xs
xsm
sm
md
lg

สระแก้ว​เตรียมปิดช่องอนุโลมแรงงานกัมพูชาไปเช้า-เย็นกลับ 15 จุด วันจันทร์นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระแก้ว​ -​ ผวจ.สระแก้ว​ เซ็นคำสั่งปิดช่องอนุโลมแรงงานกัมพูชาเข้าออกแบบไปเช้า-เย็นกลับ 15 จุด แนวชายแดนไทย-กัมพูชา​ มีผล 23​ มี.ค.นี้​ ขณะที่​ สสจ.สระแก้ว​ เร่งตรวจสอบกลุ่มเสี่ยงกลับจากสนามมวยลุมพินี หวั่นติดเชื้อโควิด-19

จากกรณีที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19​ ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นกว่า 200 ราย จนรัฐบาลต้องประกาศมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อดังกล่าวในวงกว้าง​ และมีคำสั่งให้ปิดจุดเสี่ยง​ รวมทั้งสถานบริการต่างๆ​ เพื่อให้การควบคุมการแพร่ระบาดของโรคให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นนั้น

ล่าสุด ช่วงเย็นวานนี้​ (18​ มี.ค.)​ นายวรพันธ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้มีคำสั่งให้ปิดจุดผ่อนปรนชายแดนไทย-กัมพูชา​ ​ ตลอดแนวชายแดน 160 กิโลเมตร​ รวม​ 15 จุด โดยให้มีผลตั้งแต่วันจันทร์ที่ 23 มี.ค.นี้​เป็นต้นไป ซึ่งเป็นไปตามมติการประชุมร่วมหัวหน้าส่วนราชการทุกกระทรวง ทบวง กรม ใน​ จ.สระแก้ว เพื่อป้องกันและสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และเป็นไปตามคำร้องขอของทางการกัมพูชา

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา​ จ.สระแก้ว​ ได้ปิดจุดผ่อนปรนชั่วคราวชายแดนไทย-กัมพูชา​ ไปแล้วจำนวน 4 จุด และเปิดให้แรงงานชาวกัมพูชาเข้าออกแบบไปเช้าเย็นกลับได้ 11 จุด ซึ่งก่อนจะถึงกำหนดปิดจุดผ่อนปรนทั้งหมด ทาง​ จ.สระแก้ว​ จะได้ชี้แจงรายละเอียดและขั้นตอนการปฏิบัติต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าว​รายงานเพิ่มเติมว่า ตลอดวานนี้สังคมออนไลน์ใน จ.สระแก้ว ได้มีการพูดคุยถึงประเด็นการส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่บ้านคลองหินปูน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ได้ออกมาชี้แจงว่ากลุ่มเสี่ยงดังกล่าวเป็นผู้ที่มีประวัติสัมผัสกับชาวต่างชาติจริง​ ซึ่งในเบื้องต้นเข้าข่ายอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวังโรค

และโรงพยาบาลวังน้ำเย็น ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปรับตัวมาดูแลแล้ว และจากการซักประวัติและไม่พบว่ามีอาการทางเดินหายใจ จึงไม่เข้าข่ายผู้ป่วยเฝ้าระวัง ซึ่งโรงพยาบาลวังน้ำเย็น​ ได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้ที่โพสต์เรื่องราวจนสร้างความตื่นตระหนกในพื้นที่จนเกิดความเข้าใจผิดและลบโพสต์ดังกล่าวออกแล้ว

นอกจากนั้น​ เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ยังชี้แจงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า​ จ.สระแก้ว​ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19​ จากสนามมวยลุมพินี​ ว่าขณะนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด กำลังประสานกระทรวงสาธารณสุข เพื่อตรวจสอบข้อมูลว่ามีความจริงเพียงใด และเป็นเพียงแค่การได้รับแจ้งจากภรรยาเท่านั้น แต่ยังไม่มีผลตรวจยืนยัน

และในเบื้องต้น สาธารณสุขอำเภอ โรงพยาบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำตัวภรรยาและลูกของบุคคลดังกล่าวไปวัดไข้ และสังเกตอาการ ซึ่งผลการตรวจยังเป็นปกติดี

อย่างไรก็ดี ​ จ. สระแก้ว​ ได้ทำการส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 กรณีผู้อยู่ในข่ายเฝ้าระวังโรคสะสมจำนวน 40 ราย ไม่พบเชื้อ 37 ราย รอผล 3 ราย

ขณะเดียวกัน พระรัตนสราธิคุณ เจ้าคณะจังหวัดสระแก้ว ได้ออกประกาศคณะสงฆ์จังหวัดสระแก้ว เมื่อวันที่ 17 มี.ค.2563 ให้งดกิจกรรมทางศาสนาที่มีคนหมู่มากและงานบุญต่างๆ ทั้งหมด โดยให้ปฏิบัติตามมาตรการและข้อแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

เช่นเดียวกับ​ พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.สระแก้ว เผยว่าเจ้าหน้าที่ประจำด่านบริเวณแนวชายแดนสระแก้ว​ ได้ทำตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ที่มีคำสั่งการให้เข้มงวดทุกด่าน​ โดยที่จุดผ่านแดนบ้านคลองลึก และจุดผ่านแดนเขาดิน ตม.สระแก้ว​ จะร่วมกับสาธารณสุขจังหวัดและแพทย์ ทำการตรวจคัดกรองผู้ที่มาจาก 4 ประเทศเป้าหมายหลักและ 2 เขตปกครองพิเศษอย่างเข้มงวด​ รวมทั้งขอความร่วมมือผู้ที่เดินทางข้ามแดนให้สวมหน้ากากอนามัย และไม่อยู่ในจุดที่มีชุมชนหรือสถานที่ที่มีคนป่วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...