xs
xsm
sm
md
lg

ระอุซ้ำ “อันวาร์” ถามเจ็บ “ชินวรณ์” ปชป.ที่เคยภูมิใจหายไปไหน ย้ำเตือนแล้วปมกักตุนมาสก์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
ไลน์กลุ่ม ปชป.เดือดต่อเนื่อง “อันวาร์” ไม่ไว้หน้า ท้วง “ชินวรณ์” 4 ข้อถามเจ็บ ปชป.ที่เคยภูมิใจหายไปไหน ย้ำปม “วิลาส” ถูกเขี่ยทิ้งจาก กมธ.วิสามัญสอบสร้างสภาฯ ชี้ กมธ.พาณิชย์เตือนแล้ว คนใกล้ชิดกักตุน “มาสก์”

วันนี้ (16 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ในกลุ่มไลน์ ส.ส.และอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ มีการปะทะคารมกันขึ้นอีกครั้ง จากกรณีที่กลุ่ม 24 ส.ส. นำโดยนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะประธานวิปพรรคประชาธิปัตย์ นำกลุ่ม ส.ส.24 คนตบเท้าโชว์พลังแถลงสนับสนุนพรรคอยู่ร่วมรัฐบาล หลังมีความเห็นต่างกรณีอภิปรายไม่ไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯและ หน้ากากอนามัยขาดตลาดจากการกักตุนของคนใกล้ชิดรัฐมนตรีในรัฐบาล โดยนายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี และรองเลขาธิการพรรค ระบุถึงนายชินวรณ์ ว่า ผมเห็นประธานวิปฯ นำแถลงตามข่าวว่า ควรต้องรอผลการตรวจสอบ เรื่องทุจริตหน้ากากอนามัยให้ชัดเจนเสียก่อน ฟังแล้วไม่น่าเชื่อว่าจะพูดออกมาจากปากของท่านประธานเลย เพราะจับประเด็นไม่ถูกต้อง มันไม่ใช่ประเด็นที่อยู่ในเอกสารที่ผมและเพื่อนสมาชิกยื่นเข้าไป จึงขอชี้แจงให้เข้าใจดังนี้ 1. ในเอกสารระบุว่า มติ 24:17 ให้ไว้วางใจ ร.อ ธรรมนัส 17 คนนั้น ไม่ไว้วางใจ เพราะฟังแล้วผิดจริง ติดคุกมาจริง แต่เจ้าตัวก็ยังกล้ามาบิดเบือน ตอบในที่ประชุมสภาฯท่ามกลางสมาชิกว่า “ไม่ใช่เฮโรอีน แต่เป็นแป้ง” ทั้งที่มีจากคำพิพากษาของศาลประเทศออสเตรเลีย และเข้าใจว่าเป็นการพูดเอาตัวรอด แต่คนที่มีจิตสำนึกมีความปกติทางสมองจะเชื่อถือในสิ่งที่เขาพูดหรือ และนั่นเป็นการดูหมิ่นดูแคลนว่าศาลออสเตรเลียไม่มีมาตรฐาน ไม่น่าเชื่อถือ ซึ่งผมจะดำเนินการสอบถามไปยังประเทศออสเตรเรียต่อไป เพียงแค่นี้ ผมและเพื่อนสมาชิกที่ได้รับการศึกษาเล่าเรียนมา จึงต้องขอให้มีการทบทวนมติพรรค โดยที่ผมและเพื่อนไม่จำเป็นต้องพิจารณาในวุฒิการศึกษาและเรื่องอื่นๆ เลย นั่นคือเรื่องในเอกสารที่ยื่นขอเปิดประชุม มันเป็นคนละประเด็นกับที่ท่านแถลง

นายอันวาระบุต่อว่า 2.ประเด็นเรื่อง “พายเรือให้โจรนั่ง” ท่านพูดแก้ว่า มติพรรค 61:16 ให้เข้าร่วมรัฐบาล ไม่ทราบว่าอ้างมาเพื่อประโยชน์อะไร ขอให้กลับไปอ่านข้อหนึ่งให้แตกฉาน และจะเข้าใจว่า สิ่งที่เรารับไม่ได้คืออะไร และอยากถามกลับว่า พรรคประชาธิปัตย์ที่ผมเคยภูมิใจในอดีดนั้นอยู่ที่ไหน กรณีท่านอภิรักษ์ โกษะโยธิน ถูกกล่าวหาช่วงเป็นผู้ว่าฯ กทม. ท่านแสดงความรับผิดชอบ ลาออกเลย เกือบ 4 ปีให้หลัง ท่านพ้นผิด และกรณีท่านวิทยา แก้วภราดัย และท่านวิฑูรย์ นามบุตร แค่ถูกกล่าวหาว่ามีมลทิน ผิดหรือไม่ผิด ยังไม่ทราบ ทั้งสองท่านก็ชิงลาออก สมาชิกผู้กล้าของ ปชป.ได้สร้างบรรทัดฐานที่ดีของนักการเมือง สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ใครที่ยังพอมีความจำที่ดีหลงเหลืออยู่ คงต้องจำได้ เทียบกับกรณี ร.อ ธรรมนัส ที่ศาลตัดสินติดคุกมาแล้ว แถมขณะนี้ยังมีคนใกล้ชิดถูกกล่าวหาว่าพัวพันกับการกักตุนหน้ากากอนามัย ซึ่งจะผิดหรือไม่ผิดไม่ทราบ แต่ท่านควรจะต้องรับผิดชอบในฐานะเป็นเจ้านายหรือไม่ แล้วจะมาปกป้องกันไปเพื่ออะไร หากเปรียบเทียบกับมาตรฐานของพรรคประชาธิปัตย์ แค่ถูกกล่าวหา ก็อยู่ไม่ได้แล้ว หรือเพียงต้องการอยู่ เพื่อเป็นรัฐบาล ตามที่สังคมนินทา แล้วพรรคปชป. ที่ผมและเพื่อนใฝ่หาอยู่ที่ไหนครับ

3. ผมและเพื่อน ยื่นเอกสารขอให้เปิดประชุมพรรค เพื่อพิจารณาให้ทบทวนมติ เพราะเห็นว่าความศรัทธาของสังคมที่มีต่อรัฐบาลและพรรคเสื่อมลง อย่างนี้ผมทำตามระบบพรรคใช่ไหมครับ แล้วท่านล่ะ ทำตามระบบพรรคหรือไม่ กรณีที่พรรคมีมติให้อดีต ส.ส.วิลาศ ไปเป็นกรรมธิการวิสามัญ เรื่องการที่ซิโน-ไทย ขอต่ออายุการก่อสร้างรัฐสภา แล้วท่านไม่ส่ง ส.ส.วิลาศ ไปตามมติพรรค โดยที่ไม่ขอมติพรรคเพื่อเปลี่ยนตัวคุณวิลาศ ท่านทำถูกหรือไม่ครับ หากถูก ทำไมท่านวิลาศ จึงให้สัมภาษณ์สื่อต่างๆ ว่าท่านไม่ทำตามมติพรรค และด่าว่าอย่างหยาบคายว่า “มีไอ้ชั่วสามคนอยู่ในพรรค ปชป.” คือใครครับ ผมและเพื่อนเจ็บปวดกับประโยคนี้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มีการกล่าวหาว่า รับคำสั่งให้เปลี่ยนตัวมาจากพรรคการเมืองอื่น เป็นอีกเรื่องหนึ่งในเอกสารที่ยื่นมา ที่ท่านต้องตอบ เพราะมีหลักฐานชัดเจนที่ท่านต้องอธิบาย

4. เรื่องกักตุนหน้ากากอนามัยนั้น ผมและเพื่อนๆทราบมาตั้งแต่ต้นเดือนแล้ว และก็หวังว่าจะพูดในที่ประชุมในวันที่ 7 มีนาฯ ว่าให้ระวังคนใกล้ชิดที่เคยมีปัญหา ส่งไลน์ด่า ส.ส.ในพรรค จนกระทั่งถูกบรรดา ส.ส.ประท้วง จริงหรือไม่จริงนั้น ผมไม่ทราบ แต่เมื่อมีข่าวเรื่องการกักตุนหน้ากากอนามัยที่มาเกี่ยวข้องกับท่านหัวหน้าพรรค ในฐานะ รมต.พาณิชย์ก็ได้รับแจ้งจากเครือข่ายว่าจะมีการกล่าวหาว่ามีที่ปรึกษากระทรวงพาณิชย์เกี่ยวข้องด้วย ซึ่งจะสร้างความเสื่อมเสียให้ท่านหัวหน้ามีมลทิน ผมและเพื่อนสมาชิกก็หวังว่าจะได้พูดกัน เพื่อที่จะช่วยท่านหัวหน้าแก้ไขปัญหา แต่พรรคก็เลื่อนการประชุมออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยอ้างโควิด-19 เรื่องนี้ก็ต้องแล้วแต่ท่าน ถ้าจะปล่อยให้มันครึ้มฟ้าครึ้มฝนต่อไป แต่เหตุที่ผมต้องส่งไลน์เรื่องนี้มา เพื่อที่จะให้ท่านสงบ และยอมรับความจริงว่า การเมืองในยุคสมัยใหม่นั้น ต้องพูดจริง บนพื้นฐานแห่งความเป็นจริง และตรงไปตรงมา แต่หากจะทำอย่างในอดีตก็ทำได้ แต่ควรทำอย่างท่านชวน คือท่านพยายามรักษาระบบของ ปชต. อย่างดีที่สุด จำได้ไหมครับ หลังเลือกตั้ง ปชป. แพ้พรรคอื่นสามที่นั่ง ซึ่ง ปชป.จัดรัฐบาลเกือบสำเร็จ แต่ท่านชวนให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อว่า เมื่อเราแพ้ ให้พรรคการเมืองอื่นเขาจัดไปก่อน ผมชื่นชมท่านมาก ผมเองก็เป็นคนตรงไปตรงมา “ไม่ชอบคือไม่ชอบ ไม่อยู่คือไม่อยู่ แต่เมื่อยังอยู่ ผมจะช่วยสร้างพรรคให้พลิกฟื้นกลับมา” อย่างสุดความสามารถ ต้องอธิบายมายาว เพราะเริ่มเข้าใจแล้วว่า พื้นฐานความคิดทางการเมืองของผม อาจแตกต่างกับท่าน แต่หากส่วนไหนของผมคิดผิด คิดไม่เข้าท่า กรุณาแนะนำมาอย่างมีเหตุผล ผมจะได้ทำถูก แต่อย่ามาสั่งผมว่า ให้ลงมติไปในทางเดียวกัน เพื่อแสดงให้รัฐบาลเห็นว่าสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ไม่แตกแถว แต่ประเทศเสียหาย ผมรับไม่ได้ เพราะประเทศชาติและประชาชนไม่ได้อะไรเลย และพรรคปชป.ก็จะตกต่ำลงเรื่อยๆ ผมส่งไลน์มาในพรรคเท่านั้น หากต้องการจะส่งไปให้สื่อเพื่อสร้างข่าว ผมจะแจ้งให้ทราบอย่างลูกผู้ชาย

ด้านนายชินวรณ์ตอบว่า “ผมเพิ่งลงเครื่องนครครับ คิดว่าจะชี้แจงน้องอันวาร์ แต่พอดีได้อ่านเมนต์ของ อ.เจริญ ผมจึงทำตามที่ท่านขอร้อง และเพื่อนพรรคของเรา ผมคิดว่าผมคนหนึ่งที่ยึดมั่นอุดมการณ์และรักพรรคของเราเหมือนเพื่อนๆ “เวลาจะบอกความจริง” ครับ”

ต่อมานายอันวาโพสต์อีกครั้งว่า “พี่ชินวรณ์ตอบให้ชัดเจนเลยครับ อย่ากั๊กครับ มีอะไรบอกให้เคลียร์เลย เพราะพี่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พี่วิลาสโกรธจนทำให้พี่วิลาสด่าจนพรรคเสียหายว่ามีคน 3 คน รับคำสั่งข้ามพรรคมาการเมือง ชัดเจนอย่ากั๊ก ที่ผ่านมาพรรคเราเสียหายเพราะไม่ชัดเจน ต่างคนจึงต่างคิดไม่ไปในทางเดียวกัน สำหรับผมที่ผ่านมาผมต้องการสร้างพรรค ผมชัดเจนมาก ดังนั้น หากมีสิ่งใดที่ไม่ชัดเจนที่อาจจะทำลายพรรค ผมจะไม่ละเว้น”

จากนั้น นายนราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วย รมว.เกษตรฯ และอดีต ส.ส.พิจิตร โพสต์ว่า “@Anwar แผ่นเสียงตกร่องอีกแล้ว จบเรื่องเดินหน้าทำงานกันต่อ หยุดแดกดันกันเถอะ ถูกผิด ดีไม่ดี หลังเลือกตั้งเที่ยวหน้ารู้เรื่อง วันนี้อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนเลยครับ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...