xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” ลั่นต้องกัก 14 วัน ไม่ยอมให้ “ผีน้อย” กักตัวเองที่บ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บิ๊กตู่” ไม่ปล่อย “ผีน้อยเกาหลี” ควบคุมตัวที่บ้าน เผยกำลังหาพื้นที่รองรับ เตรียมทีมแพทย์ดูแล 14 วัน ส่วนคนจากเมืองอื่นหากไม่พบไข้ให้กักตัวในพื้นที่ตามภูมิลำเนา ส่งผู้ว่าฯ ดูอาการวันนี้ (4 มี.ค.) เมื่อเวลา 11.40 น. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงหลังเป็นประธานการประชุมวาระเร่งด่วนเรื่องมาตรการรองรับแรงงานไทยเดินทางกลับจากเกาหลีใต้ ว่าในช่วงที่ผ่านมาเราดูแลได้มากพอสมควร ยอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิต หรือการควบคุมของไทยอยู่ในลำดับที่ 17 จาก 75 ประเทศที่มีแพร่ระบาดทั่วโลกถือว่ายอดมีจำนวนไม่มากนักตามตัวเลขเชิงบริหาร เรามีมาตรการต่างๆ ในการเตรียมความพร้อมทุกระดับ และตนให้ความสำคัญสิ่งที่ประชาชนห่วงใยเกี่ยวกับเรื่องผีน้อย หรือแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานอย่างผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ ที่จะเดินทางกลับ ทุกคนเป็นห่วงเรื่องการกักตัวที่บ้าน

วันนี้ที่ประชุมมีมาตรการออกมา ตนได้สั่งการไปแล้วว่า เราจะดูพื้นที่ที่มีความเสี่ยงทุกประเทศทั่วโลก มาตรการคัดกรองทั่วไปที่ดำเนินการอยู่ คือ ที่สนามบิน ท่าเรือ ชายแดน ด่านตรวจต่างๆ ทั้งหมด มีการตรวจสอบไปแล้วจำนวนกว่า 3 ล้านคน ในช่วงที่มีการระบาดมีการคัดกรองเข้าสู่การรักษา กักตัวอีกส่วนหนึ่งเพื่อดูอาการ

นายกฯ กล่าวว่า สิ่งที่ได้ประชุมและหารือวันนี้ คือ เตรียมการรองรับในเรื่องผีน้อย ส่วนใหญ่เป็นแรงงานไทยที่ไปทำงานในเกาหลีใต้จำนวนมาก ทั้งถูกและผิดกฎหมาย ถือเป็นคนไทยทั้งสิ้น เราต้องดำเนินมาตรการไม่ให้ส่งผลกระทบใดๆ ทั้งสิ้นในระบบสาธารณสุขของไทย โดยที่ประชุมได้หารือถึงต้นทาง คือ กระทรวงคมนาคม การท่าอากาศยาน กระทรวงการต่างประเทศ ต้องตรวจสอบคัดกรองให้มีมาตรฐานมาตั้งแต่ประเทศต้นทาง โดยต้องมีการรับรองว่าไม่ติดโรคอะไรต่างๆ มาในชั้นต้นก่อน และทุกสายการบินต้องปฏิบัติตามนี้ ทุกสายการบินตรวจสอบอยู่แล้วว่าใครมีไข้จะไม่อนุญาตให้ขึ้นเครื่อง แต่หากหลุดขึ้นมาแล้วเป็นไข้บนเครื่องบิน เขาจะต้องแยกที่นั่ง และใช้ห้องน้ำพิเศษแยกออกจากกัน มีการใช้หน้ากากอนามัย ทั้งหมดต้องมีมาตรการดูแลบนเครื่องบินด้วย

“เอาง่ายๆ คือถ้ามีไข้ เขาไม่ให้ขึ้นเครื่อง โดยมีมาตรการการคัดกรองจากต้นทาง โดยเฉพาะจากเมืองที่มีปัญหา กระทรวงต่างประเทศยกระดับการพูดคุยระดับรัฐมนตรีของทุกประเทศ เมื่อลงมาถึงสนามบินแล้ว ก็จะมีด่านตรวจและผ่านมาตรการการรับรองด่านตรวจโรค โดยผ่านกล้อง 3 ระดับ ต่อไปจะมีการคัดกรองจากเมืองที่มีปัญหาที่สุดเข้าช่องทางที่จะต้องตรวจสอบโดยละเอียด และเมื่อผ่านการคัดกรองในจุดเหล่านี้แล้ว จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการคัดแยกผู้มีไข้-ไม่มีไข้ คนที่มีไข้ต้องเข้าสู่พื้นที่กักกันของรัฐ เรียกว่า “พื้นที่ควบคุมโรค” จะมีการควบคุมในพื้นที่ของรัฐ ขณะนี้ดำเนินการอยู่แล้ว มีผู้อยู่ในพื้นที่ควบคุมประมาณ 30 กว่าคน รัฐบาลต้องดำเนินการเป็นขั้นตอน” นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนที่คนไทยห่วงกังวลเรื่องผีน้อย วันนี้ได้ตรวจสอบไปยังประเทศต้นทาง สามารถทำได้อยู่แล้วก็จะมีการคัดกรองจากด่าน ตม.ของเกาหลีใต้ว่า คนเหล่านี้มาจากเมืองไหน มีความเสี่ยงอย่างไร แล้วจะกลับภูมิลำเนาที่ใด เมื่อเดินทางผ่านเข้ามาเราจะดำเนินการให้รัดกุม โดยเฉพาะผีน้อย พื้นที่ที่มีความเสี่ยงมากที่สุด 2 คือ เมืองแดกู และจังหวัดคยองซัง-เหนือ ที่มีการแพร่ระบาดมากที่สุดของเกาหลีใต้ ดังนั้น คนที่มาจากสองเมืองนี้เมื่อเข้ามาแล้วจะต้องถูกควบคุม ไม่มีการให้กลับไปควบคุมที่บ้าน ก็น่าจะสบายใจกันขึ้นแล้ว โดยจะมีพื้นที่ในการควบคุมคนเหล่านี้ มีแพทย์เข้าไปดูแล จะทำในมาตรฐานที่เราควบคุมในปัจจุบัน แต่ต้องหาพื้นที่ควบคุมเพิ่มเติม อยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะเป็นพื้นที่ใด และต้องมีการรายงานตัวและรายงานผลทั้งหมด จะมีการใช้แอปพลิเคชันเข้ามาร่วมด้วย รวมถึงแพทย์ทหาร แพทย์เคลื่อนที่เร็วเข้ามาช่วยดูแลด้วย เพราะเราต้องเตรียมความพร้อมให้มากกว่า เนื่องจากมีคนทยอยเข้ามามากขึ้น อย่างไรก็ตาม การเข้ามาคงจะไม่เข้ามาทีเดียว 4-5 พันคน เป็นการทยอยเข้ามา โดยผ่านมาตรการควบคุมของเกาหลีใต้ สายการบิน จนมาถึงการคัดกรองของไทย ดังนั้น ทุกคนที่มาจากสองเมืองดังกล่าวจะต้องถูกควบคุม 14 วัน ย้ำอีกครั้งว่าไม่มีควบคุมที่บ้านเพื่อลดการแพร่กระจายไปในพื้นที่ต่าง เราจำเป็นต้องแก้ไขไปทีละขั้นตอน สิ่งสำคัญที่สุด ทำอย่างไรคนไทยจะปลอดภัยมากที่สุด และมีความเชื่อมั่น

นายกฯ กล่าวอีกว่า ในส่วนของผู้ที่เดินทางกลับจากเมืองอื่นๆ ของเกาหลีใต้ก็จะมีขั้นตอนคัดกรอง ถ้าเป็นไข้ก็จะส่งตัวไปยังโรงพยาบาลเพื่อตรวจเช็กอาการและกักตัวไว้ ส่วนผู้ที่ไม่มีไข้จะส่งไปยังพื้นที่ควบคุมตามภูมิลำเนาเป็นเวลา 14 วัน โดยกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัด จัดหาสถานที่รองรับในลักษณะพื้นที่จำกัด เช่น สนามกีฬา เป็นต้น

รายงานข่าวแจ้งว่า ประเทศกลุ่มเสี่ยงที่มีการแพร่ระบาด ที่ประชุมมีการหารือเพื่อเตรียมประกาศ มี 4 ประเทศ ได้แก่ จีน อิตาลี อิหร่าน และเกาหลีใต้


กำลังโหลดความคิดเห็น...