xs
xsm
sm
md
lg

"วิษณุ" แจง น้อมเกล้าถวายที่ดินยาสูบ ปัดให้เจ้าสัว ชี้แก้กม.ศุลกากร แนวคิดหลายรบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มือกฏหมายรัฐบาล ยันแก้กฎหมายศุลกากร มีแนวคิดหลายรัฐบาล ย้อนเกล็ดยกกรณีถุงขนมก้าวก่ายแทรกแซงจริง ตบปาก "ศรัณย์วุฒิ" แจงไม่ได้ยกที่ดินยาสูบให้เจ้าสัว แต่เป็นการน้อมเกล้าถวาย

วันนี้ (27 ก.พ.) ที่รัฐสภาฯ มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติการอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้างใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล เป็นวันที่สี่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันว่า ไม่ได้แก้กฏหมายเพื่อช่วยบริษัทบุหรี่นอกดังกล่าว เนื่องจากแนวคิดการแก้ไขกฏหมายนี้มีมานานแล้ว ตั้งแต่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แต่ก็มายุบสภา จากนั้นในรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรก็มาเกิดเหตุการณ์ไม่เรียบร้อยในประเทศขึ้นอีก กระทั่ง คสช.เข้ามา 22 พ.ค. 57 จึงตั้งใจสังคยานากฏหมายตัวนี้ เพราะใช้มาเป็นเวลานาน 90 ปี เมื่อผ่านการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ กฏหมายนี้ก็ประกาศใช้เดือนพ.ค. 60 แต่ก็ทอดเวลาเตรียมการให้อีก 180 วัน แสดงว่าเอาเข้าจริงมีผลบังคับใช้กฏหมายในเดือน พ.ย. 60 แต่คดีนี้ฟ้องตั้งแต่ ม.ค. 59
นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องการแก้พ.ร.บ.ศุลกากร ซึ่งความจริงตนไม่ได้เกี่ยวข้อง ตนไม่ได้เป็นรัฐมนตรีคลัง ไม่ได้รู้เห็นเป็นใจในการแก้กฎหมายดังกล่าว แต่เขาเตรียมแก้กันมาตั้งแต่ปี 2554 และกฎหมายนี้ผ่านการแก้ในสภามาแล้ว 22 ครั้ง มันแก้ไขจนพรุนไปหมดแล้ว ในที่สุดก็ได้เข้าสภาไปแล้วครั้งหนึ่งสมัยรัฐบาลนายกยิ่งลักษณ์สมัยปี 2555 สภาพัฒน์บอกว่าช่วยไปดูหน่อย เขาเตรียมจะแก้ของเขาอยู่แล้ว

“ท่านประธานครับจึงมีความจำเป็นต้องกราบเรียนว่าเรื่องเหล่านี้ผมไม่ได้ไปแทรกแซงหรือก้าวก่าย แต่พฤติกรรมแบบนี้คือการบริหารราชการแผ่นดิน การแทรกแซงก้าวก่ายหมายถึงตามที่เขาห้ามตามรัฐธรรมนูญ ถ้าเรื่องแบบนี้ถือเป็นการแทรกแซงก้าวก่ายก็ต้องถือว่าเป็นการแทรกแซงโดยชอบ จำคดีถุงขนมได้หรือไม่ เอาเงินไปจ่ายให้ ไม่รู้ให้ใคร แต่ในที่สุดก็ทิ้งถุงไว้เป็นถุงขนมจนศาลฎีกาตัดสินว่าจำเลยมีความผิด แบบนี้ถึงจะเรียกว่าก้าวก่ายวิ่งเต้นกับประธานศาลรัฐธรรมนูญในสมัยหนึ่ง แต่ท่านประธานศาลไม่เล่นด้วย ก็ถูกขู่เข็ญ ขอนัดพบ แบบนี้ถือว่าแทรกแซงก้าวก่าย” รองนายกรัฐมนตรี กล่าว

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องที่กล่าวหาว่าจะยกที่ดินโรงงานยาสูบให้เจ้าสัวนั้น ตนเชื่อว่าผู้อภิปรายไม่ได้ตั้งใจ หรือไม่รู้ก็เลยพูดแบบนั้น ขอชี้แจงว่าที่ดินดังกล่าวแบ่งเป็น 4 โซน ประกอบด้วยที่ดิน 4 โซนคือ โซน A ศูนย์สิริกิติ์ 53 ไร่โซน B ข้างหลังศูนย์ โรงพยาบาล 77 ไร่ โซน c สวนน้ำริมรัชดา 130 ไร่ และโซนสุดท้ายโซน D โรงงานหลังสวนน้ำ จำนวน 320 ไร่ โดยที่ดินแปลง D และที่ดินแปลง C รัฐบาลนายอานันท์ ปันยารชุน น้อมเกล้าให้สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง แต่ก็ไม่ได้บอกว่าถวายไปทำอะไร แต่เป็นอันว่าถวาย หลังจากนั้นก็เป็นรัฐบาลชวน 1 ที่เกรงว่าหากถวายแล้วจะมีใครเล่นแร่แปรธาตุ จึงมีมติให้โซน C ที่ติดกับถนนรัชดา จำนวน 130 ไร่ ให้สร้างเป็นสวนน้ำ ตกลงโซน C เป็นสวนน้ำ ใครจะยกให้เจ้าสัวแม้แต่เสี้ยวเดียวก็ไม่ได้ ส่วนโซน D รัฐบาลต่อมาก็ให้ทำเป็นสวนป่าคือปลูกต้นไม้ให้เต็มไปหมด ฉะนั้น ใครจะนำที่ดินโซน D ไปยกให้ใครแม้แต่วาเดียวก็ไม่ได้ แต่โซนดีมีโรงงานยาสูบตั้งอยู่หลายโรงงานจึงไม่สามารถทำสวนป่าได้ทันที อย่างไรก็ตาม โซน C ได้มีการขอพระราชทานชื่อ ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณเป็นอันว่าได้ชื่อเป็นทางการสำหรับโซน c และโซน D คือสวนเบญจกิติ

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ต่อจากนั้นโรงงานยาสูบก็ต้องหาที่ตั้งใหม่ ในรัฐบาลนายบรรหาร ศิลปอาชา บอกให้โรงงานย้ายไปอยู่เชียงใหม่และฉะเชิงเทรา รัฐบาลนายชวลิต ยงใจยุทธ บอกว่าอย่าไปเลยให้ย้ายไปเชียงใหม่และสระบุรี พอมาถึงรัฐบาลนายสุรยุทธ์ จุลานนท์ เห็นว่าเชียงใหม่ไกล ส่วนสระบุรีก็ไม่สะดวก ขอให้ย้ายไปหาในรัศมี 200 กิโลเมตร แต่ไม่บอกว่าที่ไหน พอมาถึงรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ก็ปฏิบัติตามมติครม.ของรัฐบาลนายสุรยุทธ์ ให้ย้ายไปอยุธยาที่นิคมโรจนะ และรัฐบาลไม่ได้สั่งให้ไป เขาไปสำรวจกันเองและย้ายกันเอง แต่วันนี้ไม่ได้เป็นปัญหาแล้ว หลังจากนั้นโรงงานยาสูบก็ทยอยย้ายไปที่นิคมโรจนะ รัฐบาลนายกประยุทธ์ปีที่แล้วไปตรวจเยี่ยม ก็เพิ่งรู้ว่าขนย้ายเหลืออยู่อีกนิดเดียวจึงได้ขอให้ช่วยขยับขยายไปให้หมด โดยเร่งรัดภายในพฤษภาคม 63 เพื่อจะได้น้อมเกล้าถวายในเดือนสิงหาคม 64 ดังนั้น ประโยคที่ผู้อภิปรายพาดพิงจึงไม่สวยงามเลยที่บอกว่าไปสร้างสวนเพื่อเอื้อต่อศูนย์สิริกิติ์เป็นสวนน้ำและเป็นสวนป่า เพราะทั้งหมดกำหนดโดยสำนักพระราชวัง และไม่สวยงามเลยที่บอกว่าที่ดินข้างสวนให้เป็นที่ดินเจ้าสัว แต่เชื่อว่านายศรัณเกตุไม่ทราบและไม่ได้ตั้งใจ และควรไม่มีใครไปถือสาหาความกับส่วนนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...