xs
xsm
sm
md
lg

“ธนาธร” นำทีมเปิดตัว “คณะก้าวหน้า” จี้นายกฯลาออกเปิดทาง รบ.เฉพาะกิจแก้วิกฤตชาติ พร้อมโชว์แคมเปญแสดงออกผ่านมาสก์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ธนาธร” นำทีมเปิดตัว “คณะก้าวหน้า” สานต่ออุดมการณ์ “อนาคตใหม่” เสนอนายกฯลาออก เปิดทางรัฐบาลเฉพาะกิจแก้วิกฤตชาติแทน โดยมีกรอบ 1 ปี ในการแก้ปัญหาโควิด-19, แก้รัฐธรรมนูญ พร้อมโชว์แคมเปญเขียนข้อความลงบนมาสก์ ด้าน “ช่อ” ลั่นอย่าให้โควิด-19 หยุดเสรีภาพในการแสดงออกของเรา

วันที่ 21 มี.ค. 63 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พร้อมด้วย นายปิยบุตร แสงกนกกุล และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ แถลงเปิดตัว “คณะก้าวหน้า” โดยไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก “คณะก้าวหน้า-Progressive Movement”

โดย นายปิยบุตร ได้กล่าวว่า จากนี้พวกเราจะทำงานภายใต้คณะก้าวหน้า เดินหน้ารณรงค์ในเรื่องต่างๆ ตามแนวคิดและอุดมการณ์สานต่อพรรคอนาคตใหม่อย่างต่อเนื่องทั่วประเทศ โดยมีภารกิจ 3 ข้อหลัก คือ 1. การสร้างเครือข่ายทั่วประเทศไทย 2. รณรงค์ทางความคิดทั่วประเทศไทย 3. รณรงค์หาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นในทุกระดับทั่วประเทศไทย

ด้าน นายธนาธร กล่าวว่า เราเปิดตัวท่ามกลางวิกฤตประเทศ ทั้งเศรษฐกิจ สังคม ความศรัทธาผู้นำ ความขัดแย้งทางการเมือง ไวรัสโควิด มีความรุนแรงสาหัสมากกว่าวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 หนักหนากว่าวิกฤตการเงินโลกปี 2551, 2554 เราจำเป็นต้องร่วมมือกันพาวิกฤตออกจากสังคมไทยให้ได้

เรื่องแก้ปัญหาโควิด-19 รัฐบาลเลือกปฏิบัติระหว่างคนไทยและต่างชาติ ศูนย์กักตัวผีน้อยมีเพียงมุ้ง เป็นการสะท้อนความคิดคนไม่เท่าเทียมกัน แบ่งชั้นวรรณะ

การอุ้มผู้ประกอบการดิวตี้ฟรี ทำให้รัฐสูญเสียรายได้ 30,000 ล้านบาท การอุ้มตลาดหุ้นโดยใช้กลไกเซอร์กิตเบรกเกอร์ เอาเงินภาษีประชาชนมาตั้งกองทุนพยุงหุ้น แต่พอมีเสียงค้านจึงไม่เสนอเข้าคณะรัฐมนตรี

นายธนาธร กล่าวอีกว่า การปิดสถานบันเทิง คนเดือดร้อนสาหัสคือแรงงานนอกระบบ เช่น วินมอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ พ่อค้าหาบเร่หน้าสถานประกอบการ พนักงานเสิร์ฟ นักดนตรี เราควรใช้วิกฤตนี้สร้างโอกาส ชักจูงแรงงานนอกระบบให้เข้าสู่ระบบสวัสดิการของรัฐ ให้มีหลักประกันในชีวิต เงิน 33,000 ล้านบาท ที่ให้ผู้ประกอบการดิวตี้ฟรี หากมีการปิดเมือง เอามาดูแลแรงงานนอกระบบ 9 ล้านคน จะดูแลได้คนละ 3,600 บาท ในเวลา 20 วัน ให้เขาสมัครเป็นผู้ประกันตน ในระยะยาวคุ้มค่า เราทำได้ถ้าคิดแตกต่าง ดูแลคนอย่างเท่าเทียมกัน เด็ดขาดในการบริหารจัดการ

นายธนาธร ยังได้เสนอโรดแมปแก้วิกฤตเศรษฐกิจชาติ โดยระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องลาออก และให้สภาแต่งตั้งนายกฯคนใหม่ โดยมีภารกิจใหญ่เฉพาะหน้า 2 อย่างในกรอบ 1 ปี คือ 1. แก้ปัญหาสถานการณ์โควิด-19 และฟื้นฟูประเทศ 2. เป็นเจ้าภาพแก้ไขรัฐธรรมนูญตามข้อเสนอ 3 ยุบ 1 เลิก 1 แก้

3 ยุบ คือ ยุบศาลรัฐธรรมนูญ, กกต. และ วุฒิสภาที่มาจากการแต่งตั้ง

1 เลิก คือ เลิกมาตรา 279 รัฐธรรมนูญปี 2560 คือ การยกเลิกนิรโทษกรรม คสช.

และ 1 แก้ คือ แก้มาตรา 256 ให้แก้รัฐธรรมนูญให้ง่ายขึ้น และกำหนดให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.)

จากนั้นภารกิจเฉพาะหน้าเสร็จสิ้นภายใน 1 ปีแล้ว ให้ยุบสภาและเลือกตั้งใหม่ โดยให้มีการเลือก ส.ส. และ ส.ส.ร.ในคราวเดียวกัน เพื่อให้ ส.ส.ร.ใหม่มาทำรัฐธรรมนูญใหม่ ได้สภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ และรัฐบาลใหม่

นอกจากนี้ ทางทวิตเตอร์ อดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ทั้ง 3 ราย ได้โพสต์ภาพสวมใส่หน้ากากอนามัยที่มีข้อความเขียน ดังนี้

นายธนากร : “It's just the beginning” พร้อมระบุประโยคขยายความว่า นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลง

นายปิยบุตร : Do you hear the people sing?

น.ส.พรรณิการ์ : If we BURN, yo BURN with us! พร้อมระบุประโยคขยายความว่า #คณะก้าวหน้า เปิดหน้าประวัติศาสตร์บทที่ 2 วันนี้ เชิญชวนมาแสดงออกผ่านมาสก์ เขียนความอึดอัดคับข้องใจของคุณออกมา อย่าให้โควิด-19 หยุดเสรีภาพในการแสดงออกของเรา
กำลังโหลดความคิดเห็น...