xs
xsm
sm
md
lg

ยืนยัน! ระยอง-ชลบุรี มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว ประวัติทั้งเดินทางต่างจังหวัด-สนามมวย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ยืนยันชัด! ระยอง-ชลบุรีมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว พบประวัติทั้งเดินทางต่างจังหวัด สนามมวย จี้ผู้สัมผัสใกล้ชิดกักตัว 14 วัน โดยที่ชลบุรี จำนวนผู้เข้าข่ายเฝ้าระวัง รอผลตรวจอีกเกือบพันราย ส่วนระยอง รอลุ้นผลตรวจอีกแค่รายเดียว  
 
จากกรณีรัฐบาลได้ประกาศนโยบายเข้มด้วยการสั่งปิดสถานบันเทิง สถานบริการ และแหล่งที่มีการชุมนุมกันเป็นจำนวนมากของประชาชน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 หลังพบประเทศไทยมีผู้ป่วยติดเชื้อกว่า 200 คน จนทำให้จังหวัดต่างๆ ต้องประกาศนโยบายเร่งด่วนในการปิดสถานบันเทิง และสถานบริการ รวมทั้งยกเลิกการจัดงานต่างๆ จนเกือบจะทั้งประเทศ แต่สุดท้ายวันนี้พบว่าจังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันออก เริ่มทยอยประกาศพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่แล้ว
 
ชลบุรี พบผู้ติดเชื้อ 6 ราย เป็นชาวอิตาลี 2 ราย ติดจากสนามมวย 4 ราย 
 
เมื่อเวลา 14.00 น.วันนี้ (19 มี.ค.) นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้ร่วมกับ นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี และนายนริศ นิรามัยวงศ์ ปลัดจังหวัดชลบุรี แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ใน จ.ชลบุรี ว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยยืนยันแล้ว 6 ราย แยกเป็นผู้ป่วยชายชาวอิตาลี 2 ราย และผู้ป่วยติดเชื้อจากสนามมวย 4 ราย
 
นอกจากนั้น ยังมีกลุ่มเสี่ยงที่อยู่ระหว่างเฝ้าระวังโรค 486 ราย อยู่ระหว่างรอผลตรวจอีก 40 ราย ผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อ จำนวน 288 ราย แต่ในจำนวนนี้ไม่พบเชื้อ 191 ราย และรอผลการตรวจสอบอีก 97 ราย
 
พร้อมยังระบุอีกว่า ขณะนี้ จ.ชลบุรี ได้ประกาศให้สถานบันเทิง สถานบริการและพื้นที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อปิดดำเนินการเป็นเวลา 14 วันแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา และขอให้ผู้ที่เคยสัมผัสกับผู้ป่วยหรือเคยเดินทางไปพื้นที่เสี่ยง แยกกักตัวที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน หากมีไข้ หรือมีอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ให้รีบพบแพทย์ หรือแจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ หรือโทร.1669 เพื่อประสานรับตัวเป็นการด่วน
 
ระยอง พบประวัติผู้ติดเชื้อ 2 รายเดินทางต่างจังหวัด รอลุ้นอีก 1 ราย

ขณะที่ นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วยนายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ระยอง และนายแพทย์ไชยสิทธิ์ เทพชาตรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลระยอง ได้ร่วมกันแถลงการณ์พบมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จำนวน 2 ราย ซึ่งจากการซักประวัติพบว่าเป็นการติดจากการเดินทางไปต่างจังหวัด
 
นายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ระยอง กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้ง 2 ราย มีประวัติการเดินทางไปต่างจังหวัด โดยรายแรกเดินทางไปทำงานที่กรุงเทพฯ และเมื่อพบว่าตัวเองมีอาการไข้คล้ายติดเชื้อ จึงเดินทางกลับบ้านที่ จ.ระยอง และกักตัวเองอยู่ที่บ้านเพียงลำพัง ก่อนแจ้งแพทย์และเข้ารับการตรวจผลยืนยันการติดเชื้อเป็นครั้งที่ 2 ที่โรงพยาบาลระยอง
 
ส่วนรายที่ 2 พบประวัติเดินทางไปต่างจังหวัดเช่นกัน และเข้าตรวจที่โรงพยาบาลระยอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการกักตัวเพื่อเฝ้าระวังเป็นเวลา 14 วัน
 
นอกจากนี้ ยังพบว่ามีผู้สัมผัสผู้ป่วยอีก 1 ราย ที่อยู่ระหว่างรอผลตรวจยืนยันจากไปตรวจที่โรงพยาบาลรามาฯ
 
นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า ผู้ป่วยทั้ง 2 ราย ได้เข้าสู่กระบวนการรักษาตามขั้นตอนของกระทรวงสาธารณสุขแล้ว และมีการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น ทั้งนี้ ในภาพรวมของจังหวัดระยอง มีการวางมาตรการคุมเข้มทุกวัน รวมทั้งยกระดับการคัดกรองทุกพื้นที่แบบ Super Spreader
 
ขณะที่พระเทพสิทธิเวที เจ้าคณะจังหวัดระยอง ได้ให้คณะสงฆ์หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในที่ชุมชนแออัดหรือพื้นที่ที่มีการระบาด เลื่อนกิจกรรมปฏิบัติธรรมหรืองานปริวาสกรรมไปจนกว่าจะมีประกาศเป็นอย่างอื่น และให้พระภิกษุ สามเณรปฏิบัติตามมาตรการและข้อแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...