มขึ้น เป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นต่อสภาวะไม่ปกติ ต้องดูแลกันทุกคน ส่วนใหญ่มีความสามารถในการปรับตัวในสิ่งต่างๆ แตกต่างกันไป แต่มีบางส่วนแก้ปัญหาไม่ได้ก็ต้องไปดูแล โดยปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้มอบกรมสุขภาพจิตเข้าไปดูแลบุคลากรทางการแพทย์ เชื่อมโยงจัดการเรื่องการหมุนเวียนให้ได้พักบ้าง ดูแลชีวิตความเป็นอยู่ ค่าตอบแทน ส่วนประชาชนถ้ามีความเครียดให้ขอแสดงตัวและขอความช่วยเหลือ เพราะนายกฯ จัดหน่วยงานดูแลท่านในทุกด้าน

นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า สำหรับผลการปฏิบัติงานด้านความมั่นคงในช่วงเคอร์ฟิว คืนวันที่ 21 เม.ย.ต่อเนื่องเช้าวันที่ 22 เม.ย. มีผู้ฝ่าฝืนออกนอกเคหสถาน 554 ราย ลดลงจากคืนก่อน 139 ราย ชุมนุม มั่วสุม 55 ราย ลดลงจากคืนก่อน 10 ราย ส่วนจังหวัดที่มีการกระทำผิดมากที่สุด ได้แก่ ภูเก็ต รองมาลงมา กทม. ปทุมธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ลพบุรี ราชบุรี ขอนแก่น ส่วนคนไทยที่เดินทางกลับประเทศในวันเดียวกันนี้ จากประเทศรัสเซีย 25 ราย เกาหลีใต้ 60 ราย และเวียดนาม 115 ราย

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าบางจังหวัดเตรียมจะคลายล็อค ผ่อนผันให้มีการขายของในตลาดได้ ถ้าตัวเลขผู้ติดเชื้อเหลือเลขตัวเดียว จะทำให้ยืดหยุ่นมากกว่านี้ได้หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ผอ.ศบค.จะใช้สถิติ ชุดข้อมูล และความร่วมมือเป็นสำคัญ การจะเปิด ผ่อนปรน ขึ้นอยู่กับตัวเลขเหล่านี้ ยืนยันว่าการจะยกเลิกตอนนี้ยังไม่มี แต่เป็นลักษณะผ่อนปรน เพราะสถานการณ์รอบบ้านเรามีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ของเราแม้จะควบคุมได้ แต่ถ้ากะพริบตา ประมาทนิดเดียวตัวเลขพุ่งขึ้นทันที ที่ผ่านมากรมควบคุมโรคได้เก็บสถิติเอาไว้ทั้งหมด อะไรจะเกิดขึ้นก่อนหรือหลังขึ้นอยู่กับสถิติและความจำเป็น สถานที่ใดที่จำเป็นต้องเปิด ต้องมีมาตรการดูแลให้มั่นใจว่าจะไม่มีการแพร่เชื้อระหว่างกัน ซึ่งมีการหยิบยกมาพูดกัน อาจะมีการทดลองเป็นกลุ่มจังหวัด บางพื้นที่ หรือจะขยายทั้งประเทศต้องรอฟังก่อน ส่วนรายละเอียดต้องฟังมติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) และมติ ศบค.ที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้

เมื่อถามต่อว่า หลายบริษัทเริ่มกลับมาทำงานแล้ว และพบว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่เกิดจากสถานที่ทำงาน จะมีแนวทางอย่างไร นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เราต้องเก็บเป็นสถิติ สถานประกอบการนั้นจะถูกเพ่งเล็ง ถ้ามีความจำเป็นต้องเปิดจะต้องสร้างมาตรการเข้มในการควบคุม นายกฯ ไม่ได้ตัดสินใจคนเดียว เพราะคนเดียวสั่งไม่ได้ ต้องดูตัวเลขทั้งหมด เป็นการตัดสินใจแบบหมู่คณะ เพื่อให้รอบด้านและเป็นทิศทางที่ปฏิบัติได้ ถ้าเจอกรณีนี้ให้รีบรายงาน อย่ากลัวและอย่าปิดข้อมูล เอาความจริงมาบอกเพื่อจะทำให้ควบคุมโรคได้

เมื่อถามถึงข้อกังวลเรื่องจัดการขยะโดยเฉพาะหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า หลายคนกังวลขยะติดเชื้อหรือไม่ ซึ่งหน้ากากทางการแพทย์มีคนดูแลนำไปกำจัดแบบที่เหมาะสม ในส่วนสเตท ฟอรันทีน ฝ่ายความมั่นคง และสาธารณสุข มีพื้นที่จัดการขยะ แยกขยะอย่างดี มั่นใจได้ว่าไม่ได้เป็นที่แพร่เชื้อ


“วันนี้วันคุ้มครองโลก เราช่วยกันดูแลโลกของเรา สิ่งสกปรก เพาะปมจนเกิดไวรัส เชื้อโรค เกิดจากการที่เราไม่ดูแล ไม่ปกป้อง หรือที่บอกว่าเขามาเอาคืนจากเรา ไวรัสตัวเล็กนิดเดียวจำกัดเราให้อยู่ในห้องแคบๆ เขาขอพื้นที่คืน ฉะนั้นเราต้องคุ้มครองปกป้องโลกของเรา” นพ.ทวีศิลป์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...