xs
xsm
sm
md
lg

“แรมโบ้” ขอ “เจ๊หน่อย” ใจกว้าง ยันนายกฯ รับฟังความเห็นทุกระดับ ไม่มีต่างตอบแทน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุภรณ์ อัตถาวงศ์  ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
“สุภรณ์” ขอ “สุดารัตน์” เปิดใจกว้างรับฟังรัฐบาลในการแก้ปัญหาโควิด-19 ย้ำ “ประยุทธ์” รับฟังความคิดทุกระดับ เพื่อก้าวผ่านวิกฤตร่วมกัน ยันมีการตัดงบที่ไม่มีความจำเป็น โต้ร่อนจดหมายหาเศรษฐีไม่ได้ขอเงินหรือต่างตอบแทน

วันนี้ (19 เม.ย.) นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ออกมาเสนอรัฐบาลไม่ให้กู้เงิน แต่ให้ตัดงบประมาณในส่วนที่ไม่จำเป็นมาใช้สำหรับช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนก่อนว่า เรื่องนี้ที่ประชุม ครม.ได้มีมติให้ทุกกระทรวงดำเนินการพิจารณาเรื่องการจัดสรรงบประมาณปี 2564 ใหม่ โดยงบประมาณที่ใช้สำหรับการลงทุนต้องปรับลดลง ร้อยละ 50 ส่วนงบประมาณที่เกี่ยวข้องกับการประชาสัมพันธ์ สัมมนา การเดินทางไปต่างประเทศ ปรับลดลงอีกร้อยละ 25 และงบประมาณอื่นๆ ให้แต่ละกระทรวงไปพิจารณาตามความเหมาะสมแต่ต้องไม่กระทบกับเงินอุดหนุนและงบเงินเดือน

ขณะที่กองทัพเรือได้ชะลอซื้อเรือดำน้ำออกไปเป็นปี 2564 แล้วนำงบประมาณคืนกระทรวงการคลัง จำนวน 4,100 ล้านบาท โดยเรื่องงบประมาณที่จะนำมาช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อโควิด -19 นายกฯ และรัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ทุกกระทรวงได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีเนื่องจากต้องให้ความสำคัญต่อการแก้ไขปัญวิกฤตไวรัสโควิดก่อนเพราะนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่านยึดหลักการสำคัญ ประชาชนและประเทศชาติต้องมาก่อน

สำหรับกรณีที่นายกฯ จะส่งจดหมายเทียบเชิญ 20 มหาเศรษฐี ไทยให้เข้าร่วมแก้ไขปัญหาในครั้งนี้ นายสุภรณ์ระบุว่า ต้องรอดูข้อความในจดหมายของนายกรัฐมนตรีก่อน ไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลจะทำหนังสือไปขอเงิน แต่คาดว่าจะเป็นการเชิญมหาเศรษฐีเข้ามาหารือพูดคุยกันถึงการแก้ไขปัญหาประเทศในขณะนี้ และสิ่งที่นายกฯ ได้ดำเนินการนั้นถือว่าทำด้วยความจริงใจที่อยากจะให้ทุกภาคส่วนได้มีส่วนร่วมในการเข้ามาช่วยเหลือประชาชน ไม่ได้เป็นการต่างตอบแทนใดๆ เพื่อใครคนหนึ่งคนใดทั้งสิ้น คุณหญิงสุดารัตน์อย่ามโนความคิดไปเองจะทำให้ประชาชนมองว่าคุณหญิงใจไม่กว้างในการแก้ปัญหาวิกฤตไวรัสให้ประเทศไทยก้าวผ่านไปให้ได้

“นายกฯ ย้ำตลอดว่าการแก้ไขปัญหาของประเทศ หากจะให้ผ่านพ้นวิกฤตได้จะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งส่วนราชการ นักธุรกิจพ่อค้าประชาชน ภาคเอกชน รวมถึงนักการเมืองด้วย แม้แต่ตัวแทนภาคเกษตรกรก็ได้เชิญมาทำงานช่วยกันแก้ปัญหา นี่คือการระดมความร่วมมืออย่างบูรณาการอย่างแท้จริง โดยเอาความคิดทุกระดับทุกมันสมองมาช่วยประเทศร่วมกัน วิธีการคิดของท่านนายกฯถือว่าถูกต้องแล้วรับรองว่าไม่มีการตอบแทนผลประโยชน์ให้ใครคนหนึ่งคนใดทั้งสิ้น มีแต่การตอบแทนผลประโยชน์เพื่อความอยู่รอดปลอดภัยของทุกชีวิตให้คนไทยทั้งแผ่นดิน เชื่อว่าคุณหญิงสุดารัตน์คงเข้าใจสถานการณ์นี้ดี ไม่ควรนำประเด็นต่างๆมาโจมตีการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล เพราะไม่ส่งผลดีต่อการแก้ไขปัญหาให้แก่ประชาชนที่กำลังประสบความเดือดร้อน ขณะเดียวกันอยากให้คุณหญิงสุดารัตน์ และพรรคเพื่อไทยต้องเปิดใจกว้างที่จะเข้ามาร่วมมือแก้ไขปัญหาช่วยกัน ดีกว่าจะวิพากย์วิจารณ์รายวันให้ประชาชนเข้าใจเจตนารมณ์และความตั้งใจของท่านนายกฯ และรัฐบาลในทางที่ผิดๆ อีกเลยครับ”

นายสุภรณ์กล่าวต่อไปว่า “วันนี้ท่านนายกฯ ไม่มีเวลามาคิดแบ่งพรรคแบ่งพวก แบ่งแยกสีเสื้อใดๆ ทั้งสิ้นครับ แม้แต่ความคิดที่ดีๆ และมีประโยชน์ในบางเรื่องที่ทางคุณหญิงหน่อยและพรรคเพื่อไทยตลอดจนพรรคฝ่ายค้าน ท่านนายกฯ ก็รับฟังและนำมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ ถ้าเอาความคิดเช่นคุณหญิงหน่อยกลัวว่าจะมีผลประโยชน์ต่างตอบแทน ก็แสดงว่าท่านนายกฯ ก็ต้องปิดหูปิดตาไม่สามารถรับฟังความคิดเห็นจากพวกท่านได้เลย เพราะกลัวมีใครนำไปขยายผลทางการเมืองว่าท่านนายกฯ มีผลประโยชน์ต่างตอบแทนกับคุณหญิงสุดารัตน์และพรรคเพื่อไทย ใช่หรือไม่ครับ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...