xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่ม 24 ปชป.รวมตัวแถลงอุ้ม รบ.ต่อ “ชินวรณ์” ปัดตอบพายเรือให้โจรนั่ง แค่วาทกรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลุ่ม 24 ส.ส.ปชป.ยันอุ้มรัฐบาลต่อเพื่อแก้ปัญหาโควิด-เศรษฐกิจ ยันยึดอุดมการณ์-3 เงื่อนไขร่วมรัฐบาลปัดตอบ “พายเรือให้โจรนั่ง” แค่วาทกรรม ยกยุค รบ.มาร์ค แค่กล่าวหาก็ลาออกไม่รอใบเสร็จ แต่ยุค รบ.บิ๊กตู่ ขอดูผลสอบสวนก่อนค่อยตัดสินใจวันนี้ (12 มี.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ได้มีการประชุมของ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 24 คน ที่ลงมติเห็นด้วยไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีที่ผ่านมา และมีจุดยืนเห็นด้วยให้พรรคร่วมรัฐบาลต่อไป โดยมีนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช และประธานวิปพรรค เป็นประธาน ร่วมกับ นายมนตรี ปาน้อยนนท์ ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ ส.ส.สงขลา น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช น.ส.แนน บุญย์ธิดา สมชัย ส.ส.อุบลราชธานี นายภาณุ ศรีบุณยกาญจน์ ส.ส.สุราษฎร์ธานี เป็นต้น

ต่อมานายชินวรณ์แถลงว่า สาเหตุที่รวมตัวกันเพราะพวกเราเห็นว่ามีเรื่องที่ควรจะปรึกษาหารือ จึงได้นัดหมาย ส.ส.บางส่วนมาพูดคุยกันในช่วงปิดสมัยประชุมสภา ทั้งในเรื่องสถานการณ์ระบาดไวรัสโควิด-19 พิษเศรษฐกิจ และภัยแล้ง ประกอบกับเพื่อน ส.ส.กลุ่มหนึ่งเห็นว่าควรปรึกษาหารือในประเด็นทางการเมือง ซึ่งเสมือนหนึ่งทำให้พรรคขาดเอกภาพ ในฐานะที่ตนเป็นประธานวิปของพรรคจึงได้ให้ทุกคนหารือกันอย่างกว้างขวาง และมีความคิดเห็นร่วมกันว่าควรเสนอให้ผู้บริหารพรรคต่อไป โดยเฉพาะในประเด็นของการร่วมรัฐบาลเป็นประเด็นที่เป็นมติของพรรค พวกเราทุกคนจึงเห็นว่าขอให้เพื่อนสมาชิกแสดงความคิดเห็นภายใต้กรอบมติของพรรค เพราะไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหาในการประสานงานกับพรรครัฐบาลได้ ส่วนข้อเสนอกรณีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) และการเมืองต่างๆ

“แม้พรรคประชาธิปัตย์จะเป็นพรรคที่มีประชาธิปไตยสูง และเป็นสถาบันทางการเมือง ที่ประชุมในวันนี้มีความเห็นตรงกันว่า หากมีส่วนใดที่ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน ก็ขอให้ ส.ส.ทุกคนได้ระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็นในฐานะที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน”

เมื่อถามว่าจะทำความเข้าใจกับกลุ่มที่ต้องการให้พรรคถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลอย่างไร นายชินวรณ์กล่าวว่า ต้องทำความเข้าใจกับสมาชิกทั้งหมดในการแสดงความคิดเห็นในลักษณะที่จะกระทบต่อพรรค แต่เราเชื่อมั่นว่าทุกคนมีวินัยในการอยู่ร่วมกัน จึงอยากให้ทุกคนร่วมมือ ตลอดระยะเวลาที่พรรคผ่านร้อนผ่านหนาว ทุกคนก็มีความรับผิดชอบและยึดอุดมการณ์พรรค

ต่อข้อถามว่าจะสามารถทบทวนมติเดิมของพรรคได้หรือไม่ เพราะ ส.ส.อีกกลุ่มคิดว่าการบริหารราชการของรัฐบาลติดเงื่อนไข 3 ข้อของพรรคในการร่วมรัฐบาลแล้ว นายชินวรณ์กล่าวว่า ขณะนี้พรรคยังไม่มีการประชุมจึงยังทบทวนมติพรรคไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญและเรื่องการทุจริตนั้น เราต้องรอให้ผลการตรวจสอบและผลการปฏิบัติงานออกมาอย่างแท้จริง โดยเฉพาะเรื่องรัฐธรรมนูญ ตนในฐานะที่เป็นรองประธาน กมธ.วิสามัญศึกษาพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขอยืนยันว่าพรรคได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่และเสนอประเด็นที่เป็นปัญหาในการบริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งขณะนี้ทางคณะ กมธ.อยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็น

ถามย้ำว่ารัฐบาลยังสุจริตอยู่ใช่หรือไม่ นายชินวรณ์กล่าวว่า พรรคได้มีมติไปแล้ว แต่ขณะนี้ยังไม่มีข้อยุติ จะไปตัดสินใจเอาแต่ความรู้สึกและข้อเท็จจริงไม่ครบถ้วนก็ไม่ได้ ทุกคนก็ต้องเคารพมติพรรค และกรณีที่ผู้ติดตาม ร.อ.ธรรมนัส เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกักตุนหน้ากากอนามัย ก็ต้องขอให้ตรวจสอบ ซึ่ง ร.อ.ธรรมนัสประกาศชัดเจนแล้วว่าต้องตรวจสอบ และเราถือว่าการกักตุนเป็นเรื่องที่เลวร้ายมาก ขณะนี้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ซึ่งเป็น รมว.พาณิชย์ที่รับผิดชอบกรมการค้าภายในก็ได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ไปแจ้งข้อกล่าวหากับบุคคลที่อยู่กระบวนการแล้ว

เมื่อถามว่าคิดอย่างไรกับคำว่า “พายเรือให้โจรนั่ง” นายชินวรณ์กล่าวว่า ไม่อยากตอบคำถามนี้ เพราะเป็นเพียงแค่วาทกรรม

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงขอบเขตคำว่าทุจริตของพรรค นายชินวรณ์ชี้แจงว่า ในยุครัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยังไม่มีใบเสร็จก็ให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องลาออกไป แม้ตอนหลังจะไม่ผิด เราเชื่อมั่นว่านายกมีหน้าที่หลักในการพิจารณาคุณสมบัติรัฐมนตรี ท่านก็ต้องรับผิดชอบ และเมื่อถึงจุดหนึ่งที่มีความชัดเจนออกมา เราพร้อมให้พรรคพิจารณาทบทวนมติร่วมรัฐบาล

ถามต่อว่าการพูดเช่นนี้ต้องการฝากสารไปถึงนายกรัฐมนตรีให้พิจารณาหรือไม่ นายชินวรณ์กล่าวว่า ไม่ต้องการฝากใคร เพราะทุกคนต้องรับผิดชอบอยู่แล้ว

เมื่อถามว่านายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี ในฐานะรองเลขาธิการพรรค ออกมาระบุว่าจะมีกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ลาออกอีก นายชินวรณ์กล่าวว่า ยังไม่ทราบ และที่ประชุมวันนี้ก็ไม่ได้พูดคุยในประเด็นดังกล่าว อีกทั้งไม่ควรมีใครมาคาดการณ์ กก.บห.พรรคจะลาออก


กำลังโหลดความคิดเห็น