xs
xsm
sm
md
lg

ภาวะสงคราม! ฝรั่งเศสสั่งห้ามออกจากบ้านสู้โควิด-19 อังกฤษเพิ่งตื่นยกระดับต่อกรไวรัส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ออกคำสั่งให้ประชาชนอยู่ในแต่บ้านตั้งแต่เที่ยงวันของวันอังคาร (17 มี.ค.) เป็นต้นไป ยกเว้นแต่มีเหตุผลที่จำเป็นจริงๆ อย่างเช่นซื้อข้าวของ พร้อมขู่ลงโทษพวกละเมิดจะถูกลงโทษ ในกฎเกณฑ์อันเข้มข้นที่ออกมาสู้กับไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) สวนทางกับอังกฤษที่ค่อยๆ คลานต้วมเตี้ยมเพิ่งยกระดับรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19

ในคำแถลงถึงประชาชนทั่วประเทศ มาครงบอกว่า ฝรั่งเศสจำเป็นต้องควบคุมความเคลื่อนไหวต่างๆ อย่างเข้มงวดในช่วง 15 วันข้างหน้าเป็นอย่างน้อย และจำกัดการติดต่อทางสังคมให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และการฝ่าฝืนใดๆ ต่อกฎการปกครองใหม่นี้จะถูกลงโทษ

ฝรั่งเศสปิดร้านอาหาร, บาร์, โรงเรียน และสกีรีสอร์ตไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่ มาครง บอกว่ามาตรการที่ไม่เคยมีมาก่อนนช่วงเวลาแห่งสันตินี้ เป็นสิ่งจำเป็นเนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเท่าตัวในทุก 3 วัน และตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

มาครงซึ่งเน้นย้ำว่าฝรั่งเศสกำลังทำสงครามกับไวรัส ได้แถลงด้วยว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นรอบ 2 ที่มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 22 มีนาคม จะถูกเลื่อนออกไป พร้อมระบุว่าอียูเห็นพ้องปิดพรมแดนจากภายนอกในช่วง 30 วันข้างหน้า

นอกเหนือจากฝรั่งเศส อังกฤษก็เป็นอีกชาติที่ออกมาตรการล่าสุดสำหรับต่อสู้กับโควิด-19 โดยในวันจันทร์ (16 มี.ค.) นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ได้ยกระดับตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ด้วยการออกคำแนำนำให้กักกันโรคในครัวเรือน ทำงานจากที่บ้านและยุติการรวมตัวของคนหมู่มาก ในความพยายามชะลอการแพร่ระบาด

จอห์นสัน กล่าวถึงมาตรการที่เข้มข้นกว่านี้จะมีตามมาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า สำหรับคนที่มีปัญหาสุขภาพร้ายแรง โดยให้กันตัวเองออกจากสังคมเป็นเวลา 3 เดือน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอังกฤษบอกว่ามันยังไม่ถึงเวลาปิดโรงเรียน แม้ก่อนหน้านี้พวกเขาจะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักต่อการใช้แนวทางที่เบาหวิวในการรับมือกับโรคระบาดใหญ่

ในตอนนี้ยอดผู้ติดเชื้อในสหราชอาณาจักรเพิ่มเป็นมากกว่า 1,500 คน ในนั้น 53 รายเสียชีวิต แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขบอกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจริงอาจสูงถึง 10,000 คน “หากปราศจากการลงมืออย่างเข้มข้น เคสผู้ติดเชื้ออาจเพิ่มขึ้นเท่าตัวในทุกๆ 5 หรือ 6 วัน” จอห์นสันให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ซึ่งดูเหมือนจะกลายเป็นการแถลงสรุปรายวันสถานการณ์การแพร่ระบาดไปแล้ว

จอห์นสันบอกว่า ลอนดอนเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุดและเรียกร้องประชาชนให้ปฏิบัติตามคำแนะนำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทำงานจากที่บ้าน งดเที่ยวผับและโรงภาพยนตร์ “ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่ทุกคนต้องหยุดการสัมผัสกับคนอื่นๆ โดยไม่จำเป็นและหยุดการเดินทางที่ไม่จำเป็น”

คำแนะนำใหม่นี้เน้นว่าขอให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านและจำกัดการติดต่อทางสังคมเป็นเวลา 14 วัน หากว่าสมาชิกในครอบครัวมีอาการของการติดเชื้อโควิด-19 “คำแนะนำนี้คือการหลีกเลี่ยงการติดต่อทางสังคมโดยไม่จำเป็น โดยเฉพาะกับคนที่มีอายุมากกว่า 70 ปี, ผู้หญิงตั้งครรภ์ และคนที่มีปัญหาทางสุขภาพบางอย่าง”

นายกรัฐมนตรีอังกฤษยอมรับว่า รัฐบาลกำลังขอให้ประชานเปลี่ยนแปลงแนวทางการใช้ชีวิตครั้งใหม่ให้เป็นไปตามที่รัฐบาลต้องการซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในช่วงเวลาแห่งสันติ

แม้เหล่าประเทศเพื่อนบ้านต่างๆ นานาของอังกฤษล้วนพากันปิดชายแดนและปิดโรงเรียนกันไปเกือบหมดทุกชาติแล้ว แต่ทาง จอห์นสัน กลับเห็นต่าง โดยบอกว่ามันจะดีกว่าหากยังคงเปิดการเรียนการสอนต่อไป อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเขาบอกว่าจะมีการพิจารณาทบทวนเรื่องนี้อีกครั้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...