xs
xsm
sm
md
lg

“สุชาติ” แนะรัฐขยายโอกาสตรวจเชื้อ “โควิด-19” ให้ ปชช.เข้าถึงทุกกลุ่ม ตัดเงื่อนไขตรวจไม่พบ-จ่ายเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายสุชาติ ตันเจริญ
“สุชาติ ตันเจริญ” แนะรัฐเร่งค้นหา-จำกัด Super Spreader โดยเร็ว ตามโมเดล “จีน-เกาหลีใต้” ที่คุมสถานการณ์ได้แล้ว ชี้ต้องขยายโอกาสตรวจเชื้อ “โควิด-19” ให้ ปชช.เข้าถึงทุกกลุ่ม ตัดเงื่อนไขตรวจไม่พบ-จ่ายเองออก กาง รธน.มาตรา 47 กำหนดสิทธิคนไทยป้องกันโรคร้ายแรงฟรี เชื่อคนไม่เสี่ยงคงไม่เข้ามาตรวจให้เป็นภาระ พร้อมสะกิดรัฐปรับแนวบริหาร “หน้ากากอนามัย” ให้ทั่วถึง-เป็นธรรม

วันนี้ (16 มี.ค.) นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงสถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโรคโควิด-19 ในขณะนี้ว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงและจำเป็นที่ภาครัฐต้องมีมาตรการออกมาอย่างเร่งด่วนประการแรก คือ การจำกัดจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสในประเทศไทยมีแนวโน้มที่จะขยายสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องให้ได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะการที่ปรากฏว่าผู้ติดเชื้อเริ่มเป็นกลุ่มก้อนมาจากสถานที่หรือกลุ่มคนที่มีกิจกรรมร่วมกัน สะท้อนว่ามีผู้ติดเชื้อที่เป็น Super Spreader หรือผู้ติดเชื้อที่แพร่กระจายเชื้อในวงกว้างแล้ว รัฐจึงต้องปรับแนวทางการทำงานเชิองรุก โดยการเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อ และ Super Spreader ที่เป็นพาหะในการแพร่เชื้อไวรัสเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโดยเร็วและมากที่สุด เพื่อป้องกันผู้ติดเชื้อบางรายที่อาจจะกลายเป็น Super Spreader โดยไม่รู้ตัว และไปปรากฏหรือร่วมกิจกรรมในที่ชุมนุมชนต่างๆ ตามสถิติการติดเชื้อในประเทศไทยระยะหลัง

นายสุชาติกล่าวต่อว่า เข้าใจดีว่าการค้นหาผู้ติดเชื้อนั้นต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชนที่รู้ตัวว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงให้เข้ามารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยตัวเอง แต่ด้วยค่าใช้จ่ายในการตรวจหาเชื้อไวรัสที่ยังค่อนข้างสูงถึงหลายพันบาท ก็ทำให้ผู้มีความเสี่ยงหลีกเลี่ยงการเข้ารับการตรวจหาเชื้อ และอาจจะเลือกแค่กักตัวเองอย่างน้อย 14 วัน ตามมาตรฐาน ซึ่งก็ไม่สามารถยืนยันได้ไม่ติดเชื้อไวรัส 100% เพราะระยะฟักตัวของโรคอาจยาวถึง 28 วันขึ้นไปตามรายงานจากต่างประเทศ และแม้ทางกระทรวงสาธารณสุขจะออกประกาศว่ากลุ่มเสี่ยงสามารถเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่การกำหนดเงื่อนไขว่าหากเข้ารับการตรวจแล้วไม่พบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ผู้เข้ารับการตรวจต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองนั้นก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้กลุ่มเสี่ยงบางส่วนหลีกเลี่ยงการเข้ารับการตรวจหาเชื้อที่แน่ชัด เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการตรวจกรณีที่ไม่ติดเชื้อ

“เมื่อมีการประกาศว่าโรคโควิด-19 เป็นโรคติดต่ออันตรายแล้ว รัฐบาลก็จำเป็นต้องยึดถือปฏิบัติตามมาตรา 47 แห่งรัฐธรรมนูญ ที่บัญญัติไว้ว่าบุคคลย่อมมีสิทธิได้รับการป้องกันและขจัดโรคติดต่ออันตรายจากรัฐโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยไม่มีเงื่อนไข เพราะถ้าไปกำหนดว่าตรวจแล้วไม่พบเชื้อต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองนั้น ถือเป็นกีดกันประชาชนบางส่วนที่อาจไม่มีความพร้อมในเรื่องค่าใช้จ่าย ที่สุดแล้วหากคนกลุ่มนี้ติดเชื้อจริงก็อาจกลายเป็น Super Spreader แพร่กระจายเชื้อในวงกว้างที่ย่อมไม่เป็นผลดีแน่ ควรดูตัวอย่างประเทศจีน และประเทศเกาหลีใต้ ที่ยอมเสียงบประมาณตรวจวินิจฉัยกลุ่มเสี่ยงจำนวนมาก จนที่สุดสามารถควบคุมสถานการณ์การระบาดได้ ประเทศไทยเองก็สามารถทำได้ โดยรัฐบาลก็มีอำนาจปรับเปลี่ยนกลไกงบประมาณให้เหมาะสมตามสถานการณ์อยู่แล้ว” รองประธานสภาฯ ระบุ

นายสุชาติกล่าวด้วยว่า ถือเป็นความรับผิดชอบของรัฐบาลที่ต้องดูแลประชาชนทุกกลุ่มโดยไม่แบ่งแยก อย่าลืมว่าโรคไม่ได้ติดกันเฉพาะคนมีฐานะ หรือจากการเดินทางไปต่างประเทศ เพราะขณะนี้พบการแพร่ระบาดภายในประเทศ ที่ถือว่าคนไทยทุกคนมีภาวะเสี่ยง แม้ภาครัฐอาจกังวลว่าหากไม่ตั้งเงื่อนไขว่าไม่พบเชื้อต้องชำระค่าใช้จ่ายเอง เพื่อป้องกันกลุ่มที่ไม่มีความเสี่ยงเข้ามาตรวจเพิ่มภาระให้กับภาครัฐทั้งในแง่บุคลากร และงบประมาณนั้น ก็เชื่อว่าการกำหนดเงื่อนไขด้านอื่นๆจะสามารถควบคุมการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ไม่คุ้มค่าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกำหนดอย่างเคร่งครัดว่า ผู้เข้ารับการตรวจจะต้องถูกกักตัวเป็นเวลาอย่างน้อย 14 หรือ 28 วัน แม้จะไม่พบเชื้อที่ย่อมส่งผลต่อการประกอบอาชีพหารายได้ก็คงไม่มีใครเข้ามาตรวจเล่นๆ อย่างแน่นอน นอกจากนี้ ภาครัฐยังต้องปรับแนวทางการบริหารจัดการอุปกรณ์ป้องกันเชื้อไวรัส โดยเฉพาะหน้ากากอนามัยที่มีคุณภาพให้แก่ประชาชนอย่างทั่วถึงและเป็นธรรมด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...