xs
xsm
sm
md
lg

“ดีอีเอส” ประสาน บ.มือถือส่งสัญญาณติดตาม “ผีน้อย” พร้อมให้ไปรษณีย์ส่งหน้ากากถึงบ้าน แต่ของไม่พอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (แฟ้มภาพ)
“รมว.ดีอีเอส” ระบุไปรษณีย์ไทยพร้อมช่วยส่งหน้ากากไปตามบ้าน แต่เสียดายของมีไม่พอ จับมือ กสทช.-เครือข่ายมือถือ ส่งสัญญาณติดตามผีน้อย-ผู้เดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยง

วันนี้ (10 มี.ค.) เวลา 09.25 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีการดำเนินคดีกับคนที่ปล่อยข่าวปลอมเกี่ยวกับหน้ากากอนามัย และสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า เรื่องการดำเนินการจับกุมผู้ขายหน้ากากอนามัยราคาเกินจริงในออนไลน์ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จะรับผิดชอบเรื่องนี้ เบื้องต้นได้มีการจับผู้กระทำผิด 100 กว่าราย ส่วนความรับผิดชอบของกระทรวงดีอีเอส ได้เร่งทำเรื่องแพลตฟอร์มต่างๆ มาช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องไวรัสโควิด-19 โดยในช่วงบ่ายนี้จะมีการหารือกับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และเครือข่ายผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ จะใช้ระบบสัญญาณติดตาม สัญญาณโทรศัพท์มือถือของทั้งผีน้อย ผู้ใช้แรงงานที่เข้ามาภายในประเทศ หรือนักท่องเที่ยวที่มาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง เพราะเห็นว่าบางทีการตรวจขั้นแรกอาจไม่พบว่าเป็นผู้มีอาการ แต่อาจจะมารู้ทีหลังว่าป่วย นอกจากนี้จะสร้างความเชื่อมั่นให้พี่น้องประชาชนโดยจะให้มีการกรอกรายละเอียดเพื่ออนุญาตให้เราได้ติดตามบุคคลเหล่านั้นได้อย่างน้อย 21 วัน หากไม่พบว่ามีอาการก็จะไม่ติดตามต่อ ระบบติดตามนี้จะช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

เมื่อถามว่า ขณะนี้ต่างประเทศมีการส่งหน้ากากอนามัยผ่านไปรษณีย์ไปตามบ้าน วิธีการนี้จะมีโอกาสนำมาใช้ในประเทศไทยหรือไม่ นายพุทธิพงษ์กล่าวว่า ไปรษณีย์ไทยได้เตรียมระบบนี้ไว้เรียบร้อยแล้ว มีความพร้อมจะทำหน้าที่จัดส่งไปตามบ้าน แต่ปัญหาคือจำนวนหน้ากากอนามัยที่เรามีไม่เพียงพอที่จะส่ง หากจะส่งไปตามบ้านต้องใช้ปริมาณหลาย 10 ล้านชิ้นต่อวัน ในขณะนี้รัฐบาลพยายามจะดูแลให้ทั่วถึง โดยจะเน้นให้กับบุคคลากรทางสาธารณสุขก่อน นอกจากนี้ เราได้พัฒนาระบบแอปพลิเคชันร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ร้านขายยา และโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อใช้ในการติดตามร้านยา หรือโรงพยาบาลไหนมีหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือขายหรือไม่ ทั้งนี้ยังสามารถตรวจสอบสต๊อกสินค้าได้ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...