xs
xsm
sm
md
lg

12 มี.ค. ดีเดย์โหลดแอปติดตามโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐบาล เคาะ 12 มี.ค. นี้ ต่างชาติทุกคนที่เดินทางเข้าประเทศไทย และคนไทยที่กลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ทุกสนามบินต้องดาวน์โหลดแอป AOT Airports เพื่อสะดวกในการติดตามผู้ป่วยโควิด-19

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ภายหลังจากการประชุมร่วมกับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ,กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.),สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ (โอเปอเรเตอร์) ทั้ง 5 ราย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) รวมถึง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (ทอท.) ในการใช้แอปพลิเคชันเฝ้าระวังโควิด-19 กับผู้เดินทางจากต่างประเทศมายังประเทศไทยทุกสนามบินทั่วประเทศ ได้ข้อสรุปว่า รัฐบาลจะใช้แอปพลิเคชัน AOT Airports ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันของ ทอท.ที่เปิดให้บริการมาแล้วตั้งแต่เดือน ส.ค. 2562

เพื่อให้ผู้เดินทางต่างชาติที่มาจากทุกประเทศ และ คนไทยที่มาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงดาวน์โหลดแอปพลิเคชันดังกล่าวได้ทันทีในวันที่ 12 มี.ค. 2563 กรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ หรือ อีเมล์ ตรงด่านตรวจโรคก่อนเดินทางออกจากด่านตม.อันจะเป็นประโยชน์ในการติดตามและสื่อสารข้อมูลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 หากเกิดพบว่ามีการติดโรคภายหลังผ่านเข้าประเทศมาแล้วจะได้ติดตามตัวคนป่วยและคนที่เดินทางมาร่วมกันได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ซึ่ง ทอท.ยืนยันว่าระบบสามารถรองรับผู้เดินทางได้ และพร้อมจะขยายความจุของข้อมูลเพื่อรองรับคนเดินทางเข้าประเทศจำนวนมากได้อย่างแน่นอน

ทั้งนี้ ผู้โดยสารคนไทยที่เป็นลูกค้าโอเปอเรเตอร์แต่ละรายอยู่แล้วสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันตามคิวอาร์โค้ดที่จุดคัดกรองได้ทันที รวมถึงนักท่องเที่ยวที่เปิดโรมมิ่งมาแล้ว ส่วนนักท่องเที่ยวที่ยังไม่มีซิมการ์ด กสทช.จะอนุญาตให้แต่ละโอเปอเรเตอร์นำบูธเปิดซิมการ์ดให้บริการ ณ จุดคัดกรองด้วย ในราคาซิมละ 49 บาท ใช้ได้ 14 วัน ซึ่งความเร็วในการใช้งานขึ้นอยู่กับโอเปอเรเตอร์แต่ละรายจะทำแพ็กเก็จ

“ตอนนี้เราต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่น ดังนั้นวันที่ 12 มี.ค.นี้ระบบต้องสามารถใช้งานได้ทันที ทุกคนต้องลงทะเบียน เรื่องนี้ท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำชับมาเป็นพิเศษ ตอนที่ประชุมครม.เมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา ก็มีคำสั่งให้กระทรวงดีอีเอส ดำเนินการเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน” นายพุทธิพงษ์ กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...