xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลพัฒนาแอปฯ ติดตามโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงดีอีเอสผนึกทุกภาคส่วนทำแอปพลิเคชันติดตามโควิด-19 สำหรับผู้เดินทางเข้าประเทศทั้งชาวไทยและต่างชาติทุกสนามบิน หวังติดตามตัวหากเกิดโรคได้สะดวกและรวดเร็ว ยันไม่มีเจตนาติดตามตัวทุกคน พ้น 14 วัน ข้อมูลถูกลบออกทันที

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า กระทรวงได้หารือกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ,กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.),สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ (โอเปอเรเตอร์) ทั้ง 5 ราย ในการทำแอปพลิเคชันเฝ้าระวังโควิด-19 กับผู้เดินทางจากต่างประเทศมายังประเทศไทยทุกสนามบินทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้เดินทางทั้งชาวไทยและต่างชาติดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน สำหรับกรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ หรือ อีเมล์ ตรงด่านตรวจโรคก่อนเดินทางออกจากด่านตม.อันจะเป็นประโยชน์ในการติดตามและสื่อสารข้อมูลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 หากเกิดพบว่ามีการติดโรคภายหลังผ่านเข้าประเทศมาแล้วจะได้ติดตามตัวคนป่วยและคนที่เดินทางมาร่วมกันได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

สำหรับแอปพลิเคชันดังกล่าว สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาแอปพลิเคชันคาดว่าจะสามารถใช้งานได้วันที่ 12 มี.ค. 2563 ซึ่งในวันที่ 11 มี.ค. 2563 สวทช.จะมาหารือร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง โดยยืนยันว่าแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นนั้นไม่ได้ติดตามตัวทุกคน แต่เป็นส่วนหนึ่งในการแจ้งเหตุและติดตามเฉพาะคนที่ป่วยเท่านั้น และข้อมูลจะถูกลบออกจากระบบภายใน 14 วัน

ทั้งนี้ ผู้โดยสารคนไทยที่เป็นลูกค้าโอเปอเรเตอร์แต่ละรายอยู่แล้วสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันตามคิวอาร์โค้ดที่จุดคัดกรองได้ทันที รวมถึงนักท่องเที่ยวที่เปิดโรมมิ่งมาแล้ว ส่วนนักท่องเที่ยวที่ยังไม่มีซิมการ์ด กสทช.จะอนุญาตให้แต่ละโอเปอเรเตอร์นำบูธเปิดซิมการ์ดให้บริการ ณ จุดคัดกรองด้วย ในราคาซิมละ 49 บาท ใช้ได้ 14 วัน ซึ่งความเร็วในการใช้งานขึ้นอยู่กับโอเปอเรเตอร์แต่ละรายจะทำแพ็กเก็จ

'ผมเชื่อว่าในภาวะแบบนี้ เราขอความร่วมมือ ไม่ได้บังคับ ทุกคนก็เต็มใจ เพราะว่าเขาคงไม่อยากให้โรคไปติดกับคนที่เขารัก เราไม่ได้มีเจตนาติดตามคน แต่แอปพลิเคชันนี้จะสะดวกในการติดตาม หากเกิดพบคนติดโรค'

ทั้งนี้จากการประชุมมีการระบุข้อมูลการเดินทางเข้าประเทศต่อวันอยู่ที่ 70,000 คน แบ่งเป็นคนไทย 20,000 คน และ คนต่างชาติ 50,000 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...